รมว.คลังสั่งสรรพากรปิดช่องโหว่เลี่ยงภาษีออนไลน์ภายในมิ.ย.นี้

  • วันที่ 11 มิ.ย. 2560 เวลา 07:07 น.

รมว.คลังสั่งสรรพากรปิดช่องโหว่เลี่ยงภาษีออนไลน์ภายในมิ.ย.นี้

อภิศักดิ์ สั่งกรมสรรพากรส่งร่างแก้ไขกฎหมายอี-คอมเมิร์ซ ปิดช่องโหว่ค้าออนไลน์เลี่ยงเสียภาษี ภายใน มิ.ย.นี้

นายอภิศักดิ์  ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมสรรพากรส่งร่างกฎหมายภาษีที่จะใช้สำหรับปิดช่องโหว่เก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จาก ผู้ค้าขายออนไลน์  หลังจากการเก็บภาษีแวตลดลง โดยให้เสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณาภายในเดือน มิ.ย.นี้ ก่อนจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) หาก เห็นชอบก็จะรีบนำเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเพื่อให้มี ผลบังคับใช้โดยเร็ว

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า  การแก้ไขกฎหมายก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี ให้ผู้ค้าขายออนไลน์มาเสียภาษีให้ถูกต้อง ต้องยอมรับว่าผู้ค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศก็ยากที่จะตามเก็บภาษีซึ่งเป็นปัญหาทั้งโลก แต่ส่วนใดที่จัดการได้ก็ควรดำเนินการให้เข้าระบบ

"ไม่ห่วงว่าการจัดเก็บภาษีของทั้งกรมสรรพากร กรมศุลกากร กรมสรรพสามิต จะต่ำกว่าเป้า ทั้งที่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมายต่อเนื่อง เพราะเป็นการพลาดเป้าทางเทคนิค จากการคาดการณ์ราคาน้ำมันผิดพลาด โดยปีที่ผ่านมาคาดการณ์ราคาน้ำมันเป็นฐานจัดเก็บภาษีไว้  90 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แต่ราคาตลาดที่แท้จริง 40 เหรียญสหรัฐ ในปีนี้คาดการณ์ไว้ 60 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แต่ราคาตลาดจริง 41 เหรียญสหรัฐ ดังนั้นในปีนี้ก็มีแนวโน้มที่จะเก็บภาษีได้ต่ำกว่าเป้าหมาย"  นายอภิศักดิ์ กล่าว

รมว.คลัง กล่าวว่า หากการจัดเก็บภาษีต่ำเป้าเกิดเพราะเศรษฐกิจหดตัวจึงจะน่าเป็นห่วง แต่ขณะนี้เศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวชัดเจน แต่การค้าออนไลน์ที่ยังไม่เข้าระบบภาษีทำให้การเก็บภาษีแวต ลดลง หากแก้ไขกฎหมายปัญหานี้จะลดลง  จึงต้องรีบดำเนินการ

อย่างไรก็ดี  คาดว่าในปีนี้การเก็บภาษีของทั้ง 3 กรมภาษีน่าจะได้ตามเป้าหมาย 2.32 ล้านล้านบาท

ก่อนหน้านี้  นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า  กำลังอยู่ระหว่างแก้กฎหมายเพื่อให้มีอำนาจเข้าไปดูมูลค่าการทำธุรกิจ รวมถึงการโอนรับจ่ายเงินจากผู้ประกอบการค้าออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้เสียภาษีมูลค่าเพิ่มให้ ถูกต้องสอดคล้องกับความเป็นจริง

ข่าวอื่นๆ