ธปท.หวั่นการเมืองวุ่นวายหั่นเครดิตประเทศ

วันที่ 28 มี.ค. 2557 เวลา 16:25 น.
ธปท.หวั่นการเมืองวุ่นวายหั่นเครดิตประเทศ
ธปท.ชี้ความไม่แนอนทางการเมืองเริ่มส่งผลต่อการกู้ยืมในต่างประเทศสูงขึ้นแล้ว 0.2% หวั่นหากมีการปรับลดเครดิตไทยลงต้นทุนการเงินอาจสูงขึ้นอีก

นางรุ่ง มัลลิกะมาส โฆษกธนาคารแห่งประเทศ(ธปท.) กล่าวถึงกรณีที่บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือมูดี้และฟิทช์มีมุมมองที่อาจจะปรับลดเครดิตประเทศไทยลงอีก หลังศาลตัดสินให้เลือกตั้งโมฆะซึ่งเป็นด้านลบต่อความเชื่อถือของไทยและความเสี่ยงต่อการโตของเศรษฐกิจไทยมีมากขึ้น และมีโอกาสที่การเมืองจะยืด้ยื้อเลยไปถึงครึ่งปีหลัง ว่า ต้องยอมรับว่าการตัดสินเลือกตั้งโมฆะเพิ่มความไม่นอนของเศรษฐกิจ ส่วนถ้าเครดิตความน่าเชื่อถือลดจะกระทบต้นทุนการกู้ยืมให้เพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ ต้องดูว่าการปรับลดประเด็นเหล่านั้น ตลาดการเงินมีการรับรู้และตอบรับไปมากน้องแค่ไหนแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ตลาดการเงินก็ตอบรับผลกระทบจากการเมืองไปบ้างแล้ว เห็นได้จากต้นทุนการกู้ยืมเงินของไทยในต่างประเทศสูงขึ้น

"ที่ผ่านมาต้นทุนการกู้ยืมในต่างประเทศของไทยปรับขึ้นไปบ้างแล้ว แม้จะยังไม่มีการปรับลดเครดิตอย่างเป็นทางการ จากช่วงก่อนหน้าที่จะมีสถานการณ์การเมืองหรือก่อนเดือนก.ย.2556ต้นทุนอนุพันธ์ความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระของลูกค้า(CDS)ซึ่งนับเป็นต้นทุนในการกู้ยืมเงินในต่างประเทศของไทยอยู่ที่ 1.10% ใกล้เคียงกับฟิลิปปินส์ แต่มา ณ 25 มี.ค.ปีนี้เพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 1.30% เพิ่มขึ้นมาแล้ว 0.2% ขณะที่ฟิลปินส์ยังอยู่ที่ 1.10% มาเลเซียอยู่ 1.05% แสดงว่าตลอดตอบรับผลกระทบการเมืองไปบ้างแล้ว" นางรุ่งกล่าว  นางรุ่ง กล่าวว่า ส่วนในระยะต่อไปต้นทุนการกู้ยืมของไทยจะเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่าบริษัทจัดอันดับเครดิตจะปรับลดเตรดิตลงหรือไม่ อย่างไรก็ดีเท่าที่ติดตามดูบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือคงกังวลเกี่ยวกับไทย ในเรื่อง 1.ความไม่ต่อเนื่องทางการเมือง และความรุนแรงทางการเมืองที่อาจยืดเยื้อ ซึ่งเรื่ิองนี้มีน้ำหนักค่อนข้างมาก 2.ฐานะการคลังจะแย่ลงหรือไม่ ซึ่งหากดูระดับหนี้ภาครัฐต่ออัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ(จีดีพี) ก็ยังไม่สูงหรือน่าห่วงบวกกับหนี้ต่างประเทศของไทยในปัจจุบันก็ยังไปสูง ประมาณ 1.3-1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ในจำนวนนี้มีหนี้ระยะสั้นประมาณ 6-6.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และ3.ความเข้มแข็งของภาคการต่างประเทศ ซึ่งเรื่องนี้มีประเด็นที่น่ากังวลไม่มาก

บทความแนะนำ