posttoday

เกาหลีใต้แห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก ชี้ชะตาปธน.ใหม่

29 พฤษภาคม 2568

ยอดผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าในเกาหลีใต้พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ประชาชนส่งเสียงถึงผู้นำคนใหม่  ปลุกความหวังฟื้นฟูเศรษฐกิจ

 

บรรยากาศการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้กำลังระอุ! สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ยอดผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์

 

ประชาชนแห่ออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างล้นหลาม จนทำลายสถิติเดิมซึ่งเป็นสัญญาณที่น่าจับตาถึงทิศทางของเกาหลีใต้หลังเกิดความวุ่นวายทางการเมือง

 

สำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จะมีขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายน หลังประเทศต้องเผชิญภาวะ สุญญากาศทางอำนาจ

 

และความปั่นป่วนจากการพยายามประกาศใช้กฎอัยการศึกของอดีตผู้นำ ยุน ซอก-ยอล ที่ไม่ประสบผลสำเร็จ ทำให้สถานการณ์การเมืองยังคงเปราะบาง

 

อี แจ-มยอง ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

 

ตัวเต็งแห่ใช้สิทธิ์ ประชาชนส่งเสียงถึงอนาคตเศรษฐกิจ

 

ที่กรุงโซล นายอี แจ-มยอง ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปไตยเสรีนิยม ซึ่งเป็นตัวเต็งอันดับหนึ่งก่อนช่วง "แบล็คเอาต์" (ห้ามเผยแพร่ผลโพล) ได้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

 

โดยกล่าวสั้นๆ เชิญชวนประชาชนว่า “เพื่อก้าวข้ามวิกฤตปัจจุบัน... และเริ่มต้นเกาหลีด้วยการฟื้นตัวและการเติบโตอีกครั้ง ได้โปรดออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง”

 

คำกล่าวนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ย 

 

และที่น่าจับตาคือการปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในปี 2568 ลงอย่างมาก เหลือเพียง 0.8% จากเดิม 1.5% 

 

สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัวลงของเกาหลีใต้

 

ก่อนหน้านี้ นายอี แจ-มยอง ยังได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะจัดตั้ง กระทรวงสภาพภูมิอากาศและพลังงานแห่งใหม่ เพื่อรับมือกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

 

และจะปรับโครงสร้าง กระทรวงความเท่าเทียมทางเพศและครอบครัว เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมและจัดการกับการเลือกปฏิบัติ

 

เกาหลีใต้แห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก ชี้ชะตาปธน.ใหม่

 

ยอดผู้ใช้สิทธิ์พุ่ง สถิติใหม่ใกล้ถูกจารึก

 

ข้อมูลจากคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติระบุว่า ณ เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าแล้วกว่า 3.1 ล้านคน หรือคิดเป็น 7.00% ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด 44.39 ล้านคน

 

ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งก่อนๆ และมากกว่าปี 2565 ที่มีผู้ใช้สิทธิ์เพียง 5.38%

 

แสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวของประชาชนชาวเกาหลีใต้ และความคาดหวังต่อผู้นำคนใหม่ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาต่างๆ ของประเทศ

 

เกาหลีใต้แห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก ชี้ชะตาปธน.ใหม่

 

ศึกสามเส้ายังคงเข้มข้น

 

ผลสำรวจความคิดเห็นของ Gallup Korea ครั้งล่าสุดก่อนช่วงแบล็คเอาต์ ชี้ให้เห็นถึงการแข่งขันที่ดุเดือด ดังนี้:

  • นายอี แจ-มยอง (พรรคประชาธิปไตยเสรีนิยม) ยังคงนำอยู่ที่ 49%

 

  • นายคิม มุน-ซู (พรรคพลังประชาชน) คู่แข่งจากฝ่ายอนุรักษ์นิยม ตามมาที่ 35%

 

  • นายอี จุน-ซอก (พรรคปฏิรูปใหม่) ผู้สมัครอนุรักษ์นิยมอีกราย ได้รับการสนับสนุน 11%

 

ทั้งนายคิมและนายอี จุน-ซอก ก็ได้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าแล้วเช่นกัน

 

แม้ว่านายคิมจะสามารถลดช่องว่างคะแนนกับนายอี แจ-มยอง ได้อย่างมีนัยสำคัญ แต่เขายังไม่สามารถโน้มน้าวนายอี จุน-ซอก ให้ถอนตัวและสนับสนุนเขาได้ ซึ่งอาจส่งผลต่อโอกาสในการชนะการเลือกตั้ง

 

เกาหลีใต้แห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก ชี้ชะตาปธน.ใหม่

ข่าวล่าสุด

ป.ป.ส. ผนึก DEA สหรัฐฯ เตรียมจัดประชุม Regional IDEC 2026 ที่เชียงราย