รีวิว สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL : มิติใหม่ของละครเวที โปรดักชั่นยิ่งใหญ่ตื่นตาริมแม่น้ำเจ้าพระยา

วันที่ 28 พ.ย. 2562 เวลา 17:30 น.
รีวิว สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL : มิติใหม่ของละครเวที โปรดักชั่นยิ่งใหญ่ตื่นตาริมแม่น้ำเจ้าพระยา
โดย... เป็ดปุ๊ยชวนดู

เปลี่ยนจากโรงละครมานั่งกินลมชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ดูละครเวที “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL @ LHONG 1919” กลางแจ้งฉลองครบรอบ 100 ปี ที่ LHONG 1919 ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบเพราะงานนี้จัดแบบยิ่งใหญ่ตระการตา ผ่านม่านน้ำสวย เทคนิค แสง สีเสียง พลุปังสุดอลังการ

ระหว่างนั่งดูก็มีเรือผ่านเปิดเพลงโจ๊ะๆเต้นกัน อีกแปปก็ได้กลิ่นคนทอดปลา กลิ่นตะไคร้หอมไล่ยุง มีร้านใกล้ๆเพลงฝรั่งแทรกระหว่างการแสดง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเลยแม้แต่นิดเพราะนักแสดงสมาธิดีมาก ดำเนินเรื่องได้อย่างฉลุยไม่สะดุดสนุกสนาน เหมือนได้ย้อนไปดูหนังกลางแปลงมีสิ่งกวนใจบ้างแต่ก็ตื่นเต้นและแปลกตาดี

ส่วนที่ควบคุมได้ยากก็คงจะเป็นอากาศที่ร้อนไปนิด มีลมผ่านมาแล้วผ่านไปต้องโบกพัดกันไประหว่างดู แต่บอกเลยว่าตลอดการชมการแสดงรอบพรีวิวเมื่อวานนี้ 27 พ.ย. มีความสุขและประทับใจมากกับความยิ่งใหญ่ของโปรดักชั่น และเสียงของเหล่านักแสดง

สี่แผ่นดิน วรรณกรรมสะท้อนประวัติศาสตร์ จากบทประพันธ์ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ถูกนำกลับมาสร้างครั้งที่ 4 ไม่รู้ว่าได้ปรับเปลี่ยนเพียงแต่สถานที่ หรือเปลี่ยนบทละครตีความใหม่ให้เข้ากับปัจจุบันมากยิ่งขึ้นหรือเปล่าเพราะไม่เคยดูเวอร์ชั่นก่อนๆจึงเปรียบเทียนไม่ได้ เพราะนอกจากจะปลูกฝังให้คนดูรักชาติ รักและเทิดทูนพระเจ้าแผ่นดิน แต่ก็ยังมี ตาอั้น (ซาน อัศรัญ) ที่เป็นตัวแทนของคนยุคใหม่ที่กล้าจะเปลี่ยนเพื่ออนาคตที่ดีกว่า ชอบคำพูดหนึ่งที่พ่อเพิ่มกล่าวกับ อั้น ไว้ว่า "ระบบไม่ได้ผิดหรอก คนนั้นแหละที่ผิด" อีกทั้งยังมีความรักในแบบครอบครัวที่ดูแล้วอบอุ่น

ด้านนักแสดงคนอื่นๆ นก สินจัย ที่กลับมารับบท แม่พลอย อีกครั้งก็ยังคงสะกดคนดูอยู่หมัดเพียงแค่เดินออกมาเล่าก็ทำเอาละสายตาไม่ได้ ส่วน แม่พลอย วัยเด็กและวัยสาวปังมากเสียงใสก้องกังวาลเหมือนต้องมนต์สะกดให้หยุดฟังที่พวกเธอ ด้านนักแสดงหน้าใหม่อย่าง รอน ภัทรภณ เปล่งออร่าความหล่อในบทคุณเปรมได้เป็นอย่างดี ร้องเล่นเต้นได้เป๊ะทุกท่วงท่า แถมน้้ำเสียงของเขายังละมุนชวนเคลิ้มซะเหลือเกิน ไม่พูดถึงไม่ได้คงจะเป็นบทช้อยสามเจนที่สร้างสีสันความสนุกให้หัวเราะตามไปกับความก๋ากั๋น

เรื่องเนื้อหาอาจจะไม่ทันสมัยโดนใจมากนัก แต่เชื่อว่านี่เป็นละครเวทีควรค่าแก่การมาชม แปลกใหม่ตื่นเต้นตื่นใจ ที่สำคัญมีเพียง 10 รอบการแสดงเท่านั้น

เปิดการแสดงระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ถึง 15 ธันวาคม 2562 จองบัตรได้แล้วที่ ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ โทร. 02-262-3456 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebook: LHONG 1919, Line Official:@Lhong1919ticket

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต