ระบาดหนัก ใช้ชื่อออมสินหลอกปล่อยกู้

วันที่ 08 มิ.ย. 2564 เวลา 11:26 น.
ระบาดหนัก ใช้ชื่อออมสินหลอกปล่อยกู้
ข่าวปลอม อย่าแชร์ ธนาคารออมสิน เปิดเฟซบุ๊กส่วนบุคคล และไลน์ ปล่อยเงินกู้นอกระบบ

ตามที่ได้มีข้อความปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง ธนาคารออมสิน เปิดเฟซบุ๊กส่วนบุคคล และไลน์ ปล่อยเงินกู้นอกระบบ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื้อ ‘สีจันทร์ สีจันทร์’ เผยแพร่ภาพและข้อความให้บุคคลอื่นเข้าใจว่าเป็นธนาคารออมสิน โดยเปิดไลน์ชักชวนให้ใช้บริการเงินกู้นอกระบบ และส่งข้อมูลเชิญชวนเข้าไปในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ นั้น ทางธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า เฟซบุ๊ก และไลน์ ‘สีจันทร์ สีจันทร์’ ที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบไม่ใช่เพจเฟซบุ๊ก ไลน์ ของธนาคารออมสิน และธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวใดๆ ทั้งสิ้น

โดยธนาคารขอย้ำว่าธนาคารให้บริการทางการเงินผ่านสาขาธนาคารออมสิน และให้บริการรูปแบบดิจิทัลทางแอปพลิเคชัน MyMo เท่านั้น และขอแจ้งเตือนประชาชนโปรดระมัดระวังอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพที่แอบอ้างนำชื่อธนาคาร หรือโลโก้ หรือผลิตภัณฑ์ของธนาคารออมสิน มาติดต่อเชิญชวนประชาชนด้วยช่องทางอื่น เช่น LINE หรือแอปพลิเคชันอื่นๆ ที่ไม่ใช่ MyMo โปรดใช้ความระมัดระวังพิจารณาตรวจสอบจากธนาคารออมสินก่อนทุกครั้ง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารออมสิน สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.gsb.or.th เฟซบุ๊ก GSB society หรือโทร 1115