สำรวจโลกซีกขวา วราวุธ เจนธนากุล

วันที่ 19 ก.พ. 2561 เวลา 17:22 น.
สำรวจโลกซีกขวา วราวุธ เจนธนากุล
เรื่อง : กาญจนา อายุวัฒน์ธนชัย ภาพ : วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

เมื่อค้นประวัติของบอสหนุ่มไฟแรง เอ-วราวุธ เจนธนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ทำให้ไม่สงสัยเลยว่าทำไมรายการส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับตัวเลข เพราะตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยทั้งปริญญาตรีถึงโทล้วนเกี่ยวกับตัวเลขและการเงิน หน้าที่การงานแรกในชีวิตก็เป็นนักวิเคราะห์การเงิน ก่อนชีวิตจะพลิกสุดขั้วสู่บทบาทของผู้บริหารความบันเทิงอันดับต้นๆ ของประเทศไทย

“พื้นฐานเป็นคนสนใจด้านการเงินมาโดยตลอด เพราะตอนเด็กๆ คิดว่าใครได้เป็นนักบริหารการเงินน่าจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในการทำงานมากกว่าคนอื่น เพราะรู้ว่าต้องบริหารจัดการเงินยังไงเพื่อให้บริษัทมีโอกาสในการเติบโตได้ง่ายขึ้น พูดง่ายๆ คือ ตั้งแต่สมัยเรียนจนถึงชีวิตการทำงานช่วง 10 ปีแรกผมใช้สมองด้านซ้ายมาโดยตลอด กระทั่งในปี 2550 มีโอกาสได้เป็นพิธีกรครั้งแรกทำให้รู้ว่า สมองคนเรามันมีอีกซีกหนึ่งคือ ซีกขวา ที่ใช้เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ มันทำให้เราสามารถคิดสร้างสรรค์รายการที่อยากทำ ทำให้เรามีแนวทางในการสร้างบริษัทเป็นของตัวเอง ซึ่งนั่นก็คือก้าวแรกของ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์”

เมื่อปี 2550 วราวุธเปลี่ยนหน้าที่การงานจากด้านการเงินสู่พิธีกรรายการโทรทัศน์ ประเดิมกับรายการตู้ซ่อนเงินทางช่อง 5 ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ทำให้เขารู้จักการผลิตรายการโทรทัศน์ครั้งแรก

เอ-วราวุธ เจนธนากุล

“ความดราม่าในรายการคือแนวทางหนึ่งที่ดึงดูดคนมาดู ซึ่งความดราม่าไม่ใช่สิ่งที่ผิด ถ้ามันเป็นความจริงและให้ข้อคิดแก่ผู้ชม” เขากล่าวต่อ “แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอาจแตกต่างจากที่อื่น คือ เราทำรายการที่อยากให้คนดูได้ความรู้ติดตัวกลับไป คุณนั่งดูทีวีสักหนึ่งชั่วโมง ผมอยากให้คุณได้อะไรกลับไปบ้าง ไม่ใช่แค่ความบันเทิงเพียงอย่างเดียว”

ถามต่อว่ามีโอกาสหรือไม่ที่เซ้นส์จะเปิดช่องโทรทัศน์ของตัวเองต่อไป เขาตอบว่า บริษัทมีความชัดเจนที่จะเป็นผู้ผลิตรายการอันดับหนึ่งของประเทศไทย เพราะแม้ว่าช่องทางจะเปลี่ยนไป แต่เนื้อหารายการยังเป็นสิ่งที่จำเป็น

“คอนเทนต์ที่ดีอยู่ตรงไหน ไม่ว่าแพลตฟอร์มอะไร คนก็จะดู” วราวุธกล่าวเพิ่มเติม “ตอนนี้เราอยู่ในทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นทีวีคู่ไปกับออนไลน์ รวมถึงเรากำลังมุ่งหารายการที่จะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นไป อย่างในปีนี้ (2561) เราจะมีรายการที่คนทางบ้านจะสามารถร่วมเล่นเกมไปพร้อมกับคนในสตูดิโอผ่านแอพพลิเคชั่น และสามารถได้รางวัลไปพร้อมกัน ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของรายการโทรทัศน์ที่ปรับตัวไปตามการเปลี่ยนแปลงของโลกนี้”

ในทัศนะของผู้บริหาร เขามองว่า รายการเกมโชว์ในประเทศไทยยังไม่ถึงขาลง เพราะคนไทยชอบความสนุกสนาน และยิ่งความสนุกนั้นมีรางวัลเพิ่มเข้ามาก็ยิ่งชื่นชอบ โดยเฉพาะปัจจุบันแต่ละช่องสู้กันด้วยเกมโชว์ด้วย หรือทางฝั่งต่างประเทศก็กลับมาบูมตลาดเกมโชว์อีกครั้ง ทำให้ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันรายการเกมโชว์ไม่เคยหายไปจากหน้าจอ

เขายังเผยด้วยว่า มีความมุ่งหวังที่จะสร้างบริษัทให้เป็นที่ยอมรับ และในอนาคตก็อยากนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมตัว

“คำว่าประสบความสำเร็จของผมคือ การเติบโตไปพร้อมกัน ก้าวไปพร้อมกันทั้งบริษัท และผมไม่จำกัดว่าพอพูดถึงเซ้นส์ต้องคิดถึง เอ วราวุธ เท่านั้น แต่ผมให้โอกาสทุกคนที่มีความสามารถขึ้นมา พยายามปั้นคนรุ่นใหม่เพื่อเป็นเชื้อไฟให้กับบริษัทต่อไปในอนาคต”

วราวุธปลุกปั้น เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ เข้าสู่ปีที่ 8 ซึ่งเปรียบเสมือนเด็กที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากจนมีความแข็งแกร่ง และมีแนวทางเป็นของตัวเองชัดเจน โดยเฉพาะปีนี้ถือเป็น “การเริ่มต้นของสิ่งที่ยิ่งใหญ่” จึงต้องจับตามองว่าผู้บริหารไฟแรงคนนี้จะสร้างปรากฏการณ์อะไรให้วงการรายการโทรทัศน์ไทยสั่นสะเทือน