ไทย-จีน ลงนามเปลี่ยนเครื่องยนต์เรือดำน้ำ S26T แล้ว ส่งมอบปี 71
ไทย-จีน ลงนามเปลี่ยนเครื่องยนต์เรือดำน้ำ S26T อย่างเป็นทางการ คาดใช้เวลา 40 เดือน ส่งมอบปี 2571 หลังจีนเสนอความช่วยเหลือเพื่อชดเชย มูลค่าประมาณ 800 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2568 พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ในนามรัฐบาลไทย ได้ลงนามข้อตกลงแก้ไขเพิ่มเติมการจัดสร้างเรือดำน้ำกับผู้แทนรัฐบาลจีน ณ สำนักงานใหญ่บริษัท CSOC กรุงปักกิ่ง โดยมีผู้แทนจาก กระทรวงกลาโหมจีน, CSSC และ CSTC เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน
การลงนามครั้งนี้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2568 ที่อนุมัติให้กองทัพเรือเดินหน้าสัญญาฉบับใหม่ หลังโครงการเผชิญอุปสรรคยาวนานจากปัญหาการจัดหาเครื่องยนต์จากเยอรมนี ซึ่งติดนโยบายห้ามส่งออกของสหภาพยุโรป ก่อนจะได้ข้อสรุปเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ที่ผลิตในจีนแทน
เนื้อหาสำคัญของข้อตกลง
• กำหนดการสร้างและส่งมอบ: ใช้เวลาประมาณ 40 เดือน คาดส่งมอบปลายปี 2571
• การฝึกและถ่ายทอดเทคโนโลยี: ครอบคลุมการซ่อมบำรุง กำลังพลประจำเรือ และฝ่ายอำนวยการกองเรือดำน้ำ
• การสนับสนุนจากจีน: การรับประกันยาวนานขึ้นจาก 2 ปีเป็น 8 ปี พร้อมยุทโธปกรณ์และเครื่องฝึกจำลอง รวมมูลค่ากว่า 800 ล้านบาท
ผู้บัญชาการทหารเรือย้ำว่า โครงการจัดหาเรือดำน้ำแบบ Yuan Class S26T ไม่เพียงเพิ่มขีดความสามารถด้านความมั่นคงทางทะเล แต่ยังสะท้อนถึงความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ระหว่างไทย-จีนที่ก้าวไปอีกขั้น โดยฝ่ายจีนให้คำมั่นจะส่งมอบเรือที่มีคุณภาพตามมาตรฐานกองทัพเรือจีน พร้อมสนับสนุนเต็มที่จนโครงการสำเร็จ
แม้โครงการจะล่าช้าเกือบสิบปี แต่การเดินหน้าลงนามครั้งนี้เป็นเครื่องยืนยันว่า ไทยจะมีเรือดำน้ำลำแรกเข้าประจำการในอนาคต เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการปกป้องอธิปไตยและผลประโยชน์ทางทะเลของชาติ


