logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

เสรีภาพทุกตารางนิ้ว ผู้เสพกัญชาครอบครองปืนได้ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ

05 กุมภาพันธ์ 2566

ผู้พิพากษาในรัฐ Oklahoma ระบุว่ากฎหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่ระบุว่าห้ามผู้ใช้กัญชาครอบครองอาวุธปืนนั้น เป็นคำสั่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

Patrick Wyrick ผู้พิพากษาศาลแขวงของสหรัฐฯ จาก Oklahoma ระบุว่า แม้รัฐบาลจะสามารถปกป้องประชาชนจากบุคคลอันตรายที่ครอบครองปืนได้ แต่ก็ไม่สามารถอ้างเหตุผลให้บุคคลเสียสิทธิขั้นพื้นฐานในการครอบครองอาวุธปืน เพียงเพราะบุคคลนั้นมีสถานะเป็นผู้เสพกัญชา

ซึ่งล่าสุดผู้พิพากษารายนี้ ได้ยกฟ้องคดีของชายผู้หนึ่งที่ถูกจับกุมเมื่อเดือนสิงหาคม 2022 โดยระบุว่า กฎหมายละเมิดสิทธิภายใต้รัฐธรรมนูญในการครอบครองปืนของชายผู้นี้

Wyrick ยังระบุว่าการใช้กัญชาไม่ก่อให้เกิดอันตราย หรือส่งผลให้เกิดการกระทำที่รุนแรงหรือคุกคาม ซึ่ง Oklahoma เป็นหนึ่งในรัฐที่การซื้อขายกัญชาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์นั้นถูกกฎหมาย แม้จะขัดกับกฎหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ

“ตามประวัติศาสตร์ของชาติเรา รวมถึงกฎระเบียบที่ผ่านมาในการครอบครองปืน ไม่เคยระบุไว้ว่าผู้ใช้กัญชาห้ามครอบครองอาวุธปืน” Wyrick ระบุ

ขณะที่ Laura Deskin ทนายของรัฐผู้ซึ่งเป็นตัวแทนของชายในคดีดังกล่าวระบุว่า การพิจารณาคดีในครั้งนี้ ถือเป็นความก้าวหน้าในทางที่ถูกที่ควรสำหรับชาวอเมริกัน ซึ่งควรได้รับสิทธิในการครอบครองอาวุธปืนเพื่อป้องกันตัวเองและจากการถูกรุกราน

คำตัดสินจากคดีดังกล่าวถือเป็นตัวอย่างล่าสุดที่แสดงให้เห็นเสรีภาพในการครอบครองปืนของสหรัฐฯ หลังจากที่ศาลสูงสุดมีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 ในเดือนมิถุนายน 2022 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญสหรัฐครั้งที่ 2 หรือ 2nd Amendment โดยอนุญาตให้ประชาชนชาวอเมริกันสามารถครอบครองอาวุธปืน รวมถึงสามารถพกพาอาวุธในที่สาธารณะเพื่อป้องกันตนเองได้