ธปท.หั่นเศรษฐกิจไทยปีนี้โตต่ำ3.8%

  • วันที่ 16 พ.ค. 2562 เวลา 14:19 น.

ธปท.หั่นเศรษฐกิจไทยปีนี้โตต่ำ3.8%

ธปท.ยอมรับสภาพเศรษฐกิจไทยทนพิษสงครามการค้าไม่ไหว นักลงทุนชะลอ การเมืองไม่แน่นอน ค่าเงินบาทผันผวนสูง เตรียมลดคาดการณ์เศรษฐกิจโตต่ำ3.8%

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจมีแนวโน้มต่ำกว่าที่ประเมินไว้ จากผลกระทบสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ รุนแรงกว่าที่คิด ส่งผลกระทบต่อการส่งออกมากกว่าที่คาด

นอกจากนี้ การลงทุนภาคเอกชนยังชะลอ จากความไม่แน่นอนทางการเมือง ธปท. จึงตามภาวะเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด เพื่อนำมาประปรับคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจใหม่ในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าจะต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิมที่ 3.8% ภายใต้การการส่งออกขยายตัวได้ 3%

นายวิรไท กล่าวว่า ค่าเงินบาทยังมีความผันผวนสูง จากปัจจัยนอกประเทศ เรื่องสงครามการค้า ส่งผลกระทบต่อราคาสินทรัพย์ ดัชนีหุ้น ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน ทำให้การบริหารจัดการความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ประกอบการ และภาคธุรกิจจะต้องดำเนินการ

สำหรับ กรณีที่สหรัฐฯ เตรียมประกาศรายชื่อประเทศที่จะต้องเฝ้าระวังเรื่องการแทรกแซงค่าเงิน จะไม่ส่งผลกระทบเศรษฐกิจ ที่ผ่านมาไทยมีการหารือกับสหรัฐ และยืนยันมาตลอดว่าไทยไม่มีนโยบายแทรกแซงค่าเงินเพื่อให้ได้ประโยชน์ทางการค้า

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ