"ลิเดีย" เผยข้อมูลการตรวจวัดภูมิคุ้มกันโควิด-19 ในเลือด หลังเคยติดเชื้อมาก่อน

วันที่ 15 เม.ย. 2564 เวลา 17:30 น.
"ลิเดีย" เผยข้อมูลการตรวจวัดภูมิคุ้มกันโควิด-19 ในเลือด หลังเคยติดเชื้อมาก่อน
"ลิเดีย" เผยข้อมูลดีๆ การตรวจวัดภูมิคุ้มกันโควิด-19 ในเลือด ด้วยชุด Rapid test หลังเคยติดเชื้อ

เป็นอีกหนึ่งข้อมูลดีๆ ที่น่าสนใจ ได้นำมาแชร์ให้ฟังกัน สำหรับสาว “ลิเดีย ศรัณย์รัชต์” ที่ได้ออกมาเผยข้อมูลทำการตรวจวัดภูมิคุ้มกันโควิด-19 ในเลือดแบบ Rapid test โดยมีผลของตนเอง ผลของสามี “แมทธิว” และผลคุณพ่อของน้องเขย ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดส หลังเคยติดเชื้อเมื่อปีที่แล้ว พบมีภูมิคุ้มกันแต่ไม่เยอะเท่าคนฉีดวัคซีนครบโดส

ซึ่งข้อมูลที่ “ลิเดีย“ ได้นำมาเล่านั้นมีความน่าสนใจมากๆ มีข้อความดังนี้ "คุณพ่อของน้องเขย (จอห์น) เป็นคนเดียวในบ้านที่ได้รับการฉีด #วัคซีน Moderna จากต่างประเทศอย่างครบโดส และเดียกับพี่แมทก็เคยติดเชื้อเมื่อปีที่แล้ว ด้วยความสงสัย วันนี้เราเลยลองทำการตรวจหาภูมิในเลือดแบบ Rapid test การตรวจแบบนี้จะโชว์ได้ว่าในเลือดเรามีภูมิสู้ไวรัสโควิด19 ไหม"

"และผลที่ได้ก็น่าสนใจดีค่ะ เส้นขีดสีแดงๆ ขึ้นแปลว่าเราทั้ง 3 คนมีภูมิอยู่ในเลือด แต่ของเดียน้อยสุดเพราะว่าเห็นจางๆ ของเดียกับพี่แมทผ่านมาเป็นปี ก็ยังพอมีขึ้นให้เห็น"

"ของพ่อน้องเขยก็ต้องมีแน่ๆ ตามคาด เพราะได้รับวัคซีนไปเมื่อไม่นานนี้ ปกติภูมิจะอยู่แค่ประมาณ 6 เดือน แต่ถึงตอนนี้จะตรวจแล้วเจอภูมิบ้าง ก็ไม่รู้ว่าจะปกป้องเราจากเชื้อใหม่ได้หรือเปล่า อันนี้ไม่กล้าทำการทดลอง ก็อยู่บ้านกันไปยาวๆ ค่ะ"

อีกทั้ง "ลิเดีย" ยังได้อัปเดตผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ล่าสุดออกมาเป็นลบไม่พบเชื้อใดๆ หลังอยู่ในกลุ่มเสี่ยงอีกครั้ง และได้เผยถึงคำอธิบายจากคุณหมอกับข้อมูลภูมิคุ้มไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

"ผลตรวจ PCR ของทั้ง 3 คนก็เป็นลบจากวันที่ 11 เมษายน ค่ะ แปลว่าไม่ได้ติดเชื้ออยู่ ณ ปัจจุบัน"

"ตามที่คุณหมออธิบาย ร่างกายเราจะผลิดภูมิคุ้มกัน 2 ชนิดเพื่อสู้กับโควิด19 ซึ่งก็คือ IgM กับ IgG ถ้าติดเชื้อในระยะแรกก็จะมีภูมิ IgM อย่างเดียวหรือทั้ง IgM และ IgG แต่ถ้าผ่านมาระยะนึงก็จะเจอแค่ IgG และก็จะค่อยๆ ลดและหายไปตามกาลเวลา"