posttoday

พรรคลิเบอรัลแคนาดาได้กระแสต้านทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง

30 เมษายน 2568

พรรคลิเบอรัล ของนายกรัฐมนตรี มาร์ก คาร์นีย์ของแคนาดา หวนคืนอำนาจทางการเมือง จากกระแสต่อต้านทรัมป์เรื่องการเก็บภาษี และการจะยึดแคนาดาเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐฯ

จากการนับคะแนนเสียงเกือบทั้งหมดในการเลือกตั้งเมื่อวันจันทร์ บริษัทวิทยุกระจายเสียงแคนาดา คาดการณ์ว่าพรรคลิเบอรัลจะจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยที่เข้มแข็ง โดยขาดเพียงไม่กี่เขตเขตเลือกตั้งจาก 172 เขตที่พวกเขาต้องการเพื่อให้ได้เสียงข้างมาก

 

ผลการเลือกตั้งเบื้องต้นของแคนาดาแสดงให้เห็นว่าพรรคลิเบอรัลชนะการเลือกตั้งเขต 169 เขต ตามมาด้วยพรรคอนุรักษ์นิยม 144 เขต จำเป็นต้องมีการนับคะแนนใหม่ในสองเขต และผลสรุปอย่างเป็นทางการอาจต้องรออีกไม่กี่วัน

 

แม้ว่าเขาจะล้มเหลวในการได้รับเสียงข้างมาก แต่คาร์นีย์ก็ไม่ต้องเผชิญกับอันตรายทางการเมืองในทันที เนื่องจากสมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายค้านทั้งหมดจะต้องลงคะแนนคว่ำเขาเพื่อโค่นล้มรัฐบาล ขณะที่คู่แข่งหลักสองคนของเขากำลังประสบปัญหาทางการเมือง

 

ปิแอร์ ปัวลิเยฟร์ ผู้นำฝ่ายอนุรักษ์นิยม ซึ่งเมื่อสามเดือนก่อนดูเหมือนจะแน่ใจว่าจะกวาดการเลือกตั้งได้ เสียที่นั่งในออนแทรีโอ Jagmeet Singh ประกาศว่าเขาจะก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำพรรค New Democrats ที่เอนเอียงซ้าย หลังจากที่เขาเสียที่นั่งในบริติชโคลัมเบีย และเห็นว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรคส่วนใหญ่พ่ายแพ้

 

คาร์นีย์พยายามหาเสียงสนับสนุนเพื่อช่วยเขาเจรจากับทรัมป์เกี่ยวกับภาษีศุลกากรที่คุกคามเศรษฐกิจของแคนาดา

พรรคลิเบอรัลแคนาดาได้กระแสต้านทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง

 

ทรัมป์แสดงความยินดีกับคาร์นีย์สำหรับชัยชนะการเลือกตั้งของเขาทางโทรศัพท์เมื่อวันอังคาร สำนักงานของคาร์นีย์กล่าวในแถลงการณ์

 

“ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องถึงความสำคัญของแคนาดาและสหรัฐอเมริกาในการทำงานร่วมกันในฐานะประเทศที่เป็นอิสระและมีอำนาจอธิปไตย เพื่อพัฒนาร่วมกันให้ดีขึ้น ด้วยเหตุนี้ ทั้งคู่จึงตกลงที่จะพบปะด้วยตนเองในอนาคตอันใกล้นี้” คำแถลงระบุ

 

หนังสือพิมพ์เดอะ โกลบ แอนด์ เมล์ อ้างเจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรคลิเบอรัลคนหนึ่งว่า คาร์นีย์จะเสนอชื่อคณะรัฐมนตรีและเรียกประชุมสภาสามัญของแคนาดาใหม่ภายในสองสัปดาห์ ลำดับความสำคัญอีกประการหนึ่งคืองบประมาณประจำปีซึ่งมักจะนำเสนอในเดือนมีนาคมหรือเมษายน

 

ก่อนหน้านี้ คาร์นีย์กล่าวหาว่าทรัมป์ต้องการทำลายแคนาดา และประกาศหลายครั้ง ว่าจะเปิดการเจรจาครั้งใหม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเร็วที่สุดหลังการเลือกตั้งของแคนาดา

พรรคลิเบอรัลแคนาดาได้กระแสต้านทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งอีกครั้ง

 

พรรคลิเบอรัลซึ่งครองอำนาจมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2015 มีคะแนนนิยมต่ำมากในการสำรวจเมื่อเดือนมกราคมเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จัสติน ทรูโด ประกาศว่าเขาลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และทรัมป์เริ่มขู่ว่าจะขึ้นภาษีและการผนวกดินแดน

 

“มันเป็นปัจจัย 'ใครก็ตามที่ไม่ใช่ฝ่ายอนุรักษ์นิยม' มันมาจากเรื่องนโยบายภาษีของทรัมป์ และจากนั้นก็เป็นการออกจากทรูโด ... ซึ่งทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งฝ่ายซ้ายจำนวนมากและผู้มีสิทธิเลือกตั้งเสรีนิยมแบบดั้งเดิมกลับมาสนับสนุพรรคได้” ชาชี เคิร์ล ประธานสำนักงานสำรวจความคิดเห็นของสถาบันแองกัส รีด กล่าว

 

ในสุนทรพจน์แห่งชัยชนะเมื่อเช้าวันอังคาร คาร์นีย์กล่าวว่าความสัมพันธ์เก่าของแคนาดากับสหรัฐฯ สิ้นสุดลงแล้ว

 

“ระบบการค้าโลกที่เปิดกว้างซึ่งนำโดยสหรัฐฯ … (ซึ่ง) ได้ช่วยสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับประเทศของเรามานานหลายทศวรรษได้สิ้นสุดลงแล้ว สิ่งเหล่านี้ถือเป็นโศกนาฏกรรม แต่มันก็เป็นความจริงใหม่ของเราด้วย”  

ข่าวล่าสุด

คนละครึ่งพลัส หนุน “พาสต้า บ่? - มีลาภ อุบลฯ" ยอดขายพุ่ง แชมป์ร้านต่างจังหวัดขายดี