“พลอย ชิดจันทร์” วอนช่วยเชียงใหม่ด้วย! ทั้งระบบหายใจแย่ ทั้งโควิด และฝุ่นพิษ

วันที่ 01 เม.ย. 2563 เวลา 19:29 น.
“พลอย ชิดจันทร์” วอนช่วยเชียงใหม่ด้วย! ทั้งระบบหายใจแย่ ทั้งโควิด และฝุ่นพิษ
เชียงใหม่ไม่ไหวแล้ว! “พลอย ชิดจันทร์” ขอเป็นกระบอกเสียง ปอด ระบบหายใจคนที่นี่กำลังแย่

เรียกว่ากำลังเป็นวิกฤตของชาวเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ สำหรับเรื่องของปัญหาที่หนักหน่วงกับปัญหาไฟไหม้ป่าจนทำให้หมอกควันที่วัดได้ในแต่ละวันสูงขึ้นเรื่อยๆ จนติดอันดับหนึ่งในสามของโลกกับสถานที่มีอากาศแย่ที่สุด ล่าสุดก็มีคนบันเทิงหลายคนออกมารณรงค์ให้ทุกคนรู้ว่าสิ่งนี้มันรุนแรงขึ้นทุกวัน

รวมถึงคุณแม่ลูกสี่ อย่างสาว “พลอย ชิดจันทร์” ที่ได้ออกมาเผยว่า "ปอด ระบบหายใจ พวกเรากำลังแย่ ชาวเชียงใหม่ เราไม่ไหวแล้วจริงๆ ??

ในฐานะแม่คนนึง พลอยรู้สึกกลัวจริงๆนะคะ กลัวพวกเราจะตาย ดูเหมือนพูดเรื่องความเป็นความตาย เราไม่ได้เอามาล้อเล่นนะ แต่วิกฤตช่วงนี้ ทั้งไวรัสโควิด19 ทั้งฝุ่นพิษPM2.5 พวกเรากลัวแบบ ทวีคุณเป็น2เท่า จะออกไปไหน ทำอะไร ก็ไม่ได้อยู่แล้ว กลัวไปโดนไวรัส ติดขึ้นมาก็แย่ แต่อยู่กับบ้านเฉยๆมันก็แย่เหมือนกัน ยิ่งหนักกว่ากับอากาศที่เราต้องสูด ต้องหายใจเข้าไป อากาศมันเป็นพิษ ทำลายระบบทางเดินหายใจ ทำลายการทำงานทั้งร่างกาย ทุกระบบเลย เราค่อยๆสูดมันทุกวัน ทั้งวันทั้งคืน ที่ต้องอยู่แบบนี้ เจอสภาพฝุ่นแบบนี้ ทำให้รู้สึกจริงๆ ว่าเรื่องความตาย มันเป็นเรื่องใกล้ตัว อากาศที่เป็นพิษอันดับ1 ของโลก อยู่ที่บ้านของเรา แล้วเราจะอยู่กันแบบนี้ ยังไง?? พลอยพูดแทนคนเชียงใหม่ทุกคน เชื่อว่าพวกเราคงคิดไม่ต่างกัน พูดแทนชาวบ้านที่บ้านเค้าไม่มีเครื่องฟอกอากาศ ไม่มีตัวช่วยอะไรเลย พวกเค้าอยู่กันยังไง?? มันเป็นหนักๆแบบนี้มา 4 ปีแล้วนะคะ ที่พวกเราทนอยู่กับสภาพแบบนี้ เรื่องนี้มันมีทางแก้ไข อะไรมั้ย? พวกเราพร้อมยอมทำ เพื่อแก้ไข #savechiangmai ขออากาศที่ดีของเราคืนมา

?

ยิ่งช่วงนี้เกิดไฟไหม้ป่าที่ดอยสุเทพที่ยังคงลุกไหม้กินพื้นที่ป่า ไปเยอะมากเลย?พลอยขอเป็นหนึ่งกระบอกเสียง ที่จะบอกว่าชาวเชียงใหม่ และอีกหลายจังหวัดทางภาคเหนือกำลังเจอปัญหานี้อยู่อย่างหนัก เจ้าหน้าที่และประชาชนอาสาสมัครหลายคนก็ทำงานหนักกันมากจริงๆ เราเองที่เป็นประชาชนอาจจะยื่นน้ำใจได้ตามช่องทางต่างๆ ตามกำลังที่เราจะสามารถทำได้เลยนะคะ

??

เรามาช่วยทำให้มันดีขึ้น และผ่านมันไปด้วยกัน

??

#savechiangmai #เพราะเรามีลมหายใจเดียวกัน”