เงินบาทแข็งค่า คาดกนง.คงดอกเบี้ย0.50%ถึงสิ้นปี

วันที่ 25 มิ.ย. 2563 เวลา 07:03 น.
เงินบาทแข็งค่า คาดกนง.คงดอกเบี้ย0.50%ถึงสิ้นปี
กรุงศรีเผยเงินบาทแข็งค่าหลังกนง. คงดอกเบี้ยตามคาด มองดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 0.50% ถึงสิ้นปี

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.50% ตามที่ตลาดคาดไว้ ส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นมาที่ระดับ 30.82 ต่อดอลลาร์ ภายหลังการลงมติ นับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทอ่อนค่าลงราว 3% เนื่องจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงจากการระบาดของไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 และภาวะเงินทุนไหลออก อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาส 2 เงินบาทปรับตัวดีกว่าสกุลเงินในภูมิภาคจาก Sentiment ที่ดีขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะมีการตอบสนองด้านนโยบายจากธนาคารกลางสหรัฐฯ ในแบบที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน ทั้งนี้ กนง. กล่าวว่าเงินบาทและสกุลเงินภูมิภาคแข็งค่าขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลหลักๆ และระบุว่า คณะกรรมการดูแลนโยบายการเงินยังคงจับตาดูสถานการณ์และประเมินความจำเป็นที่จะดำเนินมาตรการเหมาะสมเพิ่มเติม

คณะกรรมการ กนง. ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 มีแนวโน้มหดตัวมากกว่าที่ประเมินไว้ เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) รุนแรงมากกว่าที่คาด อย่างไรก็ตาม กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 และอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มติดลบมากกว่าที่ประเมินไว้ แต่น่าจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายได้ในปี 2564 ขณะที่ความเปราะบางของระบบการเงินได้เพิ่มขึ้นจากสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลง โดย กนง. ย้ำถึงความกังวลต่อผลกระทบในภาคส่งออก การท่องเที่ยวและตลาดแรงงาน และได้มีการปรับคาดการณ์ GDP ในปีนี้ เป็นติดลบ 8.1% จากเดิมติดลบ 5.3%

คณะกรรมการกนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 5 ส.ค. 2563 ความเห็นของ กนง. ในวันนี้ยังแสดงถึงมุมมองที่สนับสนุนการดำเนินนโยบายแบบผ่อนปรน โดย กนง. กล่าวว่าการใช้มาตรการทางการคลังที่มีประสิทธิภาพและช่วงเวลาเหมาะสม รวมทั้งมาตรการด้านการเงินและสินเชื่อเพื่อสนับสนุนการดำเนินนโยบายการเงินในระยะต่อไปเป็นสิ่งจำเป็น และกนง. จะประเมิน “ประสิทธิผล” ของมาตรการด้านการคลัง การเงิน และสินเชื่อ มากกว่าเน้นด้าน “ความเพียงพอ” ของมาตรการต่างๆ รวมทั้งมีการพิจารณาการใช้เครื่องมือนโยบายการเงินที่เหมาะสมเพิ่มเติมถ้ามีเหตุจำเป็น ทั้งนี้ กลุ่มงานโกลบอล มาร์เก็ตส์ มองว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะยังอยู่ที่ระดับ 0.50% ไปจนถึงสิ้นปีนี้