อียิปต์เดินหน้าจับมือรัสเซียสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
ประธานาธิบดีอียิปต์ อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี เผยได้เจรจากับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อหารือเกี่ยวกับโรงงานนิวเคลียร์ที่รัสเซียสร้างขึ้นซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างบนชายฝั่งทางเหนือของอียิปต์ ตลอดจนการจัดหาธัญพืชและความมั่นคงทางอาหาร
การประชุมกับเจ้าหน้าที่ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีการค้าของรัสเซียและทูตพิเศษของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ยังได้กล่าวถึงการจัดตั้งเขตอุตสาหกรรมของรัสเซียภายในเขตเศรษฐกิจของคลองสุเอซ รวมถึงการลงทุนอื่นๆ ด้วย
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของอียิปต์ที่ El Dabaa ก่อสร้างโดยบริษัทพลังงานของรัฐบาลรัสเซีย Rosatom เริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และคาดว่าจะใช้เวลาจนถึงปี 2030 เป็นอย่างน้อย
ผลพวงจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย อียิปต์พยายามรักษาสมดุลความสัมพันธ์อันยาวนานกับทั้งรัสเซียและมหาอำนาจตะวันตก
อียิปต์เป็นผู้นำเข้าข้าวสาลีรายใหญ่ของรัสเซีย และพึ่งพาเสบียงจากรัสเซียมากขึ้น เนื่องจากความขัดแย้งทำให้การซื้อธัญพืชจากยูเครนหยุดชะงัก


