posttoday

แสงแดด...ตัวร้ายทำลายผิว

30 เมษายน 2556

รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดถือเป็นศัตรูตัวร้ายของผิวสวยๆ เลยก็ว่าได้ รังสี UVA ในแสงแดดจะเป็นตัวการทำร้ายผิวให้ผิวเสื่อมก่อนวัย

โดย...เสน่ห์จันทน์

รังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดดถือเป็นศัตรูตัวร้ายของผิวสวยๆ เลยก็ว่าได้ รังสี UVA ในแสงแดดจะเป็นตัวการทำร้ายผิวให้ผิวเสื่อมก่อนวัย เกิดริ้วรอย เกิดความเหี่ยวย่น และทำให้ดำในทันทีที่โดนแดด ส่วนรังสี UVB จะทำให้ผิวคุณไหม้ มีอาการแสบร้อน ผิวแดงจัด อาจมีอาการพอง หลังจากนั้นก็ลอกและเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ และนานวันเข้าก็อาจเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนัง

วิธีป้องกัน งดใส่เสื้อแขนกุด ใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว สวมหมวกปีกกว้าง ใช้ร่ม และทายากันแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้าน โดยเลือกแบบที่ป้องกันได้ครบทั้งรังสี UVA (มีสัญลักษณ์ PA+++ หรือ UVABlock) และ UVB (SPF 30 ขึ้นไป) นอกจากนี้ ควรทาซ้ำก่อนออกแดดทุกครั้ง และหากทำกิจกรรมกลางแจ้งก็ควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เลือกทำกิจกรรมช่วงเช้าหรือเย็นที่แดดไม่แรงมาก

ยังมีข้อแนะนำจาก “ผศ.พญ.สุวิรากร โอภาสวงศ์” ประธานประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ว่า ในช่วงที่อากาศร้อนจัดและแสงแดดแรงมากอย่างนี้ เพื่อผิวพรรณที่สดใส ควรดื่มน้ำเยอะๆ ทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไป และรับสารแอนตี้ออกซิแดนต์จากการรับประทานผักผลไม้สดให้มากๆ ทาแป้งเด็กในบริเวณที่มีการเสียดสีหรือเหงื่อออกเยอะๆ จนอับชื้น

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา