posttoday

อนาคตยังมีไหม? ส่องท่าทีวัยรุ่นอเมริกันต่อการเลือกตั้งสหรัฐ

30 ตุลาคม 2563

ท่าทีของวัยรุ่นอเมริกันต่อการเลือกตั้งเป็นอย่างไรขณะที่วัยรุ่นไทยสนใจการเมืองมากขึ้น

ในขณะที่เยาวชนไทยหันมาสนใจการเมืองกันมากขึ้นวัยรุ่นและเยาวชนสหรัฐก็เช่นกัน โดยผลการสำรวจความคิดเห็นของฮาวาร์ดคาดว่าในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งนี้จะมีเยาวชนมาใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่าครั้งก่อนๆ

การสำรวจดังกล่าวได้สำรวจความคิดเห็นของเยาวชนอเมริกันอายุระหว่าง 18 ถึง 29 ปี โดยพบผลการสำรวจเป็นเอกฉันท์ว่าเยาวชนอเมริกันมองว่ารัฐบาลควรเพิ่มบทบาทในการดำเดินการด้านนโยบายสุภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าถึงเกี่ยวกับสุขภาพจิต รวมถึงจะสนับสนุนรัฐบาลที่ดำเนินการลดปัญหาการเหยียดสีผิว

โดยพบว่าเยาวชนกำลังมองหาสวัสดิการด้านสาธารณสุขที่ดีขึ้น, บริการด้านสุขภาพจิตที่ดีขึ้น และการดำเนินการที่ดีในการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ผลการสำรวจากกลุ่มตัวอย่างเยาวชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1,206 คนพบว่าเสียงส่วนใหญ่ร้อยละ 63 ชื่นชอบโจ ไบเดน ขณะทีร้อยละ 25 ชื่นชอบโดนัลด์ ทรัมป์

สำนักข่าวต่างประเทศเผยว่าแม้ว่าจะมีอุปสรรคจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่เยาวชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งพร้อมที่จะเป็นพลังชี้ขาดในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยเยาวชนมีความกระตือรือร้นและมีแนวโน้มที่จะใช้สิทธิเลือกตั้งสูงสุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้ง

ส่งผลให้โจ ไบเดน และพรรคเดโมแครตให้ความสำคัญในการหาเสียงทางแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นมากขึ้น เช่นการหาเสียงผ่านเกมแอนิมอลครอสซิง ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ เน้นการหาเสียงแบบเผชิญหน้า 

โดยเมื่อวันพุธ (27 ต.ค.) ที่ผ่านมาผู้มีสิทธิเลือกตั้งอายุระหว่าง 18 ถึง 29 ปี ได้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าไปแล้วมากกว่า 3 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่าในปี 2016 จำนวนมาก

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มวัยรุ่นอเมริกันที่ยังมีอายุไม่ถึงเกณฑ์ที่จะเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งสนใจการเลือกตั้งในครั้งนี้โดยร่วมกันเป็นอาสาสมัครให้ความช่วยเหลือต่างๆ สำหรับเลือกตั้ง เช่น กลุ่ม เบ๊บโหวต และ เดอะ โพล ฮีโร่ ที่เยาวชนวัยมัธยมปลายกว่า 35,000 คนเข้ามาช่วยทำงานในหน่วยเลือกตั้ง หรือช่วยเหลือในการลงคะแนน

ทั้งนี้ ด้วยความสามารถทางเทคโนโลยีของวัยรุ่นปัจจุบันจึงถูกตั้งความหวังว่าวัยรุ่นเหล่านี้จะเป็นพลังใหม่ในการขับเคลื่อนทางการเมืองและการเลือกตั้งของสหรัฐในอนาคตต่อไป

การที่เยาวชนหันมาสนใจเกี่ยวกับการเมืองและการเลือกตั้งมากขึ้นส่งผลให้พวกเขาออกมาทำอะไรแผลงๆ มากขึ้นเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้ อเล็กซานเดอร์ เฮิลเลอร์ การไทรซแมน วัย 19 ปี ถูกจับกุมหลังพบว่าครอบครองอาวุธปืน, กระสุน และระเบิดจำนวนมากโดยมีแผนที่จะลอบสังหารโจ ไบเดน

ข่าวล่าสุด

BTS เปิดตัวบ้านชาวไทย คอนโดเริ่ม 1.6 ล้าน ผ่อนถูกกว่าเช่า