
กรมเจ้าท่าคุมการเดินเรือเจ้าพระยา ซ้อมขบวนพยุหยาตราฯ ส.ค. 69
กรมเจ้าท่าประกาศคุมเข้มการเดินเรือ แม่น้ำเจ้าพระยา-คลองบางกอกน้อย 17, 20, 27 ส.ค. 69 เพื่อซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เช็กเวลาเดินเรือข้ามฟากที่นี่
KEY
POINTS
- กรมเจ้าท่าประกาศควบคุมการเดินเรือในวันที่ 17, 20 และ 27 สิงหาคม 2569 เพื่อซ้อมย่อยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
- พื้นที่ควบคุม แม่น้ำเจ้าพระยา (ช่วงสะพานกรุงธน - สะพานพระปกเกล้า) และคลองบางกอกน้อย (ตั้งแต่ปากคลอง - วัดสุวรรณารามฯ)
- เรือด่วนและเรือข้ามฟากงดวิ่งผ่านพื้นที่ตั้งแต่ 12.30 น. เป็นต้นไป หากฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท และพักใบอนุญาต 6 เดือน
กรมเจ้าท่าได้ออกประกาศที่ 158/2569 เรื่อง กำหนดให้แม่น้ำเจ้าพระยาและคลองบางกอกน้อย เป็นพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเป็นการเฉพาะคราว เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการฝึกซ้อมกำลังพลฝีพายขบวนเรือพระราชพิธี โดยกองทัพเรือ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี (3 มิถุนายน 2569)
การประกาศครั้งนี้มีขึ้นเพื่อให้การฝึกซ้อมย่อยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ประจำเดือนสิงหาคม 2569 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 17, 20 และ 27 สิงหาคม 2569 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ปลอดภัย สง่างาม และสมพระเกียรติสูงสุด
พื้นที่ควบคุมการเดินเรือและช่วงเวลาที่กำหนด
เพื่อจัดระเบียบการจราจรทางน้ำ อธิบดีกรมเจ้าท่าจึงอาศัยอำนาจตามกฎหมาย กำหนดพื้นที่ควบคุมการเดินเรือเป็นการเฉพาะคราว ดังนี้
1. แม่น้ำเจ้าพระยา (ช่วงสะพานกรุงธน - สะพานพระปกเกล้า)
- ตั้งแต่เวลา 09.00 น. จนกว่าจะแล้วเสร็จ: ขอความร่วมมือเรือเดินทะเล เรือลากจูงลำเลียงสินค้า และเรือบรรทุกสินค้าอันตราย หลีกเลี่ยงการเดินเรือผ่านพื้นที่ควบคุม
- ตั้งแต่เวลา 12.30 น. จนกว่าจะแล้วเสร็จ: ขอความร่วมมือ เรือทุกชนิด หลีกเลี่ยงการเดินเรือผ่านพื้นที่ควบคุม โดยมีการปรับแผนให้บริการเรือโดยสาร ดังนี้
- เรือด่วนเจ้าพระยา: ด้านเหนือ ให้บริการรับ-ส่งได้ตั้งแต่ ท่าเรือพายัพ ขึ้นไป / ด้านใต้ ให้บริการรับ-ส่งได้ตั้งแต่ ท่าเรือราชวงศ์ ลงไป
- เรือไฟฟ้าและเรือข้ามฟาก: (ท่าวังหลัง, ท่าพระจันทร์, ท่ามหาราช, ท่าช้าง และท่าวัดระฆังฯ) ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจนถึงเวลา 12.30 น.
- เรือข้ามฟากท่าเตียน: ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจนถึงเวลา 15.00 น.
2. คลองบางกอกน้อย (ปากคลองบางกอกน้อย - วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร)
- ตั้งแต่เวลา 12.30 น. จนกว่าจะแล้วเสร็จ: ห้ามเรือทุกชนิด ผ่านเข้า-ออกในพื้นที่ควบคุมการเดินเรืออย่างเด็ดขาด
"การกำหนดพื้นที่ควบคุมการเดินเรือในครั้งนี้ เพื่อให้การฝึกซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารคเป็นไปด้วยความปลอดภัยและสมพระเกียรติ ผู้ประกอบการและผู้ควบคุมเรือต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด"
กรมเจ้าท่าเน้นย้ำให้ผู้ประกอบกิจการ เจ้าของเรือ และผู้ควบคุมเรือปฏิบัติตามประกาศนี้อย่างเคร่งครัด หากพบการฝ่าฝืน จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทยฯ ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 500 - 5,000 บาท และเจ้าท่ามีอำนาจสั่งยึดประกาศนียบัตรผู้ควบคุมเรือได้สูงสุดไม่เกิน 6 เดือน







