"กรณ์" ขึ้นแท่นเป็นรัฐมนตรีคลังโลกประจำปี 2010

วันที่ 07 ม.ค. 2553 เวลา 13:43 น.
โพสต์ทูเดย์-เดอะแบงค์เกอร์ ยกย่อง "กรณ์ จาติกวณิช" เป็นรัฐมนตรีคลังโลกและรัฐมนตรีคลังแห่งเอเชียแปซิฟิก หลังผลงานโดดเด่น กล้าตัดสินใจ

นิตยสาร เดอะ แบงค์เกอร์ ของอังกฤษ ที่อยู่ในเครือของ ไฟแนนเชี่ยล ไทม์ส ได้ยกย่องให้นายกรณ์ จาติกวิณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของไทย เป็นรัฐมนตรีคลังโลกและเอเชีย-แปซิฟิก ประจำปี 2010 อันเนื่องมาผลงานอันโดดเด่นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ทั้งความกล้าในการตัดสินใจ และใช้นโยบายที่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างได้ผลและทำให้เศรษฐกิจที่ตกต่ำสามารถกลับมาฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และยังปูพื้นฐานไปสู่การเติบโตในอนาคตอีกด้วย

กรณ์ จาติกวณิช อดีตนักการธนาคารของเจพี มอร์แกน ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งจะเข้าสู่วงการการเมือง เมื่อปี 2548 และรับตำแหน่งรัฐมนตรีคลังเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2551 ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังเกิดวิกฤตการเงินอย่างรุนแรงทั่วโลก และในขณะที่การเมืองในประเทศกำลังเต็มไปด้วยความวุ่นวาย นายกรณ์สามารถนำพาเศรษฐกิจของไทยให้เดินหน้าฟันฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจการเงินโลกที่กำลังเลวร้ายอย่างหนัก ด้วยการใช้มาตรการกระตุ้นที่แข็งแกร่งต่าง ๆ รวมถึงการใช้งบประมาณมากกว่า 61,200 ล้านปอนด์ หรือ 4.8 ล้านล้านบาท เช่นเดียวกับการส่งเสริมการใช้จ่ายระยะยาวของรัฐบาลในโครงการด้านสาธารณูปโภคต่าง ๆ

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ระบุว่า ในการมุ่งมั่นรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจ นายกรณ์ยังประสบความสำเร็จในการควบคุมการขาดดุลงบประมาณ ปี 2009 ให้เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้คือ 4.6% พร้อมกับตั้งเป้าให้ตัวเลขการขาดดุลงบประมาณลดลงอย่างรวดเร็วภายในปี 2011 ขณะที่ตัวเลขจีดีพีที่หดลงประมาณ 3.5% ในปี 2009 นั้น มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว และน่าจะเติบโตถึง 3.7% ในปีนี้

แต่ความสำเร็จของเขา ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ประเทศไทยเท่านั้น เขายังได้รับจากเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการทำให้ตลาดอาเซียนเป็นหนึ่งเดียว และยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนของอาเซียนทั้งหมด ในการส่งเสริมเศรษฐกิจอาเซียนให้เปิดกว้างและทันสมัยมากขึ้น