"ทหารไทยควบธนชาต"ผงาดใหญ่อันดับ6

วันที่ 09 ส.ค. 2562 เวลา 11:55 น.
"ทหารไทยควบธนชาต"ผงาดใหญ่อันดับ6
รมว.คลังปลื้มควบรวมธนาคารทหารไทยกับธนชาต มีสินทรัพย์เพิ่มเป็น 2 ล้านล้านบาท ส่งผลดีกับผู้ถือหุ้นทุกราย

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า การควบรวมธนาคารทหารไทย และธนาคารธนชาต ได้มีการแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เรียบร้อยแล้ว โดยภายหลังการควบรวมจะทำให้สถานะของธนาคารขยับขึ้นเป็นธนาคารขนาดใหญ่ อันดับ 6 ของประเทศ มีขนาดทรัพย์สิน 2 ล้านล้านบาท ซึ่งจะส่งผลดีต่อกระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้น แม้ว่าสัดส่วนการถือหุ้นจะน้อยลง แต่ผลตอบแทนจะได้มากขึ้น

ทั้งนี้ หลังการควบรวมยังคงใช้ชื่อธนาคารทหารไทยเหมือนเดิม ไอเอ็นจี ถือหุ้น 21% TCAP 20% กระทรวงการคลัง 18% โดยมีเงื่อนไขว่า กระทรวงการคลังจะเป็นผู้มีอำนาจในการแต่งตั้งประธานกรรมการธนาคาร โดยที่ผ่านมาได้หารือกับซีอีโอทหารไทย ซึ่งยังดำเนินงานต่อไปปกติ โดยจะใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่งในการจัดการภายในหลังการควบรวม แต่การควบรวมจะเกิดขึ้นภายในปีนี้ เพื่อได้สิทธิลดหย่อนภาษี

รมว.การคลัง กล่าวว่า ในส่วนของกระทรวงการคลัง จะให้กองทุนวายุภักษ์เข้าไปซื้อหุ้นธนาคารธนชาต ในวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อให้ธนชาตกลับมาซื้อหุ้นเพิ่มทุนของธนาคารทหารไทย หลังการควบรวมจะทำให้การบริหารของธนาคารมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นการรวมจุดแข็งของ 2 แบงก์เข้าด้วยกันที่ลงตัว โดยธนชาตมีความเชี่ยวชาญด้านเช่าซื้อ ส่วนธนาคารทหารไทยเชี่ยวชาญด้านสินเชื่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งการควบรวมจะทำให้การทำงานดีขึ้น และเป็นประโยชน์ของผู้ถือหุ้นทุกราย โดยกระทรวงการคลังไม่มีแผนขายหุ้นธนาคารทหายไทย

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย(ทีเอ็มบี) เปิดเผยว่า การรวมกิจการระหว่างทีเอ็มบีกับธนาคารธนชาตจะเสร็จสมบูรณ์กลางปี 2564 โดยจะมีการซื้อขายหุ้นในช่วงเดือนธ.ค.นี้

ทั้งนี้ ในเดือน ธ.ค. 2562 ทีเอ็มบีจะเข้าไปซื้อหุ้นสามัญของธนาคารธนชาต โดยใช้เงินทุน 130,000-150,000 ล้านบาท จากการออกหุ้นเพิ่มทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมของทีเอ็มบีคือ กำหนดราคา 1.35-1.60 บาทต่อหุ้น

นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต กล่าวว่า การรวมกิจการครั้งนี้จะเปิดโอกาสการทำงานของพนักงานที่ท้าทายใหม่ๆ มีการเพิ่มทักษะ สำหรับพนักงานทั้ง 2 ธนาคาร จากการขยายฐานลูกค้าที่มีจำนวนมากขึ้น ทุกฝ่ายต่างให้ความสำคัญในการดูแลพนักงานทั้ง 2 ธนาคารอย่างเป็นธรรมและทั่วถึง โดยจะมีแผนงานที่เป็นรูปธรรมในการพัฒนาความรู้ ความสามารถอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พนักงานได้พัฒนาตัวเอง สามารถใช้ศักยภาพได้อย่างเต็มที่ ส่วนในเรื่องของสวัสดิการจะมีการจัดการให้อย่างเหมาะสมและไม่น้อยไปกว่าเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสัญญาการรวมกิจการครั้งนี้มีการตกลงไว้คือชื่อภาษาไทย "ธนาคารทหารไทยธนชาต" ชื่ออังกฤษ TMBThanachart Bank แต่ยังรอขออนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน

นายธาริฑธิ์ ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบและวิเคราะห์ความเสี่ยงสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การควบรวมธนาคารทหารไทยกับธนคารธนชาต เป็นเรื่องผู้ถือหุ้นที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับสถาบันการเงินที่มีความท้าทายการทำธุรกิจมากขึ้นในอนาคต หลังจากนี้ธนาคารทหารไทยและธนาคารธนชาตต้องส่งแผนการควบรวมมาให้ ธปท. พิจารณาเพื่อดูแลให้การควบรวมไม่เกิดการสะดุดทั้งในเรื่องของการดำเนินงาน หรือ ระบบไอทีของธนาคาร รวมไปถึงการดูแลลูกค้าให้มีประสิทธิภาพไม่มีปัญหา