“ไชยชนก” รับลูกปราบสแกมเมอร์ ตั้ง ไวท์แฮคเกอร์ ตอบโต้มิจฉาชีพ
“ไชยชนก” เผย เตรียมแก้กฎหมายปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพิ่มอำนาจตั้ง ไวท์แฮคเกอร์ ป้องกันและตอบโต้มิจฉาชีพ คาดเห็นร่างฯภายในสิ้นเดือนนี้
หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ประกาศให้การปราบอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สแกมเมอร์ เป็นวาระแห่งชาติ โดยมอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ดำเนินการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นั้น นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดีอี เปิดเผยว่า ภายในสิ้นเดือนนี้จะได้เห็นร่างแรกของพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566 ปรับปรุงใหม่เพื่อให้กฎหมายมีอำนาจในการเข้าไปป้องกันและตอบโต้ได้ ผ่านคณะกรรมการเฉพาะกิจที่เป็นกลุ่มไวท์ แฮคเกอร์ 4สามารถเข้าไปทำภารกิจกับกลุ่มต้องสงสัยได้ในห้วงเวลาที่กำหนดเพื่อป้องกันและตอบโต้ก่อนที่จะเกิดการสแกมเมอร์ขึ้น
การปรับแก้กฎหมายดังกล่าว นายไชยชนก กล่าวว่า เป็นการศึกษามาอย่างดี และได้แรงบันดาลใจมาจากกฎหมายหลายประเทศทั้ง ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา โดยจะมีการปรับกฎหมายให้เข้ากับคนไทย และต้องไม่เดือดร้อนผู้บริสุทธิ์ โดยกลุ่มไวท์ แฮคเกอร์ ต้องมีภารกิจที่ชัดเจน และทำในเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ยังได้หารือและสังการค่ายมือถือ และ ธนาคารต่างๆ ในการรวบรวมข้อมูลมิจฉาชีพไว้ที่เดียวกัน เพื่อง่ายต่อการทำงาน
ส่วนประเด็นเรื่องการตัดสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์ ยอมรับว่า ได้สั่งการค่ายมือถือ แล้ว ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่สัญญาณที่เชื่อมต่อเข้ามาในประเทศนั้นมาจากการใช้ดาวเทียมของสตาร์ลิงก์ หรือไม่ นายไชยชนก กล่าวว่า “แม้เรารู้และอยากจะปิด ถามว่าเราทำได้หรือไม่ เพราะดาวเทียมของสตาร์ลิงก์ไม่ได้ใช้เพื่อสแกมเมอร์อย่างเดียว เขายังมีการใช้ในเรื่องของความมั่นคงด้วย”
สำหรับประเด็นที่บอกว่ายังมีการเชื่อมต่อมาจากการโรมมมิ่งของค่ายมือถือ แม้ค่ายมือถือและสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) บอกว่าได้ดำเนินการตัดสัญญาณหมดเรียบร้อย ก็ตาม ซึ่งก็เป็นการบ้านที่กระทรวงดีอีต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไป


