
อัปเดตการค้าไทย-สหรัฐฯ รัฐบาลยันไม่ใช้ "การทหาร" ต่อรอง
รัฐบาลยันไม่นำความร่วมมือทางทหารไปต่อรองการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ ย้ำยึดประโยชน์ชาติ พร้อมลุยคอบร้าโกลด์ตามแผน
วันที่ 12 สิงหาคม 2569 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาชี้แจงกรณีที่มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศบางแห่ง ระบุว่า รัฐบาลไทยเตรียมนำความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหาร มาเป็นเงื่อนไขในการต่อรองการเจรจาการค้ากับประเทศสหรัฐอเมริกา
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ข้อมูลจากสื่อต่างประเทศดังกล่าว "ไม่เป็นความจริง และไม่ใช่แนวนโยบายของรัฐบาลไทย"
จุดยืนเจรจาการค้า ยึดประโยชน์เกษตรกรและประชาชน
สำหรับการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ นั้น รัฐบาลมีจุดยืนที่ชัดเจน โดยพิจารณาจากปัจจัยหลัก ดังนี้
- ดำเนินงานบนพื้นฐานของผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศ
- ยึดหลักความเป็นธรรมและความสมดุลทางการค้า
- พิจารณาผลกระทบอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะต่อกลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการ ภาคการผลิต และประชาชนไทย
- มุ่งแสวงหาข้อตกลงที่สร้างประโยชน์ร่วมกันอย่างเหมาะสมต่อทั้งสองฝ่าย
“ไทยกับสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่กว้างและลึกในหลายมิติ ทั้งเศรษฐกิจ การค้า ความมั่นคง และความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน แต่ละเรื่องมีกรอบและผลประโยชน์ของประเทศที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ รัฐบาลจะไม่ใช้ผลประโยชน์ด้านหนึ่งของประเทศไปแลกกับอีกด้านหนึ่ง” – นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
อัปเดต "คอบร้าโกลด์ 2027"
ในด้านความมั่นคงและการทหารระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ถือเป็นความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนาน และดำเนินไปบนพื้นฐานของผลประโยชน์ร่วมกัน โดยไม่นำไปผูกโยงกับผลการเจรจาการค้าแต่อย่างใด
สำหรับความคืบหน้าการฝึกร่วม/ผสมคอบร้าโกลด์ (Cobra Gold) ยังคงดำเนินตามแผนงานที่กำหนดไว้ ดังนี้
- ชื่องาน: การฝึกร่วมคอบร้าโกลด์ 27 (ครั้งที่ 46)
- กรอบเวลา: อยู่ในแผนการฝึกระยะ 6 ปี (2025 - 2030)
- ผู้เข้าร่วม: 31 ประเทศ
- เป้าหมาย: เสริมสร้างขีดความสามารถ รับมือภัยคุกคามแบบดั้งเดิมและรูปแบบใหม่ (Cyber และ Space)
- กำหนดการ: เดือนกันยายน 2569 จะมีการวางแผนขั้นกลาง ณ มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เพื่อเตรียมการฝึกจริงในช่วงเดือนมีนาคม 2570







