posttoday

จเรตำรวจ ประชุมร่วม 18 ประเทศ เจรจา คัดแยกเหยื่อ "แก๊งคอลเซนเตอร์"

17 กุมภาพันธ์ 2568

จเรตำรวจ หารือเอกอัครราชทูต 5 ประเทศ และผู้แทนสถานเอกอัครราชทูต 18 ประเทศ , UNODC และ HSI เจรจา คัดแยกเหยื่อ - แลกเปลี่ยนข้อมูล "แก๊งคอลเซนเตอร์"

พลตำรวจเอก ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมตัวแทนจาก สถานเอกอัครราชทูต 18 ประเทศ และตัวแทนจาก 2 หน่วยงาน ร่วมกันประชุมหารือป้องกันการค้ามนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมข้ามชาติและอาชญากรรมทางออนไลน์ 

จเรตำรวจ ประชุมร่วม 18 ประเทศ เจรจา คัดแยกเหยื่อ \"แก๊งคอลเซนเตอร์\"

พลตำรวจเอก ธัชชัย เปิดเผยว่า ผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือถูกปล่อยตัวกลับมา 260 คน ทั้งหมดกำลังเข้าสู่กระบวนการคัดกรองเพื่อแยกระหว่างผู้เสียหายและกลุ่มมิจฉาชีพ โดยใช้แบบสอบถามและขั้นตอนของกลไกการส่งต่อระดับชาติ หรือ NRM ซึ่งจะทราบผลภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันรับตัวมา

 

จากนั้นเมื่อคัดแยกผู้เสียหายได้แล้ว ก็จะประสานสถานเอกอัครราชทูตของแต่ละประเทศในการรับตัวกลับทันที โดยจะใช้สนามบิน อำเภอแม่สอด จังหวัดตากเป็นจุดส่งตัวกลับ และขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีประเทศใดไม่มีความประสงค์จะรับตัวประชากรกลับ

จเรตำรวจ ประชุมร่วม 18 ประเทศ เจรจา คัดแยกเหยื่อ \"แก๊งคอลเซนเตอร์\"

ส่วนผู้ที่จะถูกส่งตัวกลับมาคาดว่าจะมีประมาณ 10,000 คน ซึ่งขณะนี้ทางการไทยอยู่ระหว่างการเจรจา ให้ขั้นตอน NRM เกิดขึ้นใน ประเทศเมียนมารเนื่องจากเป็นประเทศต้นทางที่เกิดเหตุสำหรับผู้ที่จะถูกส่งตัวกลับมาอีกประมาณ 500 คน ภายในสัปดาห์นี้ ทางการไทยก็อยู่ระหว่างการเจรจรให้ทำแบบคัดกรอง NRM ที่ฝั่งประเทศเมียนมาเช่นกัน

จเรตำรวจ ประชุมร่วม 18 ประเทศ เจรจา คัดแยกเหยื่อ \"แก๊งคอลเซนเตอร์\"

ประเทศไทยเป็นเพียงตัวกลางในการประสานให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายเท่านั้น โดยผู้ที่ผ่านการคัดกรองและยืนยันว่ามีสถานะเป็นผู้เสียหาย หากมีความประสงค์จะดำเนินคดี ต้องไปแจ้งความดำเนินคดีที่ประเทศเมียนมา 

 

นอกจากนี้ในที่ประชุมได้แจ้งผลการความคืบหน้าการคดี ซิงซิง นักแสดงชาวจีน ถูกหลอกไปทำงานแก๊งคอลเซนเตอร์ ว่า สามารถจับกุมชาวจีนที่เกี่ยวข้องได้ 10 คน และได้ส่งตัวให้ทางการจีนไปดำเนินคดีแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม การประชุมในครั้งนี้ได้มีการเชิญตัวแทนประเทศต่างๆทั้งหมด 23 ประเทศ แต่มาร่วมประชุม 18 ประเทศ ในนั้นไร้เงาของตัวแทนประเทศเมียนมาร์และกัมพูชา ต้นต่อฐานของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ไม่มาเข้าร่วมประชุมครั้งนี้