logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
posttoday

OpenAI หารือถึงความเป็นไปได้ที่ Sam Altman จะกลับมาเป็น CEO หลังบอร์ดไล่ออก

20 พฤศจิกายน 2566

Sam Altman ซึ่งเพิ่งถูกไล่ออกจาก CEO ของ OpenAI กำลังหารือถึงความเป็นไปได้ในการกลับมาสู่บริษัทที่อยู่เบื้องหลังบอท ChatGPT แม้ว่าเขาจะพิจารณาเปิดตัวโครงการร่วมทุนด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่ก็ตาม

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า หนึ่งวันหลังจากสร้างความประหลาดใจที่เขย่าโลกเทคโนโลยี เมื่อคณะกรรมการบริษัทไล่เขาออก Altman กำลังพูดคุยกับผู้บริหาร OpenAI เกี่ยวกับการปรับปรุงโครงสร้างการกำกับดูแลของบริษัทในขณะที่เขาหารือกับนักวิจัยหลักของ OpenAI และคนอื่นๆ ที่ภักดีต่อ Altman ว่าพวกเขาจะเริ่มต้นบริษัท AI ใหม่ได้อย่างไร 

 

ความเป็นไปได้ของการกลับมาของ Altman ซึ่งหลายๆ คนมองว่าเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ generative AI นั้นกำลังเป็นไปได้มากขึ้นเรื่อยๆ แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อเนื่องจากยังไม่ได้รับอนุญาตให้พูดในนามของฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

OpenAI และ Altman ยังไม่ตอบกลับต่อคำร้องขอความคิดเห็น

 

นักลงทุนใน OpenAI รวมถึงผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดคือ Microsoft กำลังหารือเกี่ยวกับการควบคุมความเสียหาย รวมถึงการผลักดันให้คณะกรรมการฟื้นฟู Altman ในตำแหน่ง CEO เนื่องจากเกรงว่าจะมีการลาออกของพนักงานผู้มีความสามารถอีกเป็นจำนวนมากหากไม่มีเขา แหล่งข่าวอีกรายระบุ
 

Khosla Ventures กองทุนผู้สนับสนุน OpenAI ตั้งแต่ยุคแรกๆต้องการให้ Altman กลับมาที่ OpenAI แต่ "จะสนับสนุนเขาในสิ่งที่เขาทำต่อไป" Vinod Khosla ผู้ก่อตั้งกองทุนโพสต์ใน X เมื่อวันเสาร์

 

ขณะที่ Microsoft ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น โดยมีรายงานว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีนี้เป็นเจ้าของหุ้น49% ของบริษัท ในขณะที่นักลงทุนและพนักงานรายอื่นควบคุม 49% โดย 2% เป็นเจ้าของโดยบริษัทแม่ที่ไม่แสวงหาผลกำไรของ OpenAI

 

อารมณ์พุ่งสูงขึ้นในวันเสาร์ เนื่องจากพนักงานในปัจจุบันและอดีตพนักงานแสดงความโกรธเคืองกับการถูกไล่ออกของ Altman  และกังวลว่าการเสนอขายหุ้นมูลค่า 86,000 ล้านดอลลาร์ที่กำลังจะเกิดขึ้น จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของฝ่ายบริหารอย่างไร
 

OpenAI ซึ่งร่วมก่อตั้งโดยมหาเศรษฐีอย่าง Elon Musk ได้เปิดตัว ChatGPT เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนปีที่แล้วและสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เกี่ยวกับเทคโนโลยี generative AI ซึ่งกลายเป็นแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกอย่างรวดเร็ว  ก่อให้เกิดกระแสการลงทุนและการประกาศทั่วทั้งอุตสาหกรรมเพื่อใช้ AI เพื่อปรับปรุงทุกสิ่งตั้งแต่บริการทางการเงินและการดูแลสุขภาพไปจนถึงความบันเทิงและสื่อมวลชน

 

ด้วยการฝึกอบรมเกี่ยวกับข้อมูลจำนวนมาก Generative AI สามารถสร้างเนื้อหาที่เหมือนมนุษย์ ช่วยให้ผู้ใช้เขียนรายงาน ทำการบ้านวิทยาศาสตร์ให้สมบูรณ์ และแม้แต่เขียนนวนิยายทั้งเล่ม หลังจากการเปิดตัวChatGPT หน่วยงานกำกับดูแลต่างพยายามกำกับเทคโนโลยีนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย โดยสหภาพยุโรปแก้ไขพระราชบัญญัติ AI และสหรัฐอเมริกาได้เริ่มต้นความพยายามในการควบคุม AI

 

เมื่อวันเสาร์ พนักงานบางคนประกาศว่าลาออกหาก Altman  ไม่ได้รับการแต่งตั้งกลับไปดำรงตำแหน่งเดิมภายในสิ้นสุดสัปดาห์ ขณะคนอื่นๆ แสดงการสนับสนุนในการลาออกร่วมงานกับ Altman  ในการเริ่มต้นบริษัท 

 

Greg Brockman อดีตประธาน OpenAI ซึ่งกล่าวว่าเขาลาออกจาก OpenAI เนื่องจากการไล่ Altman ออกเมื่อวันศุกร์ และคาดว่าจะเข้าร่วมในการก่อตั้งบริษัทใหม่

 

Altman และ Jony Ive อดีตหัวหน้าฝ่ายออกแบบของ  Apple กำลังหารือเกี่ยวกับการสร้างอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์AI ใหม่ ข้อมูลรายงานในเดือนกันยายน มีรายงานว่า Masayoshi Son ซีอีโอของ SoftBank มีส่วนร่วมในการสนทนาด้วย

 

ขณะเว็บไซต์เทคโนโลยี The Verge รายงานว่าคณะกรรมการ OpenAI หารือกับ Altman เพื่อกลับมาดำรงตำแหน่ง CEO ส่วน Forbes รายงานเมื่อวันเสาร์ว่านักลงทุนกำลังวางแผนที่จะแต่งตั้ง Altman ให้กลับมาเป็นCEO เช่นกัน