สงกรานต์สายอาร์ต! 6 อาร์ตทอยยักษ์ปักหมุดสวนลุมฯ 11-30 เม.ย.นี้
สายอาร์ตทอยห้ามพลาด ! กทม.จับมือ ททท. ชวนศิลปินคาแรกเตอร์ดัง CRYBABY, Mamuang, POORBOY และเพื่อน ปั้นประติมากรรม 3D ยักษ์ปักหมุดสวนลุมพินี เล่นน้ำสงกรานต์สไตล์อาร์ต
KEY
POINTS
- จัดแสดงประติมากรรมอาร์ตทอยยักษ์ 6 ผลงานจากศิลปินชื่อดังที่สวนลุมพินี ระหว่างวันที่ 11-30 เมษายนนี้
- นอกจากประติมากรรมยักษ์ ยังมีกิจกรรม Art Market เวิร์กช็อป และโซนเล่นน้ำสงกรานต์ในช่วงวันที่ 11-15 เมษายน
- งานนี้เป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับเทศกาลสงกรานต์และเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 100 ปีของสวนลุมพินี
สงกรานต์สายอาร์ต ปักหมุดสวนลุมฯ กับ Saneh Art by Songkran Festival 2026
สงกรานต์ปีนี้ไม่ธรรมดา เมื่อกรุงเทพฯ จับมือศิลปินคาแรกเตอร์ชื่อดังระดับโลก แปลงสวนลุมพินีให้กลายเป็นแกลเลอรีกลางแจ้งสุดเท ด้วยประติมากรรม 3 มิติขนาดยักษ์จาก CRYBABY, Mamuang, POORBOY และอีกมากมาย พร้อมรับน้ำสงกรานต์สุดครีเอทีฟ 11-30 เมษายนนี้
ถ้าคิดว่าสงกรานต์มีแค่สาดน้ำ ปีนี้อาจต้องคิดใหม่ เพราะกรุงเทพมหานครร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยกระดับเทศกาลสงกรานต์ให้กลายเป็นประสบการณ์ Art Tourism ครั้งใหญ่ใจกลางเมือง ในชื่องาน "Saneh Art by Songkran Festival 2026" ณ สวนลุมพินี (ลานบันเทิง) เขตปทุมวัน ระหว่างวันที่ 11-30 เมษายน 2569
พบกับอาร์ตทอยระดับตำนาน ในร่างประติมากรรม 3 มิติขนาดยักษ์
หัวใจของงานนี้คือผลงานประติมากรรมสามมิติขนาดใหญ่ถึง 6 ชิ้น จากศิลปินคาแรกเตอร์ไทยที่โด่งดังทั้งในและนอกประเทศ แต่ละชิ้นถูกออกแบบให้เป็น landmark ถ่ายรูปได้แบบจุกจุก ไม่ซ้ำใคร
CRYBABY โดย นิสา ศรีคำดี - ตุ๊กตาน้ำตาคลอที่กลายเป็น icon ของคนรุ่นใหม่ทั่วโลก ตอนนี้มาในร่างประติมากรรมกลางสวน รับรองว่าคิ้วท์จนต้องกดชัตเตอร์
น้อง MAMUANG โดย วิศุทธิ์ พรนิมิต - คาแรกเตอร์มะม่วงน้อยสีเหลืองสุดเลิฟ ที่อยู่คู่คนไทยมาหลายทศวรรษ กลับมาอีกครั้งในฉากสงกรานต์สุดพิเศษ
POORBOY โดย เกษมวิทย์ ชวีวัฒน์ - ตัวละครสุดคูลที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง มาให้ถ่ายรูปคู่กันกลางอากาศบริสุทธิ์สวนลุมฯ
TOMATO TWINS โดย สิรินาถ สายประสาท - คู่แฝดมะเขือเทศที่ดูน่ารักและมีมิติทางอารมณ์ลึกกว่าที่คิด
2CHOEY โดย เชิดศักดิ์ เม้ยขันหมาก - เอกลักษณ์ "หน้านิ้วมือ" ที่ไม่เหมือนใครในวงการ อาร์ตทอยไทย
ทุกชิ้นงานถูกจัดวางเป็น landmark กระจายทั่วพื้นที่ เดินชมได้แบบ free flow ถ่ายรูปได้ทุกมุม แสงธรรมชาติในสวนลุมฯ ช่วยให้ได้ภาพสวยแบบไม่ต้องแต่งเพิ่ม
เล่นน้ำสงกรานต์ก็มี ช็อปอาร์ตก็ได้
งานนี้ไม่ได้มีแค่ประติมากรรมให้ชม แต่แน่นด้วยกิจกรรมตลอด 5 วันแรก (11–15 เมษายน) ไม่ว่าจะเป็น Art Market รวมสินค้าไลฟ์สไตล์จากศิลปิน, Workshop ลงมือปั้นดิน แกะไม้ วาดเส้น และ Paint by Numbers, และซุ้มการละเล่นไทยสุดคลาสสิกอย่างรีรีแรนด้อม ไรเดอร์ก้านกล้วย และว่าวว้าวเวอร์
และแน่นอน - เล่นน้ำสงกรานต์ ยังอยู่ครบ วันที่ 13–15 เมษายน เวลา 16.00–20.00 น. ในโซนพิเศษที่ผสานแสง สี เสียง เข้ากับกลิ่นอายงานศิลป์ สาดน้ำแบบ aesthetic ไม่เหนียมอาย
ปีพิเศษของสวนลุมพินี ครบ 100 ปี
งานนี้ยิ่งมีความหมายขึ้นไปอีก เพราะปี 2569 คือวาระครบรอบ 100 ปีสวนลุมพินี สวนสาธารณะใจกลางกรุงที่มีประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 การนำงานศิลปะร่วมสมัยมาปักหมุดในพื้นที่แห่งนี้จึงเป็นมากกว่างาน event - มันคือการเฉลิมฉลองพื้นที่สาธารณะที่เป็นของทุกคน
ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กล่าวไว้ในงานเปิดอย่างน่าประทับใจว่า ความเจริญของเมืองไม่ได้วัดที่ตึกรามบ้านช่อง แต่วัดที่พื้นที่สาธารณะและงานศิลปะที่เข้าถึงได้ - และนี่คือสิ่งที่ Saneh Art by Songkran Festival 2026 ตั้งใจมอบให้
Saneh Art by Songkran Festival 2026
สวนลุมพินี (ลานบันเทิง) เขตปทุมวัน
11–30 เมษายน 2569
เข้าชมฟรี


