เอกชนเกาะติดค่าเงินบาทแข็งค่า

  • วันที่ 01 พ.ค. 2554 เวลา 20:28 น.

ภาคเอกชนติดตามสถานการณ์ค่าเงินบาทใกล้ชิด หลังแข็งค่าหลุดระดับ30บาท/เหรียญสหรัฐ จี้รัฐบาล ธปท.เร่งคุมเสถียรภาพ

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาคเอกชนกำลังติดตามสถานการณ์อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด เนื่องจากล่าสุดเงินบาทแข็งค่าขึ้นหลุดระดับ 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐมาแตะที่ระดับ 29.8-29.9 บาทต่อเหรียญสหรัฐแล้ว และยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวแข็งค่าขึ้นไปอีก จึงต้องการให้รัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้ามาดูแลอัตราแลกเปลี่ยนให้สอดคล้องกับประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค
          
นายสมมาต ขุนเศษฐ เลขาธิการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า สิ่งที่เอกชนต้องการ คือ ขอให้ธปท.ดำเนินนโยบายควบคุมให้มีเสถียรภาพโดยสะท้อนกับประเทศในอาเซียนที่เป็นคู่แข่งทางการค้าของไทย อย่าแสดงภาวะการเป็นผู้นำแข็งค่าในภูมิภาคเช่นที่ผ่านมา โดยยอมรับว่าตอนนี้ผู้ประกอบการมีความกังวลเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนว่าค่าเงินบาทจะหลุดเหนือระดับ 29 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นก็จะเป็นปัญหาต่อภาคการส่งออกของไทยในช่วงไตรมาส 2นี้ได้
         
นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ภาคเอกชนกำลังติดตามค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด เพราะหลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% มาอยู่ที่ระดับ 2.75% นั้น เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยในสหรัฐฯ ถือว่าสูงมาก จึงเป็นการเปิดช่องให้มีเงินนอกไหลเข้ามาในประเทศมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่ามาอยู่ที่ระดับ 29 บาทต่อเหรียญสหรัฐได้
          
นายธำรง ธิติประเสริฐ ประธานกลุ่มรองเท้า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมรองเท้ามองว่าช่วงไตรมาส3-4 ของปีนี้ การแข่งขันของอุตสาหกรรมรองเท้าจะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งหากเงินบาทแข็งค่าขึ้นอีกก็จะยิ่งซ้ำเติมให้อุตสาหกรรมรองเท้าแข่งขันได้ลำบากขึ้น ซึ่งปัจจัยนี้ภาคเอกชนคงทำอะไรไม่ได้ เพราะต้องพึ่งรัฐบาลในการดูแลให้ค่าเงินบาทอย่างเดียวและส่วนตัวยังเห็นว่าค่าเงินบาทของไทยยังคงแข็งกว่าประเทศเพื่อนบ้านแต่อัตราน้อยกว่าอดีตเท่านั้น

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ