เป็กกา รันทาลา การกลับมาของอดีตเบอร์ 1

วันที่ 30 ก.ย. 2560 เวลา 08:10 น.
เป็กกา รันทาลา การกลับมาของอดีตเบอร์ 1
โดย ภาดนุ 

ถือเป็นโอกาสดีที่ได้พูดคุยกับ เป็กกา รันทาลา ประธานเจ้าหน้าที่สูงสุดฝ่ายการตลาด บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล (HMD Global) ที่ได้รับลิขสิทธิ์การออกแบบและจัดจำหน่ายโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตแบรนด์โนเกีย (Nokia) ทั่วโลกแต่เพียงผู้เดียว

ในฐานะซีเอ็มโอ (Chief Marketing Officer) ที่มีความสามารถด้านการบริการและมีวิสัยทัศน์กว้างไกลคนหนึ่ง เมื่อเป็กกาได้กลับมาเป็นผู้บริหารดูแลแบรนด์โนเกียอีกครั้ง ทำให้อยากรู้ว่าเขาจะนำพาโนเกียกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งได้อย่างไร

“ผมกลับมาดูแลบริหารแบรนด์โทรศัพท์มือถือโนเกียและแท็บเล็ตอีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายไปบริหารธุรกิจสายอื่นมาพักใหญ่ การกลับมาครั้งนี่เราได้ตั้งบริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล ขึ้นในประเทศฟินแลนด์ได้ 8 เดือนแล้ว โดยเราเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในตอนนี้

 "ต้องเท้าความนิดนึงว่า ก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นช่วงที่ผมไม่ได้เป็นผู้บริหารของโนเกียอยู่ช่วงหนึ่ง โนเกียเองได้มีการร่วมธุรกิจกับบริษัท ไมโครซอฟท์ โดยออกโปรดักต์ต่างๆ อย่าง ฟีเจอร์โฟน โนเกีย รุ่นลูเมีย ออกจำหน่ายไปทั่วโลก แต่ปัจจุบันนี้ธุรกิจของแบรนด์โนเกียทั้งหมดได้ย้ายมาอยู่ภายใต้ บริษัท เอชเอ็มดี โกลบอล แล้ว ซึ่งเราจะดูแลในเรื่องของสมาร์ทโฟน พูดง่ายๆ ว่าบริษัทเราเป็นเหมือนสตาร์ทอัพที่เริ่มต้นธุรกิจแบรนด์โนเกียยุคใหม่นั่นเอง”

เป็กกา ทิ้งท้ายว่า ในอนาคตโนเกียจะมีมือถือที่ทำให้คนรุ่นใหม่เซอร์ไพรส์ตามมาแน่นอน แต่อย่างที่บอกว่าบริษัทเพิ่งปล่อยมือถือโนเกียไปแล้ว 3 รุ่น โดยเปิดตัวที่เมืองไทยเป็นประเทศแรกในเซาท์อีสต์เอเชีย ซึ่งมือถือทั้ง 3 รุ่นนี้เป็นสเปกที่จำนวนคนจากครึ่งค่อนโลกใช้กันอยู่ ล่าสุดก็มีโนเกีย 8 ออกมาที่เมือวงไทยแล้ว

“ต้องยอมรับว่ายุคนี้มีกลุ่มลูกค้าที่ชอบใช้มือถือที่มีฟังก์ชั่นไฮเทคก็จริง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคนจำนวนมากก็ใช้มือถือที่มีระบบปฏิบัติการของแอนดรอยด์กลุ่มใหญ่เช่นกัน เช่น กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เป็นต้น ปัจจุบันเรามีโนเกียรุ่น 3, 5, 6 และ 8 แล้ว ต่อไปเราก็อาจจะมีรุ่นที่เหนือขึ้นไปออกมาอีก ซึ่งเรายังชูจุดเด่นหลักๆ ของโนเกีย คือ เป็นมือถือที่ใช้ง่าย คุณภาพดี ทนทาน ส่วนเรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่ก็อยากให้รอดูต่อไปครับ

"ในอดีตหลายคนอาจจะมีคอมเมนต์ในเรื่องมือถือโนเกียที่มีระบบปฏิบัติการแบบวินโดวส์โฟน ว่าใช้ยาก หรือผู้คนไม่ค่อยเข้าถึงมากนัก เรื่องนี้ผมขอไม่ออกความเห็นดีกว่า เนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมไม่ได้เป็นผู้บริหารของโนเกีย เพราะผมไปบริหารธุรกิจคอนซูเมอร์โปรดักต์ และธุรกิจของบริษัท Rovio ที่ชื่อว่า Angry Birds ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับเกม ผมจึงขอไม่ออกความเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ผมไม่ได้ดูแลบริหารน่าจะเป็นเรื่องที่เหมาะสมกว่า”

ในฐานะที่เคยเป็นผู้บริหารที่เคยนำพาเกมแองกรี้เบิร์ดเปิดตัวตีตลาดจนเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เป็กกาบอกว่า เขาจะนำวิสัยทัศน์ วิธีคิด วิธีบริหาร และอื่นๆ มาใช้กับการบริหารงานของโนเกียใหม่ เพื่อทำให้โนเกียเป็นที่รักของผู้บริโภคอีกครั้ง

“ตอนที่ผมอยู่บริษัท Rovio ผมมองว่า การทำงานเป็นทีมเวิร์กนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะมันเป็นธุรกิจเกี่ยวกับเกม ซึ่งเป็นที่แพร่หลายและชื่นชอบของคนจากทั่วโลก ผมจึงคิดจะนำข้อดีของธุรกิจเกี่ยวกับเกมออนไลน์และโกลบอล โมบาย มาผสมผสานกันเพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภคในอนาคต และตอนนี้เราก็มีทีมที่มีความสามารถอยู่ในบริษัทมากมาย

"สิ่งที่ผมคาดหวังก็คือ ผมอยากจะทำให้มือถือโนเกียกลับมามีชื่อได้อีกครั้ง โดยมีเป้าหมายว่าอยากจะเป็น Top Player หรือ Top Leader ในกลุ่มสมาร์ทโฟนให้ได้ แต่เราก็ยังมีกลุ่มฟีเจอร์โฟนซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่จากทั่วโลกที่เราต้องทำการตลาดควบคู่ไปด้วย เอาเป็นว่าอยากให้คนที่เป็นแฟนของโนเกียรอติดตามโปรดักต์ใหม่ๆ ของเราในอนาคตดีกว่า เพราะจะมีสิ่งที่น่าตื่นเต้นให้แฟนๆ โนเกียจากทั่วโลกได้เห็นแน่นอนครับ”