หมอเจี๊ยบ ลลนา กลับมาลุยงานรับมือผู้ป่วยโควิด-19 บอกทุกขั้นตอนละเอียดอ่อนมาก

วันที่ 27 มี.ค. 2563 เวลา 16:15 น.
หมอเจี๊ยบ ลลนา กลับมาลุยงานรับมือผู้ป่วยโควิด-19 บอกทุกขั้นตอนละเอียดอ่อนมาก
หมอเจี๊ยบ ลลนา กลับมาลุยงานหลังกักตัว 14 วัน เตรียมพร้อมรับมือผู้ป่วยโควิด-19 เผยทุกขั้นตอนละเอียดอ่อนมาก

หลังจากกักตัว 14 วันเพราะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับนักแสดงสาวสวยเก่งมากความสามารถ หมอเจี๊ยบ-ลลนา ก้องธรนินทร์ ล่าสุดเจ้าตัวกลับมาทำงานอย่างเต็มที่อีกครั้ง

โดย หมอเจี๊ยบ ได้เผยภาพขณะที่เริ่มปฏิบัติงานอยู่ที่โรงพยาบาล ฝึกรับมือการผู้ป่วยโควิด-19 ในทุกขั้นตอนอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก และใหม่ของวงการแพทย์ พร้อมกับขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคน งดออกจากบ้าน งดสังสรรค์ หากไม่จำเป็นอย่ามารักษาตัวในเวลาฉุกเฉิน เนื่องจากตอนนี้ผู้ป่วยเยอะมาก

“หลังจากกักตัวเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เจี๊ยบกลับมาทำงานแล้วนะคะ ฝึกซ้อมการรับมือกันอย่างจริงจัง ทุกขั้นตอนละเอียดอ่อนมาก ตั้งแต่การใส่ท่อช่วยหายใจ การ CPR ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องใหม่สำหรับพวกเรามาก

อุปกรณ์บางอย่างก็ต้องอาศัยการประดิษฐ์ ประยุกต์เอา ต้องวางแผนการรักษาทุกขั้นตอนอย่างเป็นระบบ รวมถึงจัดหาสถานที่สำหรับการใส่ท่อช่วยหายใจว่าบริเวณจุดไหนของโรงพยาบาลถึงจะปลอดภัยมากที่สุด

การประเมินคนไข้ว่าเคสไหนเสี่ยงสูง ยิ่งอยู่ที่หน้างานแบบในห้องฉุกเฉิน บางทียังไม่ทันจะได้เริ่มซักประวัติคนไข้ คนไข้ก็หยุดหายใจหรือหัวใจหยุดเต้นไปแล้วตรงหน้า คนไข้บางคนแม้จะไม่ได้มีประวัติความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19 มาก่อนเลย แต่สุดท้ายผลตรวจก็พบว่าติดเชื้อ หรือคนไข้บางคนมีการปกปิดประวัติตนเองอีกด้วย

เอาจริงแค่ชุดสีขาวที่ใส่อยู่ การจะหายใจเข้า-ออกแบบปกติยังหายใจได้ลำบากเลย เชื่อจากใจว่าพวกเราบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนทำเต็มที่สุดความสามารถทั้งแรงกาย และแรงใจให้ทั้งหมดที่เรามี

ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจและทุกการช่วยเหลือที่ร่วมกันบริจาคทั้งหน้ากาก และอุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ พวกเรารับรู้ได้ถึงความรักและความเป็นห่วง ขอบคุณนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนเช่นกันนะคะ เจี๊ยบรู้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก และหลายคนรู้สึกกลัว แต่เราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกันนะ สู้ๆ ต้องสู้ !ตอนนี้ทุกคนสามารถช่วยพวกเราได้โดยการอยู่บ้าน หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอก งดสังสรรค์แล้วจะปลอดภัยที่สุด

ขอฝากเรื่องสำคัญมากๆ อีกหนึ่งเรื่องคือ ถ้าเราไม่เจ็บป่วยฉุกเฉินจริงๆอย่าเพิ่งมาที่ห้องฉุกเฉินกันเลยนะคะ เนื่องจากมีเคสฉุกเฉินที่ต้องดูแลเป็นจำนวนมากแล้ว

หากไม่ฉุกเฉินขอให้รอมาใช้บริการห้องตรวจปกติในวันและเวลาราชการเพื่อประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย ขอให้ห้องฉุกเฉิน เป็นพื้นที่สำหรับเคสผู้ป่วยฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้นนะคะ ขอบคุณค่ะ This rain won’t last forever. We will get through it together.”