'กรณ์' จี้ รมว. พลังงาน ปล่อยค่าการตลาดลอยตัวฟันกำไร ราคาหน้าโรงกลั่นถูกลงแต่หน้าปั๊มไม่ลด

วันที่ 06 ก.ค. 2565 เวลา 11:10 น.
'กรณ์' จี้ รมว. พลังงาน ปล่อยค่าการตลาดลอยตัวฟันกำไร ราคาหน้าโรงกลั่นถูกลงแต่หน้าปั๊มไม่ลด
กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ไล่บี้ รมว.พลังงาน ปม ค่าการกลั่น ที่ปล่อยให้ผู้ค้าน้ำมันเพิ่ม ค่าการตลาด

กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์เฟซบุ๊ก “กรณ์ จาติกวณิช – Korn Chatikavanij” ซัด 'รมว.พลังงาน' ปล่อยได้ยังไง ราคาหน้าโรงกลั่นลด แต่หน้าปั๊มกลับไม่ขยับ โดยนายกรณ์โพสต์ระบุว่า

"ประชาชนอยู่ที่ไหน!?

ผมขอให้ท่านนายกกำชับ 'รัฐมนตรีพลังงาน' ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดในช่วงนี้ครับ

ผมเห็นว่ามีความหละหลวมในการดูแลประชาชนอย่างมาก

เดือนที่ผ่านมานี้สังคมกดดันท่านรัฐมนตรีเรื่อง 'ค่าการกลั่น' ที่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ #น้ำมันแพง #ของแพง วันนั้นท่านออกมาสัมภาษณ์ว่า ‘คิดมาก่อนแล้ว เตรียมมาตรการไว้เป็นชุด’ แต่แล้วถึงวันนี้ก็ยังไม่มีอะไรชัดเจน

ส่วน 3-4 วันที่ผ่านมานี้ ผมเห็นว่าท่านได้ปล่อยให้ผู้ขายนํ้ามันเพิ่ม ‘ค่าการตลาด’ (รายได้ของผู้ค้าน้ำมัน) ในกรณีของเบนซินขึ้นมาสูงเกินมาตรฐานปกติอย่างมาก

วานนี้ (5 ก.ค.) #ค่าการตลาด Gasohol95 E10 สูงถึง 3.42 บาทต่อลิตร ส่วน Gasohol 91 อยู่ที่ 3.62 บาทต่อลิตร!

ค่าการตลาดปกติไม่ควรเกิน 2 บาท และที่น่าสนใจคือ หากเทียบกับวันที่ พรรคกล้า - KLA Party ได้ออกมากระทุ้งรัฐบาลครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.เราจะเห็นว่า ราคานํ้ามันที่รับจากโรงกลั่นน้ำมันถูกลง แต่ราคาหน้าปั้มยังอยู่ในระดับเดิม

***แทนที่คนไทยเรา จะได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ถูกลง กลับกลายเป็นผู้ค้าเอาไปเป็นรายได้ของตนเอง ซึ่งผู้ค้าใหญ่สุดก็คือ ปตท. นั่นเอง***

รัฐมนตรีพลังงาน ปล่อยให้เป็นอย่างนี้ได้อย่างไรครับ?"