เรื่องจริงของผิวชายหนุ่ม

วันที่ 08 ม.ค. 2557 เวลา 14:58 น.
เรื่องจริงของผิวชายหนุ่ม
แม้ว่าผิวของคุณหนุ่มๆ จะหยาบและหนากว่าผิวของผู้หญิง แต่รู้หรือไม่ว่ามีผู้ชายจำนวนถึง 40% ที่มีผิวบอบบางและแพ้ง่าย และยังมีเรื่องจริงอีกหลายเรื่องเกี่ยวกับผิวหน้าที่คุณหนุ่มๆ ไม่รู้ หรืออาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ยูเซอริน เมน จะมาบอกให้ฟัง

ผิวผู้ชายมีฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนสูง และมีเส้นใยคอลลาเจนที่มากกว่าผิวของคุณผู้หญิง จึงทำให้ผิวมีความหยาบและหนากว่าผิวผู้หญิงถึง 20%

ผู้ชายมีต่อมไขมันมากกว่า และมีรูขุมขนที่กว้างกว่าผู้หญิง ใบหน้าจึงมักจะมีความมันมากกว่า 30-50 %

แม้ผิวผู้ชายจะหยาบและหนากว่า แต่ผู้ชายเริ่มมีริ้วรอยช้ากว่าผู้หญิง เพราะโครงสร้างผิวที่มีคอลลาเจนมากกว่า แต่เมื่อไหร่ที่มีริ้วรอยเกิดขึ้นแล้ว จะปรากฏลึกและเห็นชัดได้ในทันที

ผิวผู้ชายมักจะพบปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำและขาดความชุ่มชื้น แสดงให้เห็นถึงความต้องการฟื้นบำรุงผิวเป็นอย่างมาก แต่ในขณะเดียวกันผิวหน้าของผู้ชายกลับมีความมันส่วนเกินที่มากกว่าผู้หญิง จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เน้นให้การบำรุง แต่มีเนื้อสัมผัสที่บางเบา เช่น เซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์สูตรออยล์ฟรี

ผู้ชายมักชอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ให้ความรู้สึกสะอาดเกลี้ยงเกลาเป็นพิเศษ แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรงอาจทำลายชั้นเกราะปกป้องผิวไปโดยไม่รู้ตัว

ผู้ชายมักชอบทำกิจกรรมที่ต้องเผชิญแสงแดด แต่ส่วนใหญ่กลับไม่ชอบใช้ครีมกันแดด เพราะคิดว่าเหนียวเหนอะหนะ จึงเป็นสาเหตุของปัญหาผิว ทั้งผิวคล้ำเสีย จุดด่างดำริ้วรอยก่อนวัย

การสูบบุหรี่จะทำให้แก่เร็ว เพราะนิโคตินในบุหรี่ทำให้การไหลเวียนของเลือดช้าลง ทำให้ผิวบาง ผิวหย่อนยาน และผิวแห้ง ซึ่งแพทย์ผิวหนังถือว่าการสูบบุหรี่จะทำอันตรายต่อผิวหนังได้รุนแรงพอๆ กับการโดนแสงแดดเผาโดยตรงเลยทีเดียว

การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ผิวขาดวิตามินบี ทำให้ผิวพรรณซีด เหี่ยว แห้ง หย่อนยาน เป็นสิว และเป็นไฝแดง หากไม่สามารถเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ได้จริงๆ ควรมีการบำรุงร่างกายทั้งจากภายในและภายนอก โดยเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำมากๆ และควรบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่องความกระจ่างใส และชะลอการก่อตัวของริ้วรอย

การพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อผิว โดยจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติโซล หรือฮอร์โมนความเครียดสูงขึ้น ทำให้ผิวไวต่อปัจจัยภายนอกมากขึ้น ภูมิคุ้มกันผิวลดลง ส่งผลให้ผิวเกิดปัญหา รวมทั้งอาการระคายเคือง