10 คลัสเตอร์เชื่อม SEZ ซัพพลายเชน 'EWEC'
การส่งออกของมุกดาหารเพิ่มขึ้นจากหลักพันล้านบาท จนปัจจุบันมาแตะระดับแสนล้านบาท ทำให้โลจิสติกส์ในพื้นที่เติบโตมาก จนพื้นที่รับไม่ไหว
โดย...ชลธิชา ภัทรสิริวรกุล
"การส่งออกของมุกดาหารเพิ่มขึ้นจากหลักพันล้านบาท จนปัจจุบันมาแตะระดับแสนล้านบาท ทำให้โลจิสติกส์ในพื้นที่เติบโตมาก จนพื้นที่รับไม่ไหว จังหวัดจึงคิดจะทำเขตเศรษฐกิจพิเศษ พอดีกับที่รัฐบาลมีนโยบายพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน และมุกดาหารก็ถูกกำหนดให้อยู่ในเฟสแรก"ธนโชติ โชติบุณยศักดิ์ รองประธานหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร กล่าวถึงแนวคิดเริ่มต้นของเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร
ธนโชติ ฉายภาพใหญ่ว่า จ.มุกดาหาร มีศักยภาพสูงจากกำลังซื้อทั้งคนในพื้นที่และผู้บริโภคฝั่ง สปป.ลาว และที่สำคัญมีโอกาสในการลงทุนสูงมาก เพราะเป็นจุดกลางเชื่อมโยง 10 คลัสเตอร์เขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) ที่ตั้งอยู่บนระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (EWEC) ซึ่งเป็นระเบียงเศรษฐกิจที่มีเขตเศรษฐกิจพิเศษเกิดขึ้นมากที่สุดในโลก รวมทั้งยังมีการลงทุนตลอดเส้นทาง จึงเหมาะที่จะใช้เป็นจุดเชื่อมซัพพลายเชนของภูมิภาค
ทั้งนี้ โครงการ EWEC จะเป็นเส้นทางการค้าที่สำคัญอีกแห่งของโลก เพราะเชื่อม 4 ประเทศสมาชิกในกลุ่มภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (จีเอ็มเอส) ประกอบด้วย เมียนมา ไทย สปป.ลาวและเวียดนาม อีกทั้งเส้นทางสายนี้เป็นเส้นทางคมนาคมทางบกเพียงเส้นเดียวที่เชื่อมโยงคาบสมุทรอินเดียและคาบสมุทรแปซิฟิกเข้าด้วยกัน โดยเริ่มจากจังหวัดดานังของเวียดนาม ผ่านไปยังแขวงสะหวันนะเขตของ สปป.ลาว ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-สปป.ลาว แห่งที่ 2 ข้ามมายัง จ.มุกดาหาร ผ่าน จ.ขอนแก่น และ จ.ตาก ไปสิ้นสุดถึงที่เมืองเมาะละแหม่ง ในรัฐกะเหรี่ยงของเมียนมา อยู่ฝั่งมหาสมุทรอินเดีย
สำหรับ 10 เขตเศรษฐกิจที่ตั้งอยู่บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (EWEC) ประกอบด้วย เขตเศรษฐกิจดานัง เขตเศรษฐกิจพิเศษกวางจิ (กวางตรี) เขตเศรษฐกิจพิเศษลาวบาวในเวียดนาม เขตเศรษฐกิจพิเศษแดน สะหวัน เขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน- เซโนใน สปป.ลาว เขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดในไทย เขตเศรษฐกิจพิเศษเมียวดี เขตเศรษฐกิจพิเศษพะอัน และเขตเศรษฐกิจพิเศษเมาะละแหม่งในเมียนมา
โดยเส้นทาง EWEC นี้ จะใช้เวลาในการเดินทางทางบกเชื่อมทั้ง 4 ประเทศ ในกลุ่มประเทศจีเอ็มเอสเพียง 3 วันเท่านั้น ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการขนส่งสินค้าจากเดิมที่ต้องขนส่งสินค้าทางเรืออ้อมผ่านทะเลจีนใต้ ทำให้การขนส่งสินค้าของทั้ง 4 ประเทศมีค่าขนส่งที่ถูกลง สนับสนุนให้มีศักยภาพในการแข่งขันมากขึ้น ซึ่งยังสามารถขยายต่อทั้งทางหัวไปยังจีนตอนใต้และตอนท้ายไปที่อินเดียได้ ทำให้เส้นทางนี้เป็นจุดเชื่อมเศรษฐกิจและตลาดที่มีจำนวนประชากรรวมกันกว่าครึ่งหนึ่งของโลก
"มุกดาหารตั้งอยู่บนกึ่งกลางเส้นทางคมนาคมตามแนวระเบียง EWEC ที่เชื่อมเวียดนาม สปป.ลาว ไทยและเมียนมา เข้าด้วยกัน ทำให้มุกดาหารมีศักยภาพที่โดดเด่นในการเป็นประตูด้านตะวันออกสู่ สปป.ลาว ที่ใกล้ที่สุด ด้วยระยะทางเพียง 17 กิโลเมตร ก็ถึงตัวเมืองสะหวันนะเขตของ สปป.ลาวแล้ว" ธนโชติ กล่าว
ด้าน สมศักดิ์ สีบุญเรือง เลขาธิการหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร เสริมว่า จ.มุกดาหาร ได้ลงนามบันทึกความร่วมมือในการเป็นเมืองคู่แฝดกับแขวง สะหวันนะเขตของ สปป.ลาว เมืองกวางติงของเวียดนาม และเมืองโฉ่งโจวของจีน เพื่อจับมือเป็นศูนย์กลางอาเซียนร่วมกัน แม้ว่าเขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหารจะยังไม่ชัดเจน ขณะที่เขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน-เซโน อย่าง สะหวัน ปาร์ก ที่เกิดก่อนและมีการพัฒนารวดเร็วที่สุดในบรรดาเขตเศรษฐกิจพิเศษของ สปป.ลาว จะมีความเจริญอย่างไร สินค้าส่วนหนึ่งก็จะต้องผ่าน จ.มุกดาหาร
เหล่านี้จึงล้วนเป็นโอกาสของการลงทุน


