logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
posttoday

OpenAI ตั้งผู้บริหารใหม่ ขณะที่ Altman ร่วมงานกับ Microsoft ใน Silicon Valley

21 พฤศจิกายน 2566

OpenAI แต่งตั้ง Emmett Shear อดีตผู้บริหาร Twitch ดำรงตำแหน่ง CEO ชั่วคราว ในขณะที่ Sam Altman ที่ถูกปลดจากตำแหน่งถูกกำหนดให้เข้าร่วมกับ Microsoft เพื่อเตรียมเริ่มต้นธุรกิจที่เป็นหัวใจสำคัญของการเติบโตของปัญญาประดิษฐ์

การเจรจาซึ่งตกลงกันในช่วงดึกของวันอาทิตย์ เกิดขึ้นหลังจากการถูกปลดอย่างกะทันหันของ Altman จากตำแหน่งซีอีโอของบริษัทผู้สร้าง ChatGPT เมื่อไม่กี่วันก่อน และยุติการคาดเดาว่าเขาจะกลับมาดำรงตำแหน่งเดิมได้

ในแถลงการณ์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X Shear ปฏิเสธการคาดเดาว่าบอร์ดของ OpenAI ปลด Altman เนื่องจากความขัดแย้งกันเรื่องความปลอดภัยของโมเดล AI  เขาให้คำมั่นว่าจะเปิดการสอบสวนเหตุดังกล่าว พิจารณาการกำกับดูแลใหม่สำหรับ OpenAI และสานต่อเส้นทางในการทำให้เทคโนโลยีไวรัลแชทบอทพร้อมใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

"ผมไม่บ้าพอที่จะรับงานนี้โดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการในการนำเสนอโมเดลที่ยอดเยี่ยมของเราในเชิงพาณิชย์" Shear กล่าว และเสริมว่า "ความเสถียรและความสำเร็จของ OpenAI นั้นสำคัญเกินกว่าที่จะปล่อยให้ความวุ่นวายมาขัดขวางพวกเขาเช่นนี้"

OpenAI ปลด Altman จากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารเมื่อวันศุกร์หลังจาก "การสื่อสารล้มเหลว" ตามบันทึกภายในที่ Reuters เห็น

 Altman เป็นประธานร่วมผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพที่จุดประกายกระแสความนิยม AI เมื่อหนึ่งปีที่แล้วด้วยการเปิดตัว ChatGPT ซึ่งเป็นแชทบอทที่กลายเป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นซอฟต์แวร์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

Satya Nadella ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Microsoft กล่าวในโพสต์บน X ว่า Altman จะกลายเป็น CEO ของกลุ่มวิจัยใหม่ของ Microsoft พร้อมด้วยเพื่อนร่วมงาน OpenAI คนอื่นๆ ที่ลาออก เช่น ประธานบริษัท Greg Brockman ที่ลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งลาออกหลังจากการปลด Altman

Microsoft ได้ลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ใน OpenAI และเดิมพันอนาคตกับสตาร์ทอัพแห่งนี้ โดยเปิดตัวบริการที่เรียกว่า AI copilots ให้กับลูกค้าธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีของ OpenAI

Microsoft สนับสนุนการกลับมาของ Altman สู่การเริ่มต้นใหม่ โดยเขาได้โพสต์ภาพของตัวเองบน X เมื่อวันอาทิตย์โดยแขวนป้าย Guest ของ OpenAI พร้อมคำบรรยายว่า: "ครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่ฉันสวมสิ่งนี้"

นักวิจัยของ OpenAI มองว่าพลังการประมวลผลมหาศาลของ Microsoft มีความสำคัญต่อการพัฒนาเครื่องจักรอัจฉริยะ Nadella และ Shear ต่างกล่าวว่าบริษัทของพวกเขายังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นหุ้นส่วน ในขณะที่ทรัพยากรจะถูกส่งไปยังกลุ่มใหม่ของ Altman ที่ Microsoft เช่นกัน

การตัดสินใจไม่คืนสถานะ Altman ในฐานะผู้บริหารของ OpenAI ทำให้นักลงทุนและพนักงานสับสนทิศทางของสตาร์ทอัพแห่งนี้

พวกเขากลัวว่าการถูกไล่ออกอย่างกะทันหันของเขาอาจนำไปสู่การลาออกผู้มีความสามารถจำนวนมาก และส่งผลกระทบต่อการขายหุ้นมูลค่า 86 พันล้านดอลลาร์ที่กำลังจะเกิดขึ้น

The Information รายงานว่า ไม่นานหลังจากการประกาศแต่งตั้ง Shear  พนักงานที่มีความกังวลใจ "หลั่งไหล" ออกจากสำนักงานใหญ่ OpenAI ในซานฟรานซิสโก 

พนักงานหลายสิบคนประกาศว่าพวกเขาจะลาออกจากบริษัทในคืนวันอาทิตย์ ตามรายงาน โดยอ้างถึงบุคคลที่มีความรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว ผู้นำสตาร์ทอัพหลายคนโพสต์บน X เมื่อวันจันทร์ว่า "OpenAI ไม่มีอะไรเลยหากไม่มีคน"

Shear เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Twitch และได้ก้าวลงจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดีโอสดที่ Amazon.com เป็นเจ้าของเมื่อต้นปีนี้

Richard Windsor นักวิเคราะห์จาก Radio Free Mobile กล่าวว่า มีความขัดแย้งอันยาวนานสำหรับภารกิจของ OpenAI ในการสร้างเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ ขณะที่นักลงทุนที่สนับสนุนคาดหวังผลตอบแทนทางการเงิน 

“สุดสัปดาห์นี้เป็นเพียงการระเบิดของระเบิดที่รอการระเบิด” 

ทั้งนี้ กรรมการผู้กำกับดูแล OpenAI เป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร คณะกรรมการสี่คน ประกอบด้วยกรรมการอิสระสามคนที่ไม่มีหุ้นใน OpenAI และหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ Ilya Sutskever