'MUNIE' ต่อยอดสินค้าแฟชันเส้นใยผักตบชวา ขยายตลาดวัตถุดิบเส้นใยธรรมชาติ เจาะลูกค้าสายรักษ์โลก

วันที่ 19 มิ.ย. 2564 เวลา 11:52 น.
'MUNIE' ต่อยอดสินค้าแฟชันเส้นใยผักตบชวา ขยายตลาดวัตถุดิบเส้นใยธรรมชาติ เจาะลูกค้าสายรักษ์โลก
MUNIE เอสเอ็มอีแฟชันสินค้าไลฟ์สไตล์ ต่อยอดธุรกิจกลุ่มวัตถุดิบเส้นใยธรรมชาติ รับความต้องการตลาดสินค้าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งใน/ต่างประเทศขยายตัวสูง

นางสาววิลาสินี ชูรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท สยามรุ่งเรือง จำกัด ผู้ทำตลาดผลิตภัณฑ์แฟชันไลฟ์สไตล์แบรนด์มูนี (MUNIE) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดตัวพร้อมทำตลาดสินค้านวัตกรรมกลุ่ม วัตถุดิบเส้นใยจากธรรมชาติ ซึ่งผ่านกระบวนการปั่นเส้นใยระหว่างผักตบชวา และฝ้ายจนเป็นเส้นด้าย เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับการทอผ้าผืน เพื่อนำไปตัดเย็บในรูปแบบต่างๆ

สำหรับวัตถุดิบเส้นใยธรรมชาติ ดังกล่าว มีคุณสมบัติพิเศษ คือ เส้นด้ายมีความเหนียว และผิวสัมผัสเป็นธรรมชาติ เมื่อทอเป็นผืนผ้าได้เนื้อผ้าที่เหนียว แข็งแรงต่อการซัก และแห้งเร็วโดยวางแผนทำตลาดพร้อมจัดจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ พร้อมกำหนดราคาจำหน่ายทั้งในรูปแบบขายปลีกและ ราคาตัวแทนจำหน่าย โดยผลิตภัณฑ์จับกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ ลูกค้าที่ชื่นชอบงานคราฟท์ สินค้ายูนีค และรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น

นางสาววิลาสินี กล่าวว่าแนวคิดผลิตภัณฑ์วัตถุดิบเส้นใยธรรมชาติดังกล่าว เกิดจากการต่อยอดงานวิจัยเส้นใยจากผักตบชวา เพื่อนำมาทอเป็นผ้าผืนที่ได้จากส่วนผสมเส้นใยผักตบชวาและนำไปพัฒนาเป็นสินค้าแฟชันเครื่องแต่งกายและของใช้ไลฟ์สไตล์ไอเท็มต่างๆ ภายใต้แบรนด์ MUNIE มาตั้งแต่ปี 2560 ถึงปัจจุบัน

โดยสินค้ากลุ่มดังกล่าววางจำหน่ายทำตลาดทั้งในช่องทางออนไลน์ ผ่าน Market Place และออฟไลน์ ในศูนย์การค้าไอคอนสยาม โดยสินค้าได้การตอบรับอย่างดีในกลุ่มเป้าหมายผู้ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ งานดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์

"หลังจากทำตลาดสินค้าแฟชันไลฟ์สไตล์ที่ได้จากผ้าทอเส้นใยผักตบชวามาระยะหนึ่งแล้ว และมีความสนใจที่จะต่อยอดการใช้ประโยชน์จากผักตบชวา ที่ยังมีจำนวนมากในแม่น้ำลำคลองต่างๆ จึงเกิดไอเดีย อยากนำผักตบชวาเหล่านี้มาปั่นเป็นเส้นใยเพื่อจำหน่ายเป็นวัตถุดิบทำตลาดให้กับกลุ่มลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติที่สนใจด้วย ขณะเดียวกันก็ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีการช่วยลดวัชพืชในแม่น้ำด้วย" นางสาววิลาสินี กล่าว

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้บริษัทได้ปรับกลยุทธ์การทำตลาดผลิตภัณฑ์วัตถุดิบเส้นใยผักตบชวาแบรนด์ MUNIE โดยหันมาให้ความสำคัญในช่องทางออนไลน์แบบ100% ด้วยมองเห็นโอกาสการทำตลาดในกลุ่มลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ที่ต่างให้ความสำคัญในเทรนด์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นจำนวนมากขึ้น

"พร้อมเข้าร่วม Virtual Exhibition พร้อมBusiness Online แต่ก็ยังไม่มีผลที่น่าพอใจ ด้วยปัญหาการทำตลาดเส้นใยธรรมชาติผ่านออนไลน์ คือเส้นใยยังใหม่มากๆไม่เป็นที่รับรู้ของตลาด รวมถึงลูกค้าต้องการสัมผัสของจริงก่อนซื้อ จึงย้อนปรับวิธีการขายเจาะกลุ่มลูกค้าที่ทำงาน DIY และเน้นการตลาดแบบบีทูซี ปรากฎผลตอบรับดีมาก”นางสาววิลาสินี กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทได้วางแผนการทำตลาดผลิตภัณฑ์วัตถุดิบเส้นใยผักตบชวาแบรนด์MUNIE พร้อมจัดรายการส่งเสริมการขาย โดยลูกค้าสั่งซื้อสินค้า 3 ชิ้น ให้บริการจัดส่งฟรี เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์และกระตุ้นให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และกลับมาซื้อซ้ำต่อเนื่อง โดยล่าสุดสินค้าดังกล่าวจัดแสดงขึ้นในงาน Bangkok Design Week บริเวณพื้นที่ Circular Lab Design ณ อาคาร O.P Place วันที่ 12-20 มิ.ย. นี้