ผู้เช่าตึก "เอ็กเชน ทาวเวอร์" ร้องนายกฯ ถูกเก็บค่าเช่าไม่เป็นธรรม ช่วงล็อคดาวน์

วันที่ 16 พ.ค. 2563 เวลา 14:20 น.
ผู้เช่าตึก "เอ็กเชน ทาวเวอร์" ร้องนายกฯ ถูกเก็บค่าเช่าไม่เป็นธรรม ช่วงล็อคดาวน์
ตัวแทนผู้เช่าอาคารเอกเชน ทาวเวอร์ บุกทำเนียบ วอนนายกฯ ช่วยเจรจาเจ้าของตึก เว้นค่าเช่า-ค่าบริการ ช่วง ล็อคดาวน์ วิกฤตโควิด-19 เหตุมีบางส่วนรายได้หาย 90-100%

รายงานข่าวระบุ ว่า วันที่ 16 พ.ค. เวลาประมาณ 13.30 น. ณ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มผู้เช่าอาคารเอกเชน ทาวเวอร์ (Exchange Tower) ย่านอโศก ประมาณ 10 คน ได้เดินทางมายื่นจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา เพื่อร้องขอความเป็นธรรมกรณีปฏิบัติตามคำสั่ง ล็อคดาวน์ จากทางภาครัฐ ทำให้บางกิจการต้องปิดดำเนินการ มีรายได้เป็นศูนย์

ในขณะที่บางรายต้องเปิดกิจการได้เพียงบางส่วน รายได้ลดลงถึง 80-90% แต่กลับยังคงต้องจ่ายค่าเช่าอาคารอย่างไม่เป็นธรรม ทั้งๆ ที่ผู้เช่าอาคารฯ บางรายไม่ได้ใช้ประโยชน์เลย และบางรายใช้เพียงส่วนน้อยมากในช่วงที่ปิดบริการ

กลุ่มผู้เช่าอาคารฯ ที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งที่ต้องปิดให้บริการทั้งหมด และบางส่วน นำโดย สถานออกกำลังกาย แอบโซลูท ยู (Absolute You) ร้านกาแฟและคาเฟ่ ชู (Chu) คลินิกเสริมความงาม เบลล่า คลินิก (Bella Clinic) ร้านอาหารญี่ปุ่น นาเอะกิ ซูชิ (Naeki Sushi) ร้านขายอุปกรณ์ออกกำลังกายโยคะโอม (yogaaum) ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เดรส (Dressed) ร้านเสริมความงาม บูญา (Buya) ร้านชานมไข่มุก คามุ (KAMU)

โรงเรียนสอนภาษา เอสทีแอล (STL School) ร้านต่อขนตา ลาลาแลช (Lalalash) และมหาวิทยาลัยนานาชาติ แสตมฟอร์ด (Stamford International University) ที่เช่าพื้นที่อาคาร Exchange Tower ซึ่งบริหารงานโดย บริษัท ซีบีเอ็ม แฟซิตี้ส์ แมนเนจเม้นท์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่าตนเองเดือดร้อนมาก ตั้งแต่มีคำสั่งล็อคดาวน์ออกมา แต่ต่างก็ยินดีให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐในการปิดร้านค้าต่างๆ เพราะเห็นว่าเป็นการช่วยลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19

แม้ว่าจะทำให้บางรายมีรายได้เป็นศูนย์ และหลายรายมีรายได้ลดลงกว่า 80-90 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่วันที่ปิด และลดบริการตามคำสั่งฯ จึงได้มีความพยายามติดต่อพูดคุย และเจรจากับ บริษัท ซีบีเอ็ม แฟซิตี้ส์ แมนเนจเม้นท์ (ไทยแลนด์) จำกัด มาโดยตลอดเพื่อขอความเห็นใจในการยกเว้นการเก็บค่าเช่า และค่าบริการในช่วงที่ไม่สามารถเปิดกิจการได้ตามปกติ

แต่ไม่เป็นผลพร้อมได้คำตอบกลับมาว่า ผู้ให้เช่าอาคารฯ สามารถลดค่าเช่าให้ได้พียงบางส่วนเท่านั้น เพราะไม่สามารถขาดทุนได้ เช่นกัน

นายฐนกฤตย์ สุรกิจบวร ตัวแทนจากแอบโซลูท ยู กล่าวว่า รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมตามหลักมนุษยธรรมหรือแม้กระทั่งการบริหารงานอย่างมีธรรมาภิบาล เข้าใจดีว่าเหตุการณ์แบบนี้เป็นเรื่องสุดวิสัยเป็นเหตุฉุกเฉินของประเทศ เกิดขึ้นทั่วโลก ทุกคนต่างช่วยกัน มีน้ำใจต่อกัน อย่างเช่นกิจการฟิตเนส แอบโซลูท ยู ที่เช่าพื้นที่ทั้งชั้น 3 ของอาคารเอ็กเชน ทาวเวอร์นั้น ซึ่งมีการจ่ายค่าเช่ามหาศาลมาหลายปี ไม่เคยมีปัญหาใดๆ เลย

แต่มาวันนี้ ต้องปิดกิจการทั้งหมด ไม่มีรายได้แต่อย่างใด แต่ก็ยังพยายามบริหารจัดการทุกอย่างให้ดีที่สุด ดูแลพนักงานให้ดีที่สุด ประคับประครองให้ทุกคนผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันให้ได้ ดังนั้นจึงอยากวิงวอนขอยกเว้นในส่วนของค่าเช่าและค่าบริการ ในช่วงที่ต้องปิดกิจการตามคำสั่งรัฐ

ทั้งนี้ กลุ่มผู้เช่าพื้นที่อาคาร Exchange Tower ได้เคยรวบรวมรายชื่อทำหนังสือส่งถึงผู้ให้เช่ารวมทั้งส่งตัวแทนเจรจา วิงวอนขอความอนุเคราะห์จากผู้ให้เช่าอาคารฯ ซึ่งคิดค่าเช่าและค่าบริการให้ออกมาตรการช่วยเหลือยกเว้นค่าเช่าพื้นที่ และค่าบริการช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด ไปหลายครั้งแล้ว เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดบริการ

เนื่องจากผู้ประกอบการบางรายไม่มีรายได้ ในขณะที่บางรายยอดขายลดลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังต้องจ่ายค่าเช่าและค่าบริการตามปกติทุกเดือน แต่กลับได้รับคำยืนยันจากผู้บริหารอาคารฯ มาตลอดว่าไม่สามารถยกเว้นการเก็บค่าเช่าและค่าบริการได้ เนื่องจากทางอาคารเองก็ไม่สามารถขาดทุนได้เช่นกันทำได้เพียงลดค่าเช่าอาคารและค่าบริการได้บางส่วน ทั้งๆ ที่ผู้เช่าอาคารฯ ไม่ได้ใช้ประโยชน์เลยในช่วงที่ปิดบริการ

นางสาวชญาภา ชาลีคลี จากคลินิกเสริมความงาม เบลล่า คลินิก (Bella Clinic) กล่าวว่า กลุ่มผู้เช่าอาคารฯ ที่รวมตัวกันมาในวันนี้ เพราะจำเป็นจริงๆ ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ได้เคยพยายามติดต่อไปหลายหน่วยงานแล้วแต่ก็ไม่สำเร็จ จึงต้องรวมตัวกันมายื่นจดหมายถึงท่านนายก เพื่อให้ช่วยสั่งการให้ผู้มีอำนาจลงมาช่วยเหลือเจรจากับผู้ให้เช่าอาคารฯ เพราะปัจจุบันกิจการต่างๆ ยังไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ตามปกติ ทำให้ขาดรายได้ หรือไม่มีรายได้เลย กลุ่มผู้เช่าอาคาร Exchange Tower จึงขอวิงวอนภาครัฐ ได้โปรดดำเนินการช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นต่อผู้ประกอบการที่เป็นผู้เช่าอาคารฯ อย่างเป็นธรรมดังต่อไปนี้

1. ขอวิงวอนยกเว้นการเก็บค่าเช่าอาคารและค่าบริการในช่วงที่ยังไม่สามารถเปิดดำเนินกิจการได้ตามคำสั่งของรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2. ขอวิงวอนให้ผู้ให้เช่าอาคาร Exchange Tower ออกมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา ผู้ประกอบการในอาคารฯ เมื่อสามารถเปิดดำเนินการได้ด้วยความเหมาะสม และเป็นธรรมหลายธุรกิจต้องอาศัยเวลาในการปรับตัวจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคตามวิถี ความปกติใหม่ หรือ new normal ต่อไป อาทิ พิจารณาลดค่าเช่าอาคาร ตามความเหมาะสมของสภาพเศรษฐกิจที่เพิ่งฟื้นตัวจากโรคระบาดในช่วงแรก

3.ของวิงวอนให้งดเว้นค่าเช่าและค่าบริการสำหรับผู้เช่าบางรายที่ไม่สามารถเปิดดำเนินการได้ และไม่มีรายได้เลย และขอให้ลดค่าเช่าอาคารและค่าบริการสำหรับผู้เช่าบางรายที่ยังสามารถเปิดดำเนินการได้

นายจักรพันธ์ แกล้วกล้า จากร้านอาหารญี่ปุ่น นาเอะกิ ซูชิ (Naeki Sushi) กล่าวว่า กลุ่มผู้เช่าอาคารฯ ขอยืนยันว่าในฐานะประชาชนคนไทย เมื่อประเทศชาติเกิดวิกฤติการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ขึ้น ทางกลุ่มยินดีให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ โดยปฏิบัติตามคำสั่งต่างๆ อย่างเคร่งครัดเสมอมา เพื่อช่วยป้องกัน และลดการแพร่กระจายของเชื้อฯ ให้ลดน้อยลง ตามประกาศของทางรัฐบาล

ดังนั้นกลุ่มผู้เช่าอาคาร Exchange Tower จึงขอวิงวอนให้หน่วยงานภาครัฐที่มีอำนาจให้ความช่วยเหลือกับทางกลุ่มผู้เช่าอาคารฯ ในการออกคำสั่ง หรือ เป็นตัวกลางในการเจรจางดเว้นไม่เก็บค่าเช่าและค่าบริการตั้งแต่ปิดกิจการชั่วคราวตามคำสั่งของภาครัฐด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายต่อไป ซึ่งพวกเราเชื่อว่าน่าจะมีผู้ประกอบการอีกหลายแห่งประสบกับปัญหาเดียวกันและไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร”