เตรียมรับมือดอกเบี้ยขาขึ้น
กรรมการ กนง.แนะส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยสู่ภาวะปกติ ให้เวลาทุกภาคปรับตัวทันไม่กระทบแรงส่งเศรษฐกิจ
กรรมการ กนง.แนะส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยสู่ภาวะปกติ ให้เวลาทุกภาคปรับตัวทันไม่กระทบแรงส่งเศรษฐกิจ
นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน รองผู้ว่าการด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หนึ่งในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยในหนังสือ บีโอที พระสยาม แมกกาซีน ซึ่งเป็นหนังสือรายเดือนของ ธปท. ในปีนี้การดำเนินนโยบายการเงินจะเผชิญความท้าทาย 3 ประการ ได้แก่ การปรับอัตราดอกเบี้ยไปสู่ภาวะปกติมากขึ้น ซึ่งจะต้องส่งสัญญาณล่วงหน้าผ่านทางนโยบายเพื่อให้ทุกภาคส่วนได้ปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงของนโยบาย และเพื่อให้ไม่ไปกระทบแรงส่งทางเศรษฐกิจ
สำหรับประเด็นสุดท้ายคือ การจัดการเงินทุนเคลื่อนย้ายให้เกิดความสมดุล โดยการเน้นให้ราคาและอัตราแลกเปลี่ยนสอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ โดยที่ผ่านมาได้เร่งให้ประชาชนไปลงทุนในต่างประเทศได้มากขึ้น และผู้ประกอบการสามารถถือครองเงินตราต่างประเทศในมือได้มากขึ้น
ทั้งนี้ ภาพรวมเศรษฐกิจและการเงินไทยมีความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกและปัจจัยปัญหาเชิงโครงสร้างเศรษฐกิจภายในอยู่ ส่วนอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 4%


