posttoday

รัสเซียโชว์คลิปทดสอบขีปนาวุธข้ามประเทศติดหัวรบนิวเคลียร์ ‘ซาร์มัต’

21 เมษายน 2565

ปูตินเอ่ยปากว่าขีปนาวุธนนี้ยอดเยี่ยมที่สุดสามารถทะลวงระบบป้องกันขีปนาวุธยุคใหม่ได้ทั้งหมด

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยภาพความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป RS-28 Sarmat ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์จากฐานยิงขีปนาวุธปลีเซตสก์ทางตอนเหนือของประเทศ โดยขีปนาวุธข้ามฝั่งไปตกที่ฐานฝึกคูราในคาบสมุทรคัมชัตกาทางตะวันออกไกลของรัสเซียซึ่งอยู่ห่างจากฐานยิงราว 6,000 กิโลเมตร

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน เผยถึงความสำเร็จครั้งนี้ว่า เป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญของรัสเซีย

“ระบบอาวุธใหม่นี้มีคุณลักษณะทางเทคโนโลยีและยุทธวิธีขั้นสูงสุด สามารถทะลวงระบบป้องกันขีปนาวุธยุคใหม่ได้ทั้งหมด ในโลกนี้ไม่มีอาวุธใดเสมอเหมือน และจะไม่มีไปอีกยาวนาน” ปูตินกล่าว “อาวุธพิเศษนี้จะเสริมศักยภาพทางทหารของกองทัพของเรา จะรับประกันความปลอดภัยของรัสเซียจากภัยคุกคามภายนอก และทำให้พวกที่เอ่ยวาทกรรมก้าวร้าวบ้าคลั่งที่พยายามคุกคามประเทศของเรากลับไปคิดใหม่”

อย่างไรก็ดี แม้จะเกิดขึ้นในช่วงที่สงครามในยูเครนตึงเครียด การทดสอบขีปนาวุธดังกล่าวไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้ประเทศตะวันตก จอห์น เคอร์บี โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่า รัสเซียแจ้งว่าจะมีการทดสอบขีปนาวุธล่วงหน้าแล้ว และกระทรวงกลาโหมสหรัฐไม่ถือว่าการทดสอบเป็นการคุกคามสหรัฐหรือประเทศพันธมิตร

แจ็ก วัตลิง จากสถาบันทางความคิด RUSI ในกรุงลอนดอนเผยกับ Reuters ว่า “ช่วงเวลาของการทดสอบสะท้อนให้เห็นว่ารัสเซียต้องการแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จด้านเทคโนโลยีก่อนจะถึงพิธีสวนสนามประจำปีในวันแห่งชัยชนะซึ่งรัสเซียใช้เป็นเวทีอวดโฉมอาวุธใหม่ๆ”

Russian Defence Ministry/Handout via REUTERS

ข่าวล่าสุด

เจาะลึก ‘SMA’ โรคพันธุกรรมหากยากในเด็กแรกเกิด พ่อแม่เป็นพาหะมีโอกาสป่วยสูง 1 ใน 4