
ทรัมป์ขู่ถล่มอิหร่านซ้ำ หากปิดช่องแคบฮอร์มุซต่อ ระหว่างเจรจาสันติภาพ
โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่โจมตีอิหร่านรอบใหม่หากยังปิดช่องแคบฮอร์มุซ ขณะเจดี แวนซ์ นำสหรัฐ-อิหร่านเปิดโต๊ะเจรจาภายใต้ข้อตกลงสันติภาพชั่วคราวที่สวิตเซอร์แลนด์
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกโรงขู่ดำเนินการทางทหารต่ออิหร่านอีกครั้ง หากเตหะรานยังคงปิดช่องแคบฮอร์มุซและสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธพันธมิตรในเลบานอน แม้ในช่วงเวลาเดียวกันที่รัฐบาลสหรัฐฯ และอิหร่านกำลังเปิดการเจรจาภายใต้ข้อตกลงสันติภาพชั่วคราวฉบับใหม่ที่สวิตเซอร์แลนด์
การหารือดังกล่าวจัดขึ้นที่รีสอร์ตบนภูเขาเบอร์เกนสต็อก (Buergenstock) ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกาตาร์ ถือเป็นการพบกันครั้งแรกนับตั้งแต่ทั้งสองฝ่ายลงนามบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding) เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลาง
ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้มีการเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง รวมถึงยุติปฏิบัติการทางทหารทั้งหมดในภูมิภาค โดยเฉพาะในเลบานอน ซึ่งอิสราเอล พันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ได้ส่งกำลังทหารเข้าปฏิบัติการตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม อิหร่านระบุว่าสหรัฐฯ ไม่สามารถรับประกันการยุติการสู้รบในเลบานอนได้ตามที่ให้คำมั่นไว้ จึงตัดสินใจปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง และยืนยันว่าการเจรจาในวันอาทิตย์จะไม่ครอบคลุมประเด็นสำคัญอย่างโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน
ทรัมป์โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เตือนให้อิหร่านควบคุมกลุ่มตัวแทนหรือ “Proxy Forces” ในเลบานอน โดยเฉพาะกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ พร้อมขู่ว่าหากยังสร้างความไม่สงบ สหรัฐฯ จะโจมตีอิหร่านรุนแรงยิ่งกว่าปฏิบัติการทางทหารเมื่อสัปดาห์ก่อน
นอกจากนี้ สำนักข่าว Fox News รายงานว่า ทรัมป์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เขาได้แจ้งเจ้าหน้าที่อิหร่านโดยตรงว่า หากอิหร่านปิดช่องแคบฮอร์มุซต่อไป “พวกคุณจะไม่มีประเทศเหลืออยู่” พร้อมส่งสัญญาณว่าสหรัฐฯ อาจเข้าควบคุมเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์แห่งนี้
ด้านนายเจดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะเจรจา พยายามลดทอนความตึงเครียดจากสถานการณ์ในเลบานอน โดยระบุว่ามีความคืบหน้าในการผลักดันสู่การยุติการสู้รบ แม้ยอมรับว่ากระบวนการสันติภาพมักมีความซับซ้อน
แวนซ์ยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทรัมป์ต้องการ “เปิดบทใหม่” ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับประชาชนชาวอิหร่าน แม้ว่าถ้อยแถลงจากผู้นำสหรัฐฯ ในเวลาเดียวกันจะมีลักษณะแข็งกร้าวอย่างชัดเจน
บรรยากาศการเจรจาสะท้อนความห่างเหินระหว่างทั้งสองฝ่าย โดยไม่มีการถ่ายภาพร่วมกัน ขณะที่นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ได้ทักทายและสวมกอดนายเชห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ซึ่งทำหน้าที่คนกลาง แต่ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์ใด ๆ กับแวนซ์
อิหร่านย้ำปิดฮอร์มุซ เหตุสงครามเลบานอนยังไม่ยุติ
แม้จะมีการประกาศหยุดยิงรอบใหม่ในเลบานอนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์ภาคสนามยังไม่มีสัญญาณชัดเจนว่าการสู้รบได้ยุติลงจริง ส่งผลให้อิหร่านประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งเมื่อวันเสาร์
การปิดเส้นทางเดินเรือดังกล่าวต่อเนื่องเกือบ 4 เดือนที่ผ่านมา ก่อให้เกิดการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานพลังงานโลกครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่
แม้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ จะโต้แย้งว่าช่องแคบยังไม่ได้ถูกปิดอย่างสมบูรณ์ แต่ข้อมูลการเดินเรือเชิงพาณิชย์แสดงให้เห็นผลกระทบทันที โดยหลังจากอิหร่านประกาศมาตรการดังกล่าว มีเรือบรรทุกน้ำมันเพียงลำเดียวที่เดินทางผ่านช่องแคบพร้อมเปิดสัญญาณติดตามตำแหน่ง เทียบกับก่อนหน้านี้ที่มีเรือหลายสิบลำต่อวัน
สำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านอ้างแหล่งข่าวทางทหารว่า ขณะนี้ไม่มีการออกใบอนุญาตใหม่ให้เรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ขณะที่บริษัทเดินเรือระหว่างประเทศจำนวนมากยังมองว่าการเดินทางผ่านพื้นที่ดังกล่าวมีความเสี่ยงสูง หากไม่ได้รับอนุญาตจากทางการอิหร่าน
อิหร่านยังยืนยันว่าจะไม่เข้าสู่การเจรจาในระยะถัดไป ซึ่งรวมถึงประเด็นโครงการนิวเคลียร์ จนกว่าการสู้รบในเลบานอนจะยุติลงอย่างแท้จริง และอิหร่านได้รับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจตามที่ระบุไว้ในข้อตกลง
ตลาดจับตาราคาน้ำมัน เสี่ยงกลับมาพุ่งอีกครั้ง
การประกาศปิดช่องแคบฮอร์มุซครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ตลาดการเงินทั่วโลกปิดทำการ ส่งผลให้ผลกระทบต่อราคาน้ำมันยังไม่สะท้อนออกมาในทันที แต่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิดเมื่อเปิดตลาดในวันจันทร์
ก่อนหน้านี้ ราคาน้ำมันดิบโลกปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังสหรัฐฯ และอิหร่านบรรลุบันทึกความเข้าใจชั่วคราว ส่งผลให้ความกังวลเกี่ยวกับอุปทานพลังงานโลกคลี่คลายลง
ทรัมป์ระบุว่า หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่สหรัฐฯ ผลักดันข้อตกลงดังกล่าว คือเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกที่อาจเกิดขึ้นจากราคาน้ำมันที่พุ่งสูง หากช่องแคบฮอร์มุซยังคงถูกปิด
แม้แวนซ์จะกล่าวก่อนเดินทางว่าสหรัฐฯ หวังสร้างความคืบหน้าในประเด็นนิวเคลียร์ แต่หลังการหารือเสร็จสิ้น สื่อทางการอิหร่านยืนยันว่าไม่มีการพูดคุยเรื่องโครงการนิวเคลียร์ในการประชุมครั้งนี้แต่อย่างใด
ด้านนายเอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า เนื่องจากสหรัฐฯ ยังไม่สามารถรับประกันการหยุดยิงในเลบานอนได้ การหารือรอบนี้จึงจำกัดอยู่เพียงการติดตามการปฏิบัติตามบันทึกความเข้าใจเท่านั้น และยังไม่เข้าสู่ประเด็นสาระสำคัญที่กำหนดไว้สำหรับการเจรจาในขั้นต่อไป







