ปัดตกข้อเสนอผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลาโอนรางวัลสันติภาพให้ทรัมป์
สถาบันโนเบลยืนยัน รางวัลสันติภาพไม่สามารถโอนหรือเพิกถอนได้ หลังมาชาโดผู้นำฝ่ายค้าเวเนซุเอลาเสนอจะมอบรางวัลของตนให้ทรัมป์
สถาบันโนเบลแห่งนอร์เวย์ระบุว่า รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพไม่สามารถโอน แบ่งปัน หรือเพิกถอนได้ ภายหลังถ้อยแถลงของมาเรีย โครินา มาชาโด ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ที่เสนอว่าอาจมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2025 ของเธอให้แก่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา
แถลงการณ์ของสถาบันระบุว่า การตัดสินมอบรางวัลโนเบลถือเป็นที่สุดและถาวร ตามข้อบังคับของมูลนิธิโนเบล ซึ่งไม่เปิดช่องให้มีการอุทธรณ์ พร้อมทั้งย้ำว่า คณะกรรมการผู้มอบรางวัลจะไม่แสดงความคิดเห็นต่อการกระทำหรือคำกล่าวของผู้ได้รับรางวัลภายหลังการประกาศผล
“เมื่อมีการประกาศรางวัลโนเบลแล้ว รางวัลดังกล่าวไม่สามารถเพิกถอน แบ่งปัน หรือโอนให้ผู้อื่นได้ การตัดสินเป็นที่สุดและมีผลตลอดกาล” คณะกรรมการโนเบลแห่งนอร์เวย์และสถาบันโนเบลแห่งนอร์เวย์ระบุ
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันจันทร์ มาชาโดให้สัมภาษณ์กับฌอน แฮนนิตี ทางสถานีฟ็อกซ์นิวส์ โดยกล่าวว่าการมอบรางวัลให้แก่ทรัมป์จะเป็นการแสดงความขอบคุณจากประชาชนเวเนซุเอลา กรณีการโค่นล้มนิโกลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ซึ่งถูกสหรัฐฯ จับกุมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
เมื่อแฮนนิตีถามว่า เธอได้เสนอจะมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้แก่ทรัมป์หรือไม่ มาชาโดตอบว่า “ยังไม่ได้เกิดขึ้นในตอนนี้”
ด้านทรัมป์ ซึ่งแสดงความสนใจต่อการได้รับรางวัลดังกล่าวมาโดยตลอด และเคยเชื่อมโยงรางวัลกับความสำเร็จด้านการทูตของตน ระบุว่าเขาจะรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง หากได้รับรางวัลดังกล่าวจากมาชาโด ระหว่างการพบหารือที่กรุงวอชิงตันในสัปดาห์หน้า
มาชาโด อดีตสมาชิกสมัชชาแห่งชาติ ถูกทางการที่สนับสนุนมาดูโรสั่งห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งทั่วไปของเวเนซุเอลาในปี 2024 เธอจึงสนับสนุนผู้สมัครตัวแทน ซึ่งถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง แม้มาดูโรจะประกาศชัยชนะก็ตาม ทั้งนี้ การตรวจสอบบัตรเลือกตั้งโดยผู้สังเกตการณ์อิสระพบความผิดปกติในผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ


