พรทิวาหนุนตั้งกองทุนน้ำมันปาล์ม

วันที่ 10 ก.พ. 2554 เวลา 12:49 น.
สุเทพ-พรทิวา แจงวิกฤตราคาน้ำมันปาล์ม เจ๊วาเห็นด้วยตั้ง กองทุนน้ำมันปาล์ม

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ และประธานคณะกรรมการนโยายราคาน้ำมันปาล์มแห่งชาติ ตอบกระทู้ถามสดถึงการแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคชาติไทยพัฒนา ว่า ความต้องการใช้น้ำมันในประเทศเดือนหนึ่งประมาณ  1.1 แสนตัน ในจำนวนนี้ เป็นน้ำมันสำหรับการบริโภค 7.5 หมื่นตันและเป็นน้ำมันสำหรับใช้ทำไบโอดีเซล 3.5 หมื่นตัน  ตามปกติ ปริมาณผลผลิตปาล์มน้ำมันของเราพอดีกับจำนวนที่เราใช้ ส่วนระยะยาวจะใช้เครื่องมืออะไร รัฐบาลจะติดตามดูผลผลิตที่ผลิตได้เป็นรายเดือนไป ขณะเดียวกัน ถ้าเราเห็นว่า ผลผลิตน้อย เราก็จะดำเนินการเหมือนที่ทำตอนนี้ คือ ลดการผลิคไบโอดีเซลลงจากที่ผลิตเป็น บี 5 ก็ถอยลงมาเป็น บี 3 ถ้ายังไม่พอก็ใช้วิธีการที่ทำอยู่ขณะนี้ คือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่อนุญาติให้เนำเข้าเป็นครั้งคราว ครั้งแรกอนุญาตให้นำเข้า 3 หมื่นตัน ให้ทำให้เสร็จภายในวันที่ 31 ม.ค .แต่เมื่อทำไปแล้วกระทรวงพาณิชย์บอกว่าไม่พอ สำหรับผู้ใช้ทั้งรายย่อย รายใหญ่ รวมทั้งผู้ที่ผลิตบะหมี่ มาม่า ยำยำทั้งหลาย ผู้ที่ส่งไก่ออกไปขายต่างประเทศก็เดือดร้อนมาก ทั้งนี้ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกฯได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการฯให้นำเข้าเพิ่มทั้งหมด วันที่ 1 ก.พ.เราก็อนุมัตินำเข้าเพิ่ม 1.2 แสนตัน


นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า การนำเข้าน้ำมันปาล์มล็อตแรก  3 หมื่นตัน เราได้กระจายไปสู่ผู้ประกอบการไม่ว่า โรงกลั่นเพื่อนำมาผลิตเป็นขวดออกมาสู่ท้องตลาด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้บริโภค ซึ่งความจริงเราขอไป 5 หมื่นตัน แต่คณะกรรมการพิจารณาให้ 3 หมื่นตัน อย่างไรก็ตามถึงวันนี้หลายคนเห็นว่า ยังไม่ได้รับการผ่อนคลายหรือทำให้สินค้ามีเพียงพอ แต่ก็ถือว่า บรรเทาได้ระดับหนึ่งแต่เรื่องราคาที่กระทรวงได้กำหนดจาการหารือกับผู้ประกอบการโดยกำหนดราคา ที่ 47 บาท แต่การซื้อปาล์มมาจากต่างประเทศอยู่ ที่ 36 บาทกว่า แต่เมื่อเราเร่งพิจารณาเรื่องราคา กลับเป็นว่า ราคาปาล์มกลับถีบสูงขึ้นจากภาวะหลายปัจจัย เช่น ภาะแห้งแล้ง การขาดแคลน รวมถึงเศรษฐกิจโลก ที่มีความต้องการมาก ราคาจึงถีบตัวสูงขึ้นเป็น 40  บาท แต่เรายังกำหนดราคาขายที่ 47 บาท


ทั้งนี้ผู้ประกอบการก็ยังบ่นว่า ขาดทุนอยู่ ทั้งนี้ เราก็ได้ขอความร่วมือผู้ประกอบการ และห้างสรรพสินค้าในการกระจายสินค้าสู่ประชาชนขอให้ไม่คิดค่าดำเนินการค้าปลีกขนาดใหญ่ทั้ง 5 ห้าง หลังจาก 3 หมื่นตันที่มีการบรรจุขวดเสร็จ ภายในก.พ.ก็จะหมดล็อต แต่เราก็ขอให้มีการนำเข้าต่อ 1.2 แสนตัน เพราะผลผลิตของเราน้อยจริงๆ  วันนี้เกษตรกรอาจจะออกมาบอกว่า มีผลผลิตเพียงพอ ซึ่งเราก็อาจจะขอลดการนำเข้า ถ้าราคามันตกต่ำลงไปมาก ๆ ถึงวันนี้เราก็มาพิจารณากันอีกรอบได้ แต่วันนี้เราต้องดูผู้บริโภคด้วย แต่ก็ต้องให้เหมาะสม ซึ่งราคาปาล์มดิบมันขึ้นราคาจาก 3.50 บาท ไปจนถึง 11 บาทถือว่าผิดปกติ แต่วันนี้อยู่ที่ 6-7 บาท ก็ต้องถือว่าเป็นส่วนที่เกษตรกรได้ประโยชน์ ได้กำไร


นายชาดา กล่าวว่า ราคาน้ำมันปาล์มที่ตั้งไว้ 47 บาทในท้องตลาดแทบจะไม่มีขายแล้ว แต่วันนี้เราใช้ไบโอดีเซล  1,500  ตัน เท่ากับ 1.5 ล้านลิตร ถ้าเราลดลงจากบี 5 เป็น บี3 เชื่อว่า ปัญหาน้ำมันปาล์มจะทุเลาลง แต่ขอเสนอให้ตั้ง กองทุนน้ำมันปาล์ม เพื่อแก้กลไกตลาดน้ำมันปาล์มได้ อย่างไรก็ตาม นางพรทิวา กล่าวว่า เห็นด้วยอย่างนี้ ซึ่งกรมการค้าภายใน ได้ทำเรื่องส่งครม.แล้ว เนื่องจาก สถานการณ์น้ำมันปาล์มวันนี้มันผิดปกติทั้งเรื่องราคาและปริมาณ ซึ่งต้องยอมรับความจริงว่า วันนี้ผู้บริโภคแบกรับปัญหาอยู่ แต่วัตถุดิบน้ำมันปาล์มดิบ กลับถูกนำไปใช้ในด้านพลังงานทดแทนบางส่วน ซึ่งเขาก็มีกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงคอยอุดหนุนอยู่ ขณะที่ผู้บริโภค และอุตสาหกรรมเราไม่มีกองทุนดูแล ทั้งนี้เรากำลังศึกษาเรื่องกองทุนเพื่อดูแลผู้บริโภคอยู่