logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เจ๋ง!!! EA เปิดตัว MINE Smart Ferry เรือไฟฟ้าลำแรก ฝีมือคนไทย

เจ๋ง!!! EA เปิดตัว MINE Smart Ferry เรือไฟฟ้าลำแรก ฝีมือคนไทย

02 สิงหาคม 2563

EA โชว์นวัตกรรม เรือพลังงานไฟฟ้าลำแรกของไทย ตั้งเป้าผลิต 25 ลำ ใช้งบกว่า 750 ล้านบาท เล็งให้บริการเรือโดยสารแม่น้ำเจ้าพระยา เส้นนนทบุรี-สะพานตากสิน ต้นปี’64

นายสมโภชน์   อาหุนัย  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์  จำกัด(มหาชน)   เปิดเผยว่า  ขณะนี้  MINE Smart Ferry หรือเรือพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตโดยคนไทย 100%  ได้เสร็จสมบูรณ์ และจดทะเบียนเป็นเรือพลังงานไฟฟ้าเป็นลำแรกของไทย ด้วยความจุผู้โดยสารกว่า 200 คน

ทั้งนี้เรือดังกล่าวขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 800 KWh ที่ผลิตได้จากบริษัทในกลุ่ม EA  โดยนำเทคโนโลยีการชาร์จ DC Fast Charger ของ EA Anywhere ที่ทันสมัยที่สุดของกลุ่ม EA  ที่สามารถชาร์จเร็วทั้งเรือและรถบัสไฟฟ้าได้ภายใน 15-20 นาที สามารถวิ่งได้เป็นระยะเวลา 3 ชั่วโมงติดต่อกัน

เจ๋ง!!! EA เปิดตัว MINE Smart Ferry เรือไฟฟ้าลำแรก ฝีมือคนไทย

ทาง EA มีแผนจะนำเรือไฟฟ้ามาเปิดให้บริการเป็นเรือโดยสารสาธารณะ วิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มตั้งแต่ปากเกร็ด นนทบุรี ถึงใจกลางกรุงเทพบริเวณสาธร ด้วยเวลาในการเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง คาดจะเริ่มให้บริการจริงในช่วงไตรมาสแรกของปี 2564 เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเดินทางที่รวดเร็ว เลี่ยงปัญหาการจราจรบนถนน  ซึ่งภายในเรือได้ติดเครื่องปรับอากาศ และเครื่องกำจัดเชื้อโรคในอากาศ มีความปลอดภัย กว้างขวาง สะดวกสบาย  ประหยัดค่าเดินทางและปราศจากมลพิษจาก PM 2.5อีกทั้งสามารถเชื่อมกับการเดินทางทางน้ำกับระบบขนส่งสาธารณะทางบกได้เป็นอย่างดี ด้วยอัตราค่าโดยสารที่น้อยมากเพื่อไม่เป็นภาระแก่ประชาชน

เจ๋ง!!! EA เปิดตัว MINE Smart Ferry เรือไฟฟ้าลำแรก ฝีมือคนไทย

นายสมโภชน์  กล่าวว่า จากปัญหาโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทำให้ต้องปรับแผนการลงทุน จากเดิมที่ตั้งเป้าหมายจะสร้างเรือไฟฟ้าให้ได้มากกว่า  24 ลำ  แต่เมื่อประเมินสถานการณ์และปริมาณการใช้บริการของผู้โดยสารแล้วทำให้ตัดสินใจลดปริมาณลงเหลือเพียง 25 ลำ  เฉลี่ยต่อลำมีค่าใช้จ่ายประมาณ 30 ล้านบาท  เมื่อเรือลำแรกเสร็จ 100% ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

นอกจากนี้ในอนาคตยังเตรียมผลิตรถบัสไฟฟ้าเพื่อนำออกให้บริการแก่ประชาชนในเร็วๆ นี้ โดยนำเทคโนโลยี DC Fast  Charge ที่ทันสมัยที่สุดของ EA Anywhere มาออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานด้วยเวลาการชาร์จที่สั้นที่สุด และประหยัดพลังงาน

“EA ได้นำเทคโนโลยีกักเก็บพลังงานไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ผลิตโดยบริษัทในกลุ่มของ EA  มาใช้ออกแบบและผลิตเพื่อขับเคลื่อนยานยนต์ไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งการตอบโจทย์ยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ ทั้งรถยนต์ MINE SPA1 และเรือไฟฟ้า MINE Smart Ferry

ที่สร้างเสร็จสมบูรณ์และได้รับการจดทะเบียนจากกรมเจ้าท่าเป็นรายแรกของประเทศเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามจุดเด่นของธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าของ EA คือการสร้างและเชื่อมโยงอุตสาหกรรมทั้งหมดเข้าด้วยกันเพื่อนำเสนอเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจรโดยมีเทคโนโลยีหลักคือแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่สามารถผลิตได้เองในกลุ่มและอยู่ระหว่างสร้างโรงงานแห่งใหม่ในไทย นอกจากนี้ยังได้ออกแบบและพัฒนา DC Fast Charger ของสถานีชาร์จ EA Anywhere  ให้มีความทันสมัยที่สุดและเร็วที่สุด จนสามารถอัดประจุไฟฟ้าได้ภายในเวลาไม่เกิน 20 นาทีตามคุณสมบัติของยานยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่