กรมการค้าภายในคุมเข้มราคาสินค้า ย้ำขึ้นราคาต้องขออนุญาตก่อน
กรมการค้าภายในยืนยันติดตามสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง พร้อมกำชับผู้ประกอบการห้ามปรับขึ้นราคาโดยพลการ ต้องมีเหตุผลด้านต้นทุนที่ชัดเจนและได้รับอนุญาตก่อน
นายฉันทพัทธ์ ปัญจมานนท์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังเชิญผู้ประกอบการค้าปลีกและห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ เข้าหารือเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2569 เพื่อติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าและปริมาณสินค้าในระบบ ว่า การหารือครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อประเมินผลกระทบจากภาวะต้นทุนที่ผันผวน และสร้างความเชื่อมั่นว่าระบบการจำหน่ายสินค้าในประเทศยังดำเนินได้ตามปกติ
ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่เข้าร่วม ได้แก่ สมาคมผู้ค้าปลีกไทย รวมถึงห้างค้าปลีกชั้นนำ เช่น บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เทสโก้ โลตัส แม็คโคร ท็อปส์ เดอะมอลล์ กรุ๊ป เซเว่นอีเลฟเว่น โลตัสส์ โก เฟรช สยามพิวรรธน์ ฟู้ดแลนด์ ซีเจ มอร์ และผู้แทนห้างท้องถิ่น
ผลการหารือพบว่า สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นยังมีปริมาณเพียงพอ ไม่มีสัญญาณการขาดแคลน และยังไม่มีการปรับขึ้นราคาสินค้าในภาพรวม โดยผู้ประกอบการยังคงดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง ทั้งการลดราคาเฉพาะช่วงเวลา การจัดโปรโมชั่น และแคมเปญร่วมกับผู้ผลิต เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชน
รองอธิบดีกรมการค้าภายในระบุเพิ่มเติมว่า แม้จะมีซัพพลายเออร์บางรายเริ่มยื่นขอปรับราคาสินค้า โดยอ้างต้นทุนที่เพิ่มขึ้น แต่ผู้ค้าปลีกยังยืนยันจะไม่ปรับราคาจำหน่าย หากยังไม่ได้รับอนุญาตจากกรมการค้าภายใน เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ และป้องกันการปรับราคาที่ไม่สอดคล้องกับต้นทุนจริง
กรมการค้าภายในยังขอความร่วมมือผู้ประกอบการบริหารจัดการสต๊อกสินค้าให้เพียงพอ และกระจายสินค้าไปยังทุกสาขาอย่างทั่วถึง พร้อมชะลอการปรับขึ้นราคาในช่วงที่สถานการณ์ต้นทุนยังไม่แน่นอน โดยจะติดตามข้อมูลต้นทุนจากผู้ผลิตและผู้นำเข้าอย่างใกล้ชิด เพื่อพิจารณาความเหมาะสมเป็นรายสินค้า
สำหรับสินค้าควบคุม ผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้จำหน่าย จะต้องแจ้งรายละเอียดโครงสร้างต้นทุนและขออนุญาตก่อนปรับราคาอย่างเคร่งครัด โดยครอบคลุมสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เช่น นมและผลิตภัณฑ์นม อาหารกึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำมันปาล์มบรรจุขวด รวมถึงสินค้าในชีวิตประจำวัน เช่น สบู่ ผงซักฟอก แชมพู น้ำยาล้างจาน ผ้าอนามัย และกระดาษชำระ
ทั้งนี้ จากการติดตามล่าสุด ภาพรวมสถานการณ์สินค้ายังอยู่ในภาวะปกติ สินค้ามีเพียงพอ และราคายังทรงตัว โดยกรมการค้าภายในจะติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลความเป็นธรรมด้านราคาและบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน


