posttoday

ไม่ใช่แค่ 300 ล้าน "ทิดแย้ม" ยักยอกเงิน "วัดไร่ขิง" รวม 2,000 ล้าน!

22 พฤษภาคม 2568

ตำรวจปปป. เผย คดี "ทิดแย้ม" ยักยอกเงิน "วัดไร่ขิง" ไม่ใช่แค่ 300 ล้านตั้งแต่ปี 2559 - 2567 พบ รับเงิน 4 ช่องทาง รวม 2,000 ล้าน!

กองบัญชาการตำรวจสอบสวกลาง นำโดย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป.  ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สตง. และ ป.ป.ท.แถลงผลความคืบหน้าคดีอดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิงยักยอกเงิน

 

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า 7 วันที่ผ่านมาสำหรับคดีนี้ ทางเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยได้ลงพื้นที่ และเก็บข้อมูลรายละเอียดมาได้เพิ่มเติม ขณะนี้มุ่งเน้นไปที่การหยุดยั้งการกระทำความผิดและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับวัด

 

โดยจะต้องแยกว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องบุคคล ไม่ใช่ส่วนรวม ซึ่งการสืบสวนมีทั้งการส่งคนไปสอดแนมเก็บข้อมูลรวบรวมหลักฐาน และการสืบสวนทางเทคโนโลยี จนสามารถได้ข้อมูลมา

 

พ.ต.อ.ภัทราวุธ อ่อนช่วย ผกก.5 บก.ป. กล่าวถึงที่ไปที่มาของคดีดังกล่าวว่า หลังได้รับเรื่องมี ทางผู้บังคับบัญชา จึงสั่งการให้ กก.5 บก.ป. เร่งตรวจสอบ พร้อมกำชับว่าให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา

 

ก่อนจะมีการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาชุดหนึ่งในเบื้องต้น มีเจ้าหน้าที่รวม 6 นาย แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วนหลัก ได้แก่

1.ชุดวิเคราะห์ข้อมูลการเงิน เนื่องจากลักษณะคดีเกี่ยวข้องกับการเงิน จึงจำเป็นต้องตรวจสอบเส้นทางการเงินอย่างละเอียด ทั้งบัญชีวัด การใช้จ่าย และการโยกย้ายเงินต่าง ๆ เพื่อหาข้อพิรุธ

 

2.ชุดลงพื้นที่สืบสวนภาคสนามโดยมีการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ภายในวัด เพื่อรวบรวมข้อมูล สืบหาผู้เกี่ยวข้อง และตรวจสอบพฤติกรรม ตลอดจนความเชื่อมโยงของบุคคลต่าง ๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกับการใช้เงินวัดในลักษณะที่ไม่เหมาะสม

แถลงความคืบหน้าคดีวัดไร่ขิง

โดยหลังจากการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด พบว่ามีความน่าเชื่อถือว่า อดีตเจ้าอาวาสมีการยักยอกเงินของวัดไปใช้ในทางส่วนตัว โดยมีทั้งการนำเงินไปให้บุคคลอื่นในวัดใช้ และนำไปใช้ในกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การเล่นการพนัน

 

พ.ต.อ.จำนาญ จันทร์เทศ ผกก.5 บก.ปปป. เปิดเผยว่า หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบการตรวจสอบบัญชีย้อนหลังตั้งแต่ ปี 64 มีเงินหมุนเวียนกว่า 300 ล้านบาท

แถลงความคืบหน้าคดีวัดไร่ขิง

ล่าสุดมีการขยายผลตรวจบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องทั้งของวัดประกอบด้วย

บัญชีมูลนิธิจำนวน 51 บัญชี

บัญชีส่วนตัวของทิดแย้มอีก 21 บัญชี

น.ส.อรัญญาวรรณอีก 12 บัญชี

 

โดยมุ่งเน้นไปที่เงินหมุนเวียนของ น.ส.อรัญญาวรรณ ที่เป็นผู้รับผลประโยชน์

 

โดยพบว่าตั้งแต่ปี 59 ตรวจเจอบัญชีมีเงินหมุนเวียนทั้งหมดกว่า 2,000 ล้านบาท โดยพบว่ามีช่องทางการรับเงิน 4 ช่องทาง ประกอบด้วย 1.เป็นการฝากเงินสดเข้าบัญชี

2.รับโอนเงินจากอดีตเจ้าอาวาสโดยตรง

3.โอนเงินจากพระเอกพจน์ คนสนิทของ อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง

4.รับโอนเงินจากนายชัชชัย

พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. กล่าวว่า บัญชีวัดพบความผิดปกติหลายรายการ น่าจะเป็นการทำบัญชีไม่โปร่งใส ยกตัวอย่างเช่น การเปิดเช่าร้านค้างานประจำปี ซึ่งหนึ่งปีจะมีรายได้ประมาณ 30 ล้านบาท

แถลงความคืบหน้าคดีวัดไร่ขิง

โดยเดิมทีมีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารวัด แต่หลังจากปี 63 เป็นต้นมา กลับเป็นการนำเงินสดไปมอบให้กับเจ้าอาวาสในกุฏิแทน ยอดรวมเบื้องต้นทราบว่าประมาณ 200 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ยังพบเงินจากกฐินเข้าบัญชีเจ้าอาวาสอีก 20 ล้านบาท และยังมีเงินจากวัตถุมงคล ซึ่งยังไม่ระบุจำนวนแน่ชัด จากการตรวจสอบพบผู้เกี่ยวข้อง 2 คน ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน โดยที่มาที่ไปในการเปิดร้านค้าสวัสดิการ เป็นที่น่าสงสัย ซึ่ง ป.ป.ท. จะต้องไปตรวจสอบในเชิงลึกและติดตามทรัพย์สินต่อไป

 

พ.ต.ท.สิริพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โดยจากการตรวจสอบพบวงแรก ตรวจเจอประมาณเกือบ 10 คนที่เกี่ยวข้องเป็นคนใกล้ชิดกับทิดแย้ม โดยรวมถึงนางสาวอรัญญาวรรณ และพระท่านอื่นๆด้วย

 

อีกทั้งยังพบการฝากถอนเฉพาะบัญชีเดียว(บัญชีวัด) 20,000 รายการ และยังมีการนำเงินไปซื้อที่ดินอ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา อีกหลายแปลง โดยใช้ชื่อของ น.ส.อรัญญาวรรณ เป็นผู้ถือครอง

ข่าวล่าสุด

ถ่ายทอดสด ซันเดอร์แลนด์ พบ นิวคาสเซิ่ล พรีเมียร์ลีก วันนี้ 14 ธ.ค.68