กสทช.เรียก "ทรู" ชี้แจงปมข้อมูลลูกค้ารั่ว

  • วันที่ 15 เม.ย. 2561 เวลา 06:46 น.

กสทช.เรียก "ทรู" ชี้แจงปมข้อมูลลูกค้ารั่ว

กสทช. เรียกทรูชี้แจง 17 เม.ย.นี้ กรณีทรูมูฟ เอช ทำข้อมูลบัตรประชาชนลูกค้าหลุด

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. เรียกให้ทรูมูฟ เอช เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่ปรากฏข่าวบนเว็บไซต์ว่าทรูทำข้อมูลบัตรประชาชนลูกค้าหลุดจำนวนมาก ในวันที่ 17 เม.ย. 2561 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 4 อาคารอำนวยการ สำนักงาน กสทช.

ทั้งนี้ ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 กำหนดไว้ว่า ในเรื่องนี้ผู้กระทำผิดมีโทษตามกฎหมาย หากผู้ประกอบการมีส่วนในความผิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและพักใช้ เพิกถอนใบอนุญาต โดย กสทช.เป็นผู้เสียหายตามกฎหมายด้วย

นายฐากร กล่าวว่า ในกรณีนี้หากเป็นการกระทำโดยเจตนา ทรูมูฟ เอช มีความผิดแน่นอน แต่สำนักงานต้องเรียกทรูมูฟ เอช มาให้ข้อมูลก่อนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร จากนั้นสำนักงาน กสทช.จึงจะดำเนินการต่อไป

“สำนักงาน กสทช.ให้ความสำคัญต่อกรณีดังกล่าว เนื่องจากกระทบต่อข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนผู้ใช้บริการ สำนักงานฯ จะรีบดำเนินการในเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพื่อคุ้มครองประชาชนผู้ใช้บริการ” นายฐากร กล่าว

ขณะที่ ไอทรูมาร์ท ชี้แจงว่า รู้สึกเสียใจและขออภัยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการแฮ็กข้อมูลลูกค้าที่ได้ซื้อมือถือพร้อมแพ็กเกจบริการทรูมูฟ เอช โดยมีการลงทะเบียนซิมผ่านช่องทาง itruemart

ทั้งนี้ ล่าสุดทีมงานไอทรูมาร์ท ได้แก้ไขเหตุการณ์่เกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าแล้ว โดยจะส่งแจ้งเตือนให้ลูกค้าทราบถึงมาตรการในการป้องกันความปลอดภัย หากถูกนำไปใช้ในทางไม่ถูกต้อง

เว็บไซต์ไทยเซิร์ต รายงานเมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2561 ว่า ไนออล เมอร์ริแกน นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัย ได้รายงานข้อมูลผู้ใช้บริการทรูมูฟ เอช รั่วไหล เป็นไฟล์สแกนสำเนาบัตรประชาชน ใบขับขี่ และพาสปอร์ตของผู้ใช้บริการรวม 4.6 หมื่นไฟล์ แต่ยังไม่ยืนยันจำนวนผู้ได้รับผลกระทบ

ข่าวอื่นๆ