คนรักงานศิลป์ต้องมา!! AR Art Gallery ประสบการณ์ดีๆ แบบ Interactive art experience

วันที่ 10 ต.ค. 2564 เวลา 14:30 น.
คนรักงานศิลป์ต้องมา!! AR Art Gallery ประสบการณ์ดีๆ แบบ Interactive art experience
wOrldofArt เซ็นทรัลเวิลด์ เนรมิต Groove Gallery Walk ให้กลายเป็น Interactive Art Experience จากผลงานร่วมสมัยของศิลปินรุ่นใหม่ชื่อดัง ตลอดทั้งปี 2564 ตอกย้ำเดสติเนชั่นแห่งไอเดียความคิดสร้างสรรค์ระดับโลก

สร้างปรากฏการณ์งานอาร์ตครั้งสำคัญอีกครั้งแล้ว สำหรับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ไลฟ์สไตล์เดสติเนชั่นแลนด์มาร์กระดับโลก โดยครั้งนี้จับมือกับศิลปินรุ่นใหม่ชื่อดังของเมืองไทยจัดนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยที่ผสานดิจิทัลเทคโนโลยี ถ่ายทอดประสบการณ์ผ่านมุมมองของไอเดียความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัดของศิลปินรุ่นใหม่ ที่เตรียมผลงานมาแสดงในรูปแบบของ AR (Augmented Reality) Art Gallery ตลอดทั้งปี 2564

โดยเริ่มที่นิทรรศการแรก “FIKA MAISON (ฟิก้า เมซอง)” ของ นัส - พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล ศิลปินผู้ก่อตั้งแบรนด์ NussDaydream และนักออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยผลงานชิ้นนี้ ได้ถ่ายทอดความเป็น Art & Food destination ระดับโลกของเซ็นทรัลเวิลด์ ออกมาเป็นลายเส้นของอาหาร, พืชผักผลไม้ และสัตว์ต่างๆ ในสีสันที่สดใส และแฝงไปด้วยสำนวนน่ารักๆ ที่เกี่ยวกับอาหาร เช่น I Love you Cherry much และ You’re So Grape เป็นต้น โดยผู้ชมสามารถสัมผัสประสบการณ์แบบ Interactive art experience ได้ง่ายๆ ผ่าน Smartphone ทั้ง IOS หรือ Android เพียงแค่ใช้ Mobile Application Artivive (Free download) ผลงาน “FIKA MAISON” จัดขึ้นบริเวณ Groove Gallery Walk ชั้น 3 ตั้งแต่วันนี้ – 30 ตุลาคม 2564 และอีก 1 จุดที่ชั้น 7 โซนเอเทรียมในรูปแบบ ART TOWER ตั้งแต่วันนี้ - 31 ธันวาคม 2564

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “นอกจากเซ็นทรัลเวิลด์ จะเป็นแลนด์มาร์กของการ ช้อปปิ้ง และไลฟ์สไตล์ระดับโลกแล้ว เรายังต้องการให้พื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจใหม่ๆ ที่ไร้ข้อจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานศิลปะ ที่ผ่านมาเราไม่เคยหยุดนิ่งในการ Curate ผลงานทั้งจากศิลปินระดับโลกหาชมได้ยากมาจัดแสดงให้คนไทยได้เสพย์งานศิลป์อย่างใกล้ชิด ไปจนถึงการเปิดพื้นที่ให้ Local artist และศิลปินรุ่นใหม่ ได้จัดแสดงผลงานเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ศิลปะมีส่วนช่วยอย่างมากในการเยียวยาจิตใจ และสร้างมุมมองใหม่ๆ ทั้ง Creativity และ Positivity ในการใช้ชีวิต ซึ่งในปีนี้ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เนรมิตพื้นที่ ให้กลายเป็น AR Art Gallery ใช้ศิลปะที่บางคนเคยบอกว่าเข้าถึงยาก ให้กลายเป็นเรื่องง่าย และสนุก เพียงแค่มีมือถือ และดาวน์โหลด Application ‘Artivive’ ก็สามารถสนุกไปกับงานอาร์ตผ่านมุมมองของศิลปินรุ่นใหม่อย่างคุณ นัส - พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล (NussDaydream) ได้ และสามารถดาวน์โหลด VDO clip และรูปผ่านแชร์ผ่าน Social media ได้อย่างง่ายๆ แล้ว ซึ่งนอกจากจะได้ชมงานอาร์ตสนุกๆแล้ว เซ็นทรัลเวิลด์ยังเตรียมโปรโมชั่นพิเศษไว้มากมาย อาทิ ส่วนลดเครื่องดื่ม และ ขนม หลากหลายร้าน ส่วนในเดือนพฤศจิกายนก็จะต่อด้วยผลงานของศิลปิน Sundae Kids ให้ได้ชมแบบต่อเนื่องยาวไปจนถึงสิ้นปี และในอนาคตจะมีการต่อยอดงานศิลปะให้เกิดขึ้นและเป็นไปในรูปแบบใหม่ๆอย่างไรต้องติดตามกันต่อไปครับ” ดร. ณัฐกิตติ์ กล่าว

นัส - พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล ศิลปินและนักออกแบบผลิตภัณฑ์ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้น และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมแสดงผลงานกับเซ็นทรัลเวิลด์ในครั้งนี้ ซึ่งพื้นที่ Groove Gallery Walk ของเซ็นทรัลเวิลด์ ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ ที่มีผลงานศิลปะมากมายทั้งจากศิลปินในประเทศ และระดับโลกมาสับเปลี่ยนหมุนเวียนจัดแสดงให้ชม และเป็น Photo landmark สำคัญที่ไม่ว่าใครก็ตามที่มาที่นี่ ต้องถ่ายรูปมุมต่างๆ เก็บไว้และแชร์ใน Social media และด้วยขนาดของพื้นที่จัดแสดงที่ยาวถึง 22 เมตร จึงเป็นสิ่งที่ท้าทายว่าเราจะออกแบบลายเส้นอย่างไรให้ออกมาสวยและลงตัวที่สุด ซึ่งพอผลงาน “FIKA MAISON” ออกมาแล้วก็รู้สึกตื่นเต้น และมีความสุขมากๆ ซึ่ง FIKA เป็นภาษาสวีดิช หมายถึง ช่วงเวลาที่ได้หยุดคิดอย่างช้าๆ เพื่อตระหนักและชื่นชมถึงสิ่งดีๆ รอบตัว เป็นชิ้นงานที่อยากให้ผู้ชมค่อยๆ กวาดสายตา สนใจแต่สิ่งตรงหน้าและใช้เวลาสังเกตสิ่งเล็กๆ รอบตัว โดยที่มาของแรงบันดาลใจเกิดจากการชอบมาทานอาหารที่เซ็นทรัลเวิลด์ และเห็นว่าที่นี่มีร้านอาหารอร่อยอยู่เยอะมากๆ ถือเป็น FOOD DESTINATION ที่ดีที่สุด จึงเกิดไอเดียในการนำเอาอาหาร, พืชผักผลไม้, สัตว์ ต่างๆ รอบตัวมาวาดและใส่รายละเอียดในภาพราวกับภาพนั้นๆกำลังสื่อสารข้อความดีๆให้แก่เรา และย้ำเตือนว่า อย่าทำตัวยุ่งเกินไปจนไม่มีเวลา FIKA กับสิ่งรอบตัวค่ะ

งานส่วนใหญ่ของนัสเป็นการวาดมือ นำเทคนิค engraving ของสมัยก่อนมารวมกับสื่อดิจิตอล อย่างเช่นการทำดิจิตอลเพ้นท์ติ้งทำให้ภาพมีความสวยงาม นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีใหม่สุดล้ำสมัย AR หรือ AUGMENTED REALITY TECHNOLOGY มาผสมลงบนชิ้นงานและประยุกต์ใช้กับการวาดลาย เทคโนโลยีด้านศิลปะที่อาศัยการเชื่อมต่อภาพกับแอปพลิเคชั่นซึ่งทำให้ให้สิ่งที่เรากำลังมองเห็นอยู่นั้นเกิดการเคลื่อนไหว เกิดเป็นโลกเสมือนจริง ทำให้ภาพวาดธรรมดาต่างๆมีชีวิต เคลื่อนไหวขึ้นมาได้

ร่วมเปิดประสบการณ์ใหม่ของงานศิลปะที่ผสานกับเทคโนโลยี AR เพียงแค่โหลด Application: Artivive (Free download) ลงบนมือถือ ผ่านขั้นตอนนี้ 1) สแกน QR code เพื่อโหลด app Artivive แอปพลิเคชั่น2) เปิดแอปพลิเคชั่นและสแกนไปที่ภาพ และ 3) สามารถบันทึกเป็น วีดีโอคลิปหรือแชร์ลงบนโซเชียลมีเดีย Instragram หรือ Facebook ได้

FIKA MAISON (ฟิก้า เมซอง) จัดแสดง 2 จุด ณ บริเวณ Groove Gallery Walk ชั้น 3 ตั้งแต่วันนี้ – 30 ตุลาคม 2564 และที่ชั้น 7 โซนเอเทรียม ในรูปแบบของ ART TOWER ตั้งแต่วันนี้ - 31 ธันวาคม 2564 ระหว่างเวลา 10.00-21.00 น. พร้อมด้วยโปรโมชั่นที่น่าสนใจมากมาย ติตต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม LINE: @CentralLife หรือ Facebook: Central World หรือคลิกชม VDO clip สัมภาษณ์แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินได้ที่ link : https://www.youtube.com/watch?v=pDkgT2-e7Pc และติดตามผลงานของเธอได้ที่ Instragram : NUSSDAYDREAM

#centralwOrld #ArtandCreativityDestination #FikaMaison #wOrldofArt