posttoday

พายุ “เฟิงเฉิน” อ่อนกำลัง เตือนภาคใต้ฝนกหนักระวังน้ำท่วมฉับพลัน

23 ตุลาคม 2568

กรมอุตุฯ ประกาศ พายุโซนร้อน “เฟิงเฉิน” อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง เตือนภาคใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก 23-26 ต.ค.นี้ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

KEY

POINTS

  • พายุโซนร้อน “เฟิงเฉิน” ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้วบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนาม
  • ภาคใต้จะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงวันที่ 23-26 ต.ค.2568
  • เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยภาคใต้ให้ระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
  • ชาวเรือในอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุ “เฟิงเฉิน” ฉบับที่ 16 ระบุว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ (23 ต.ค.2568) พายุโซนร้อน “เฟิงเฉิน” (FENGSHEN) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว และเมื่อเวลา 10.00 น. พายุนี้ได้อ่อนกำลังลงอีกเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในระยะต่อไป

สำหรับภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในช่วงวันที่ 23-26 ต.ค.2568 เนื่องจากร่องมรสุมกำลังปานกลางที่พาดผ่านภาคใต้ตอนกลางและตอนล่างมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางพัดปกคลุมอ่าวไทยตอนบน ภาคใต้ตอนบน และทะเลอันดามันตอนบน ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน พื้นที่ลุ่ม และพื้นที่น้ำท่วมขัง 

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนบน และห่างฝั่งของทะเลอันดามันมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

พายุ “เฟิงเฉิน” อ่อนกำลัง เตือนภาคใต้ฝนกหนักระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด เรอัล มาดริด พบ แมนซิตี้ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก วันนี้ 10 ธ.ค.68