รพ.อินเตอร์ เทคโอเวอร์ รพ.ประชาพัฒน์

วันที่ 04 มี.ค. 2564 เวลา 10:06 น.
รพ.อินเตอร์ เทคโอเวอร์ รพ.ประชาพัฒน์
รพ.อินเตอร์ เทคโอเวอร์ รพ.ประชาพัฒน์ ฝั่งธนบุรี ประกาศรุกธุรกิจโรงพยาบาลเต็มสูบ คาดทั้งปีโตก้าวกระโดดแตะ 650 ล้านบาท

ดร.สิทธิวัตน์ กำกัดวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด (มหาชน) หรือ IMH ผู้ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนเฉพาะทางด้านอาชีวเวชศาสตร์ มุ่งเน้นด้านบริการทางการแพทย์แบบเชิงรุกนอกสถานที่ (Mobile Checkup) ด้านการตรวจสุขภาพ ที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ เข้าซื้อกิจการ “โรงพยาบาลประชาพัฒน์” ขนาดใหญ่ 100 เตียง มูลค่าการลงทุน 161 ล้านบาท และสามารถรับรู้รายได้จากการซื้อกิจการในครั้งนี้เข้ามาทันที จำนวน 312 ล้านบาท ส่งผลให้ปี 2564 ประมาณการณ์รายได้รวม เติบโตก้าวกระโดดแตะระดับ 650 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 247.75 ล้านบาท

โรงพยาบาลประชาพัฒน์ เป็นโรงพยาบาลเอกชนทั่วไป ที่ให้บริการรักษาพยาบาลแก่ผู้ป่วยทั่วไป- ผู้ป่วยตามโครงการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และผู้ป่วยตามโครงการประกันสังคม และมีศักยภาพระดับโรงพยาบาลทุติยภูมิ ซึ่งเน้นให้บริการผู้ป่วยพื้นที่ฝั่งธนบุรี โดยปี 2564 คาดว่า โรงพยาบาลประชาพัฒน์ จะมีอัตราการเติบโตแตะที่ระดับ 312 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการขยายฐานลูกค้าในกลุ่มสิทธิ์บัตรทองที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลทุติยภูมิในเขตราษฎร์บูรณะ รวมทั้งการปรับเพิ่มโควต้าผู้ป่วยประกันสังคม จากเดิม 8,500 คน เป็น 50,000 คน ดังนั้นหลังจาก IMH เข้าซื้อกิจการโรงพยาบาลดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทฯสามารถรับรรายได้เข้ามาทันที

“การเข้าทำรายการในครั้งนี้ของ IMH จะสร้างโอกาสการเติบโตทั้งรายได้และกำไรให้กับบริษัทฯ อย่างมีนัยสำคัญ จากการมีรายได้จากการรักษาพยาบาลที่มีความมั่นคงเข้ามา และยังเป็นการลดความผันผวนของรายได้จากผลกระทบ Seasonal Effect ที่อิงจากการรับรู้รายได้จากกลุ่มลูกค้าหลักในการตรวจสุขภาพประจำปี ซึ่งจะอยู่ในช่วงไตรมาส 3 และ 4 ของทุกปี ” ดร.สิทธิวัตน์ กล่าว

พร้อมทั้งนี้ ยังเป็นการขยายขอบเขตงานในกลุ่มธุรกิจการให้บริการรักษาพยาบาลเพิ่มเติม จากปัจจุบันที่ บริษัทเน้นให้บริการตรวจสุขภาพและตรวจสุขภาพอาชีวอนามัยและปัจจัยเสี่ยง ตามกฎหมายแรงงาน ไปสู่การบริหารโรงพยาบาลทั่วไป ซึ่งโรงพยาบาลประชาพัฒน์ ให้บริการรักษาพยาบาลแก่ผู้ป่วยทั่วไป ผู้ป่วยตามโครงการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และผู้ป่วยตามโครงการประกันสังคม

นอกจากนี้ ยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายฐานลูกค้า และเพิ่มศักยภาพความสามารถในการแข่งขันด้านการตรวจสุขภาพ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของ IMH โดยบริษัทฯวางแผนตั้งเป้าจะต่อยอดและขยายธุรกิจโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง ภายใต้ผแผนการศึกษาการเข้าซื้อกิจการโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยตั้งเป้าที่จะมีเตียงเพื่อรองรับผู้ป่ายได้สูงถึง 1,000 เตียง ซึ่งจะทำให้เกิดการ synergy และทำให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทุกพื้นที่ทั้งใน พื้นที่เขตเมืองและนิคมอุตสาหกรรม เพื่อรองรับการเปิดประเทศเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ ในอนาคต

“IMH มีความแข็งแกร่งทางการเงินและมีความพร้อมในการลงทุน โดยปัจจุบันมีเงินสดในมือ 200 ล้านบาท และการลงทุนซื้อกิจการโรงพยาบาลประชาพัฒน์ในครั้งนี้ ก็ใช้เงินทุนหมุนเวียนในกิจการ และเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินในบางส่วน ซึ่งหลังจากการเข้าซื้อกิจการแล้วบริษัทยังรักษาระดับ D/E ratio อยู่ไม่เกิน 0.5 เท่า ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำเมื่อเทียบกับบริษัทในอุตสาหกรรมเดียวกัน” ดร.สิทธิวัตน์ กล่าว