posttoday
ยุโรปเผชิญคลื่นร้อน “โอเมกา”รุนแรง ฝรั่งเศสตายแล้วเกือบ 50

ยุโรปเผชิญคลื่นร้อน “โอเมกา”รุนแรง ฝรั่งเศสตายแล้วเกือบ 50

25 มิถุนายน 2569

คลื่นความร้อน “โอเมกา” ปกคลุมยุโรปตะวันตก ทำสถิติอุณหภูมิสูงสุดหลายประเทศ ฝรั่งเศสเสียชีวิตแล้วเกือบ 50 คนกระทบไฟฟ้า โรงเรียน ระบบขนส่ง และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

ยุโรปตะวันตกกำลังเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรงที่นักอุตุนิยมวิทยาเรียกว่า “โอเมกา บล็อก” (Omega Block) ซึ่งทำให้อุณหภูมิพุ่งสูงกว่าค่าปกติถึง 18 องศาเซลเซียส ส่งผลให้หลายประเทศทำสถิติร้อนที่สุดของเดือนมิถุนายน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

สหราชอาณาจักรบันทึกอุณหภูมิสูงสุดของเดือนมิถุนายนที่ 36.1 องศาเซลเซียส ในพื้นที่ตอนใต้ของอังกฤษ ทำลายสถิติเดิมที่เคยเกิดขึ้นในปี 1957 และ 1976 ขณะที่กรุงปารีสของฝรั่งเศสแตะระดับ 40.9 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดของเดือนมิถุนายน และเมืองปิสซอสทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสทำสถิติสูงสุดใหม่ที่ 44.3 องศาเซลเซียส

 

กระทรวงสาธารณสุขอิตาลีประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดใน 16 เมือง รวมถึงโรม มิลาน ฟลอเรนซ์ ตูริน และเวโรนา พร้อมเตือนว่าคลื่นร้อนอาจรุนแรงที่สุดในช่วงวันอาทิตย์ถึงวันจันทร์นี้

 

ฝรั่งเศสรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำอย่างน้อย 48 ราย ระหว่างพยายามคลายร้อน และมีเด็กเล็กเสียชีวิตจากความร้อนภายในรถยนต์อีก 2 ราย ส่วนสเปนมีผู้สูงอายุเสียชีวิตจากโรคลมแดดอย่างน้อย 2 ราย หลังเผชิญอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสต่อเนื่องหลายวัน

 

ผลกระทบยังลุกลามสู่ภาคเกษตร โดยกลุ่มเกษตรกรฝรั่งเศสระบุว่า นกหลายแสนตัว ในฟาร์มสัตว์ปีกเสียชีวิตจากอากาศร้อนจัด ขณะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของฝรั่งเศสต้องลดกำลังการผลิตไฟฟ้าลงราว 7% เนื่องจากน้ำสำหรับระบบหล่อเย็นมีอุณหภูมิสูงเกินไป

ยุโรปเผชิญคลื่นร้อน “โอเมกา”รุนแรง ฝรั่งเศสตายแล้วเกือบ 50

 

รูปแบบอากาศ “โอเมกา บล็อก” มีลักษณะคล้ายตัวอักษรกรีก Ω โดยมวลอากาศร้อนถูกกักอยู่เหนือพื้นที่เดิมเป็นเวลานาน ทำให้ความร้อนสะสมต่อเนื่อง นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังทำให้คลื่นความร้อนและพายุรุนแรงขึ้น

 

หลายประเทศได้รับผลกระทบหนัก โรงเรียนในอังกฤษจำนวนมากปิดหรือปรับเวลาเรียน ระบบรถไฟใต้ดินลอนดอนเกิดความล่าช้าและจำกัดความเร็ว ขณะที่เนเธอร์แลนด์ยกเลิกกิจกรรมกีฬากลางแจ้ง ลดบริการขนส่งสาธารณะ และให้โรงเรียนปิดเรียนเร็ว

 

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในยุโรปต้องปรับตัว หอไอเฟลและพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ประกาศปิดเร็วกว่าปกติ พิธีเปลี่ยนเวรยามหน้าพระราชวังบักกิงแฮมลดรูปแบบลง ส่วนพิพิธภัณฑ์อุฟฟิซีในเมืองฟลอเรนซ์หยุดขายตั๋วชั่วคราวเพื่อซ่อมระบบปรับอากาศ

 

แม้จะมีคลื่นร้อน แต่กรุงปารีสยังจัดงาน Paris Fashion Week ต่อเนื่อง โดยหลายแบรนด์ เช่น Dior และ Rick Owens ต้องปรับเวลาจัดแฟชั่นโชว์เป็นช่วงเช้าเพื่อลดความเสี่ยงจากอากาศร้อน

 

องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) เตือนว่า ยุโรปกำลังร้อนเร็วกว่าอัตราเฉลี่ยของโลกมากกว่าสองเท่า ทำให้เหตุการณ์คลื่นความร้อนยาวนานและรุนแรงมีแนวโน้มเกิดบ่อยขึ้นในอนาคต

ยุโรปเผชิญคลื่นร้อน “โอเมกา”รุนแรง ฝรั่งเศสตายแล้วเกือบ 50

ข่าวล่าสุด

กระทรวงเกษตรฯ คุมเข้มทุเรียนภาคใต้ ดันส่งออก 1.5 แสนล้าน

กระทรวงเกษตรฯ คุมเข้มทุเรียนภาคใต้ ดันส่งออก 1.5 แสนล้าน