posttoday

สู่วิถีชีวิตใหม่...ด้วยการเจริญสติปัญญา !!(จบ)

31 ธันวาคม 2556

การพัฒนาจิตใจให้มีสติปัญญา ... การสร้างสติปัญญาให้เกิดขึ้นในจิตใจ จึงเป็นกระบวนการศึกษาและปฏิบัติ

โดย...พระอาจารย์อารยะวังโส

การพัฒนาจิตใจให้มีสติปัญญา ... การสร้างสติปัญญาให้เกิดขึ้นในจิตใจ จึงเป็นกระบวนการศึกษาและปฏิบัติ เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้มีความสมบูรณ์พร้อมในฐานะ สัตว์ประเสริฐ ซึ่งแม้จะเป็นสัตว์ทุกข์ แม้จะเป็นสัตว์ในกามภพ แต่ก็สามารถก้าวข้ามความเป็นสัตว์ทุกข์และออกจากกามภพได้ในปัจจุบันชาตินั้น มิต้องไปรอการเปลี่ยนแปลงใดๆ จากการดำเนินชีวิตที่ส่งกายสืบทอดไปตามวิถีแห่งโลกวิสัยในวัฏสงสาร อันมีความเกิดดับสืบเนื่องส่งต่อก่อรูปไปตาม กิเลส กรรม และวิบาก (ไตรวัฏ)

การสามารถพัฒนาสติปัญญาได้ทุกขณะจิต จึงเป็นความยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ ที่พุทธศาสนารับรองว่าเป็นไปได้ และมีให้เห็นเป็นไปแล้วในหมู่มนุษย์ที่ตื่นรู้ขึ้นมาตามวิถีพุทธศาสนา ด้วยการศึกษาปฏิบัติ จนสามารถสร้างเสริม สติปัญญา ให้เกิดขึ้นสมบูรณ์พร้อมในจิตใจ จนเปลี่ยนจิตสำนึกจากปุถุชนสู่ความเป็นอริยบุคคลได้อย่างไม่ยากเลย โดยอาศัยอำนาจ วัฏจักรของศีล สมาธิ ปัญญา หักทำลาย วัฏสงสาร ที่ดำเนินไปด้วยอำนาจของ ไตรวัฏ (กิเลส กรรม วิบาก)

พระพุทธศาสนาจึงวางรากฐานการสอนมุ่งตรงสู่การพัฒนาจิตด้วย การเจริญสติ (ปัญญา) เพื่อนำจิตออกมาจากพันธนาการแห่งความไม่รู้ (การขาดสติปัญญา) การสั่งสอนอบรมให้รู้จักจิตหรือใจ จึงเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของการเรียนรู้ เพื่อการทำความสมบูรณ์พร้อมแห่งการมี สติปัญญา ให้เกิดขึ้น จะได้เกิดความสำนึกที่ถูกต้องชอบธรรม แยกแยะดี ชั่ว บาป บุญ คุณโทษได้ในเบื้องต้น ด้วยการมุ่งศึกษาลงไปที่จิตใจของตน ค้นหาความจริง (สัจจะ) ให้พบในจิตใจดวงนั้น สมดังพระพุทธดำรัสของพระพุทธเจ้าที่ว่า :

สิ่งใดก็ตามที่เป็นความชั่ว เกี่ยวกับความชั่ว

จัดเข้าไปในพวกความชั่ว

สิ่งเหล่านั้นเกิดจากจิต

สิ่งใดก็ตามที่เป็นความดี เกี่ยวกับความดี

จัดเข้าไปในพวกความดี

สิ่งเหล่านั้นเกิดจากจิต (อังคุตตรนิกาย)

ดังนั้น การพัฒนาจิตให้มี สติปัญญา ก็เพื่อต้องการเข้าใจในเรื่องของจิต จนสามารถเฝ้าระวังจิตมิให้เป็นอกุศล โดยการดำเนินไปอย่างมีสติปัญญามุ่งสู่กุศลธรรม หรือการรู้จักเปลี่ยนจิตจากอกุศล ด้วยขาด สติปัญญา เป็นกุศลจิต ด้วยอำนาจ สติปัญญา หรือการทำความคุ้นเคยอยู่กับการประกอบความดีที่เรียกว่า กุศลกรรมฝ่ายเดียว ด้วยอำนาจสติปัญญาควบคุมดูแลมิให้ขาดตอน หรือการรู้จักพิจารณาโดยแยบคาย จนเกิดความรู้เข้าใจในเรื่องราวนั้นๆ ได้อย่างถูกต้องด้วยอำนาจสติปัญญา จนสามารถดำเนินชีวิตไปบน ถนนคนดี ได้อย่างภาคภูมิใจ ในฐานะที่ได้มาสมกับความเป็นสัตว์ประเสริฐ เป็นเลิศที่ได้เจริญสติปัญญาตามหลักธรรมในพระพุทธศาสนา

การมุ่งสู่ ถนนคนดี ด้วย การเจริญสติปัญญา จึงเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลงชีวิตได้อย่างแน่นอน ด้วยการออกจากเส้นทางหายนะได้ในปัจจุบัน เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ช่วยให้ตนเองและโลกพ้นวิกฤตการณ์ปัจจุบัน ที่เกิดขึ้นคุกคามจิตใจให้สัตว์ทั้งหลายไหลวนไปสู่ความหายนะ...(โปรดติดตามต่อไป)

ข่าวล่าสุด

ขนส่ง เตือน! รถติดถุงลมนิรภัยทาคาตะ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต เช็ก-เปลี่ยนฟรี