'Gen Z' เนปาลเดือด ประท้วงแบนโซเชียลมีเดีย เสียชีวิต 19 ราย
ทางการเนปาลเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 คนใน 2 เมืองเมื่อวันจันทร์ ท่ามกลางเหตุการณ์ความไม่สงบครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ
KEY
POINTS
- กลุ่มคนรุ่นใหม่ในเนปาล (Gen Z) ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่สั่งแบนโซเชียลมีเดียและปัญหาการทุจริต
- การประท้วงบานปลายเป็นความรุนแรง เกิดการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจในกรุงกาฐมาณฑุและเมืองอื่นๆ
- เหตุการณ์ความไม่สงบส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 19 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก
ตำรวจในกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาลได้ยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่ผู้ประท้วงที่พยายามบุกโจมตีรัฐสภาด้วยความโกรธเคืองต่อการปิดโซเชียลมีเดียและการทุจริต
ผู้ประท้วงบางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว บังคับเข้าไปในอาคารรัฐสภาในกรุงกาฐมาณฑุโดยฝ่าสิ่งกีดขวาง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น กล่าว พร้อมจุดไฟเผารถพยาบาลและขว้างสิ่งของเข้าแถวของตำรวจปราบจลาจลที่รักษาความปลอดภัยสภานิติบัญญัติ
“ตำรวจยิงอย่างไม่เลือกเป้า” ผู้ประท้วงคนหนึ่งบอกกับสำนักข่าว ANI “(พวกเขา) ยิงกระสุนปืนพลาด แต่โดนเพื่อนที่ยืนอยู่ข้างหลัง”
เจ้าหน้าที่ตำรวจ Shekhar Khanal กล่าวกับรอยเตอร์ว่า มีประชาชนมากกว่า 100 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ 28 นาย ได้รับการรักษาพยาบาลจากอาการบาดเจ็บ ผู้ประท้วงนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลด้วยรถจักรยานยนต์
การตัดสินใจของรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่จะบล็อกการเข้าถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหลายแห่ง รวมถึงเฟซบุ๊ก ทำให้เกิดความโกรธแค้นในหมู่คนหนุ่มสาว ซึ่งประมาณ 90% ของชาวเนปาล 30 ล้านคนใช้อินเทอร์เน็ต
เจ้าหน้าที่กล่าวว่า พวกเขาบังคับใช้คำสั่งห้ามเนื่องจากแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่สามารถลงทะเบียนกับทางการในการปราบปรามการใช้งานในทางที่ผิด รวมถึงบัญชีโซเชียลมีเดียปลอมที่ใช้ในการเผยแพร่คำพูดแสดงความเกลียดชังและข่าวปลอม และกระทำการฉ้อโกง
มีผู้เสียชีวิต 2 รายจาก 19 รายเมื่อการประท้วงในเมืองอิตาฮาริทางตะวันออกกลายเป็นความรุนแรง ตำรวจกล่าว
มีรายงานว่า รมว.มหาดไทย ราเมช เลกัค ลาออกจากรัฐบาล หลังรับ “ความรับผิดชอบทางศีลธรรม” ต่อความรุนแรง
นายกรัฐมนตรี เค.พี. ชาร์มา โอลี เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินเพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สงบ ซึ่งปะทุขึ้นหลังจากคนหนุ่มสาวหลายพันคน รวมถึงหลายคนที่สวมชุดนักเรียนหรือวิทยาลัย พากันออกมาเดินขบวนบนท้องถนนเมื่อเช้าวันจันทร์
หลายคนถือธงและป้ายที่มีคำขวัญ เช่น "ปิดการทุจริตและไม่ใช่โซเชียลมีเดีย" "เลิกแบนโซเชียลมีเดีย" และ "เยาวชนต่อต้านการทุจริต" ขณะที่พวกเขาเดินขบวนทั่วกาฐมาณฑุ
ผู้จัดงานประท้วงซึ่งแพร่กระจายไปยังเมืองอื่นๆ ในประเทศหิมาลัย เรียกพวกเขาว่า “การต่อต้านโดยกลุ่ม Gen Z” พวกเขากล่าวว่าการประท้วงสะท้อนให้เห็นถึงความคับข้องใจอย่างกว้างขวางของคนหนุ่มสาวต่อการที่รัฐบาลขาดการดำเนินการเพื่อจัดการกับการทุจริตและเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจ


