ไปต่อไหวมั้ย กับ กองทุนรวม RMF

วันที่ 02 ธ.ค. 2563 เวลา 07:38 น.
ไปต่อไหวมั้ย กับ กองทุนรวม RMF
คอลัมน์ ห้องความรู้บัวหลวง โดย... อรพรรณ บัวประชุม CFP? กองทุนบัวหลวง

ใกล้ปลายปีเข้ามาเต็มที หลายคนคิดกันแล้วค่ะ ว่าปีนี้จะไปต่อกันไหวมั้ยกับกองทุนรวม RMF เนื่องจากสภาวะทางเศรษฐกิจ สถานการณ์ทางครอบครัว และความไม่แน่นอนในอาชีพการงานของตัวเอง รวมไปถึงคนในครอบครัวด้วย เอ๋แนะนำดังนี้ค่ะ

เคยไหว และยังไหวอยู่ หลายคนเริ่มเอ๊ะ แล้วเรายังเป็นแบบนี้อยู่รึเปล่านะ มีข้อสังเกตอย่างนี้ค่ะ เคยไหวและยังไหวอยู่เนี่ย คือ คนที่เคยลงทุนในกองทุนรวม RMF อย่างต่อเนื่องและปีนี้ยังมีรายได้ต่อเนื่อง แนะนำให้ลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) ต่อไปค่ะ ซึ่งในปีนี้ สามารถลงทุนในกองทุนรวม RMF ได้มากขึ้นถึง 30% ของเงินได้ทั้งปี แต่ไม่เกิน 500,000 บาทเหมือนเดิม ซึ่งหากใครคิดว่า ต่อไปจะมีค่าใช้จ่ายเยอะขึ้นหรือรายได้ลดลง ก็ไม่จำเป็นต้องลงทุนเต็มสิทธิที่ได้รับก็ได้นะคะ ต้องดูความสามารถในการหารายได้ของเรา ภาระค่าใช้จ่ายที่เราต้องใช้ด้วยค่ะ หากคิดว่า จะลดทอนการลงทุนลงก็สามารถทำได้ ซึ่งในปีนี้ กองทุนรวม RMF ไม่มีกำหนดการลงทุนขั้นต่ำอีกต่อไป เราก็ลงทุนเพื่อสะสมไว้เป็นเงินสำหรับเกษียณ และลดหย่อนตามส่วนค่ะ เช่น ใครที่เสียภาษีในอัตรา 25% ก็ดูว่า เราสามารถลงทุนในกองทุนรวม RMF ได้เท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น รายได้ทั้งปี 1.5 ล้านบาท ลงทุนได้ 450,000 บาทเต็มสิทธิ หักค่าใช้จ่าย หักค่าลดหย่อน หักค่าเบี้ยประกันชีวิต แต่เราอาจจะลงทุนเพียง 240,000 เพื่อปรับลดฐานภาษีจากฐาน 25% เป็น 20% ก็จะช่วยให้ได้ประโยชน์จากอัตราภาษีที่ลดลงด้วยค่ะ

ทีนี้เรามาดูแบบต่อไปค่ะ เคยไหว แต่ใกล้จอด กลุ่มนี้ก็จะเป็นคนเคยลงทุนในกองทุนรวม RMF ในปีก่อนๆ ปีนี้ยังไหว แต่ปีหน้าอาจจะจอด ไม่ใช่จอดรถไว้ที่บ้านนะคะ กลุ่มนี้แนะนำว่า อย่าเพิ่งท้อแท้ใจไปค่ะ ในส่วนของปีนี้มีเงินได้มา แนะนำให้ลงทุนต่อเนื่องค่ะ แต่อาจจะลดสัดส่วนการลงทุนลง เท่าที่เราสามารถลงทุนได้ เพื่อรักษาสิทธิการลงทุนในกองทุนรวม RMF ต่อไป ส่วนใครที่เสียภาษีในปีนี้เยอะ เพราะได้เงินได้สุดท้ายมาก็ลงทุนมากขึ้นได้ค่ะ ในส่วนของปีหน้า หากไม่มีเงินได้อีกต่อไป ยังคงแนะนำให้ลงทุนต่อเนื่อง โดยลงทุนปีละ 500 บาท ก็สามารถทำได้ ย้ำนะคะ 500 บาทก็ทำได้ เพราะตอนนี้ไม่มีเงื่อนไขการลงทุนขั้นต่ำที่ 3% ของเงินได้หรือ 5,000 บาท แล้วนะคะ แต่ที่ยังต้องลงทุน เพราะมีเงื่อนไขการลงทุนต่อเนื่องทุกปี ห้ามหยุดติดต่อกัน 2 ปีค่ะ เพื่อให้เงินที่เราตั้งใจสะสมอยู่กับเราจนถึงช่วงเกษียณ หรืออายุ 55 ปีขึ้นไปนั่นเอง

มาถึงกลุ่มที่ จอดสนิท คิดว่า ตัวเองไม่ไหวแล้ว เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด งานที่ทำก็หายไป เงินที่เคยได้ก็หายหมด หดหายไป จำเป็นต้องนำเงินที่มีในกองทุนรวม RMF มาใช้ในช่วงนี้ แนะนำให้พิจารณาจากเงินก้อนอื่นๆ ที่มีก่อนค่ะ แต่ถ้าไม่มีจริงๆ จำเป็นต้องใช้เงินก้อนนี้แล้ว ก็สามารถขายคืนได้ แต่อย่าลืมยื่นคืนภาษี 5 ปีสุดท้ายที่ได้รับการลดหย่อนภาษีให้กรมสรรพากรด้วยนะคะ ใครที่ขายคืนปี 2563 ติดต่อยื่นภาษีใหม่ภายใน 31 มีนาคม 2564 ค่ะ ส่วนกำไรที่ได้รับจากการขายกองทุนรวม RMF ต้องดูด้วยว่า เราลงทุนมาแล้วกี่ปี หากมีการลงทุนมาแล้ว 5 ปีขึ้นไป จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องนำมารวมคำนวณเป็นเงินได้ แต่ถ้าหากใครที่เพิ่งลงทุนในกองทุนรวม RMF ได้ไม่นานแล้วจำเป็นต้องขาย ก็ต้องนำกำไรที่ได้มารวมคำนวณเป็นเงินได้ในปีที่ขายคืนด้วยค่ะ

สุดท้าย ท้ายสุด ไม่ว่าจะกลุ่มไหน ไม่ว่าสถานการณ์ที่ผ่านเข้ามาจะเป็นยังไง ขอให้เรามีสติ คิดให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจ หากไม่มั่นใจแนะนำให้ปรึกษาผู้รู้ก่อน เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นค่ะ ทุกอย่างมีทางออกเสมอนะคะ