ตลาดหุ้นญี่ปุ่นยืนยันไม่ได้ถูกแฮกเกอร์โจมตี หลังระงับการซื้อขายตลอดวัน

วันที่ 01 ต.ค. 2563 เวลา 15:45 น.
ตลาดหุ้นญี่ปุ่นยืนยันไม่ได้ถูกแฮกเกอร์โจมตี หลังระงับการซื้อขายตลอดวัน
ตลาดหุ้นญี่ปุ่นแถลงยืนยันการระงับซื้อขายตลอดวันที่ 1 ต.ค.63 ไม่ได้เกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์ แต่เกิดจากปัญหาในระบบซื้อขายอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมกลับมาซื้อขายตามปกติในวันที่ 2 ต.ค.นี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ต.ค.63 ตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นได้แถลงสาเหตุการประกาศระงับการซื้อขายหุ้น โดยระบุว่าเกิดจากปัญหาในระบบการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ และยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์แต่อย่างใด ขณะที่ในวันที่ 2 ต.ค. 63 ตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นจะกลับมาทำการซื้อขายได้ตามปกติ

นายโคอิชิโร มิยาฮารา ประธานตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่น ได้กล่าวขอโทษต่อสาธารณะ พร้อมระบุว่า การที่ตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นตัดสินใจระงับการซื้อขายตลอดทั้งวันนั้น เป็นเพราะความกังวลว่า หากเปิดดำเนินการซื้อขายโดยที่ยังพบปัญหา ก็อาจจะสร้างความสับสนให้กับนักลงทุน

เขากล่าวอีกว่า ตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นได้ทำการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ และรีสตาร์ทระบบเพื่อเริ่มการซื้อขายตามปกติในวันที่ 2 ต.ค.นี้

รายงานข่าวระบุว่า การที่ตลาดหุ้นญี่ปุ่นประสบปัญหาจนไม่สามารถเปิดทำการซื้อขายได้นั้น ได้สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนเป็นอย่างมาก เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่คาดว่า ดัชนีนิกเกอิจะพุ่งขึ้นตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปิดพุ่งขึ้นกว่า 300 จุดเมื่อคืนนี้ นอกจากนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อระบบการซื้อขายในตลาดหุ้นญี่ปุ่นด้วย

ด้านนายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นในฐานะโฆษกรัฐบาล ได้แสดงความผิดหวังอย่างมาก เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการขัดขวางโอกาสในการซื้อขายของนักลงทุน

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นญี่ปุ่นมีมูลค่าราว 6.15 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากสหรัฐและจีน โดยขณะนี้มีบริษัทจำนวน 2,167 แห่งเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นญี่ปุ่น

บทความแนะนำ